Obama chuẩn bị gặp Đạt Lai Lạt Ma, Bắc Kinh nổi giận

21/02/2014 13:39 Hồng Thủy
(GDVN) - "Chúng tôi không ủng hộ độc lập cho Tây Tạng. Hoa Kỳ ủng hộ cách tiếp cận trung đạo của Đạt Lai Lạt Ma"
Lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đang sống lưu vong Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng vào ngày Thứ Sáu 21/2, động thái vấp phải sự phản đối gay gắt từ Bắc Kinh với cảnh báo cuộc họp sẽ làm tổn thương mối quan hệ Trung - Mỹ.

Buổi tiếp Đạt Lai Lạt Ma sẽ diễn ra tại phòng Bản đồ ở tầng trệt của Nhà Trắng mà không phải phòng Bầu Dục, nơi Obama thường sử dụng điể tiếp các chính khách và các chức sắc tôn giáo tới thăm.

"Chúng tôi không ủng hộ độc lập cho Tây Tạng. Hoa Kỳ ủng hộ cách tiếp cận trung đạo của Đạt Lai Lạt Ma", người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Caitlin Hayden cho biết.

Sáng nay Trung Quốc kêu gọi Tổng thống Mỹ lập tức hủy bỏ cuộc họp và cáo buộc ông đã cho phép vị tu sĩ này "sử dụng Nhà Trắng như một địa điểm thúc đẩy các hoạt động chống Bắc Kinh."

Tổng thống Mỹ Obama tiếp Đạt Lai Lạt Ma năm 2010.

"Kế hoạch gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo Mỹ với Đạt Lai Lại Ma là một sự can thiệp thô bạo vào chính trị nội bộ của Trung Quốc. Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của quan hệ quốc tế. Nó sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng với mối quan hệ Trung - Mỹ", Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Cuộc gặp gần đây nhất giữa lãnh đạo Mỹ với Đạt Lai Lạt Ma diễn ra tại Nhà Trắng năm 2011 đã kích hoạt một phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng nói rằng ông ủng hộ quyền tự chủ lớn hơn cho người Tây Tạng chứ không phải độc lập, nhưng căng thẳng giữa người Tây Tạng với chính quyền Trung Quốc vẫn tăng cao.

Hayden cho biết, chính quyền Obama sẽ tiếp tục kêu gọi Bắc Kinh đối thoại với Đạt Lai Lạt Ma mà không có điều kiện tiên quyết trong khi Trung Quốc tiếp tục đổ tội cho Đạt Lai Lạt Ma "kích động người Tây  Tạng tự thiêu".

Hồng Thủy