Obama điều nhân viên CIA thẩm vấn các chuyên gia tình báo Anh

01/07/2014 15:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - CIA cảm thấy Anh không cung cấp một đánh giá đáng tin cậy về mối đe dọa và xác định các thành viên của người Hồi giáo cực đoan phương Tây.

Nước Mỹ đang lo ngại rằng hai chi nhánh quốc tế nguy hiểm nhất của al-Qaeda đang âm mưu tấn công một máy bay thương mại của nước này với sự trợ giúp của các chiến binh thánh chiến người châu Âu trở về từ Syria.

Theo Telegraph ngày 1/7, Nhà Trắng đang cân nhắc tới việc yêu cầu các đồng minh tăng cường an ninh sân bay để đối phó với các mối đe dọa từ các chinh nhánh của al-Qaeda tại Syria và Yemen.

 Các thành viên nhóm khủng bố ISIS.

Kế hoạch của Mỹ, theo ABC News, sẽ đồng nghĩa với việc tăng cường giám sát các chuyến bay từ Anh hoặc các hành khách châu Âu tới Mỹ.

Tổng thống Barack Obama hôm 29/6 đã lên tiếng cảnh báo về các mối đe dọa tới an ninh nước Mỹ bởi những người châu Âu cực đoan. Những người châu Âu không cần visa để đi vào nước Mỹ nên họ có thể đi lại tự cho hơn các chiến binh thánh chiến ở Ả Rập hoặc Pakistan.

Ông Obama cũng đã gửi một đơn vị đặc biệt của CIA tới thẩm vấn các chuyên gia tình báo cao cấp của Anh (gồm MI5 và MI6), sau khi có thông tin cho rằng khoảng 450 người Hồi giáo cực đoan từ Anh đã tới Iraq chiến đấu cho nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS) vừa đổi tên thành "Nhà nước Hồi giáo". 

Động thái trên diễn ra sau khi lực lượng an ninh Anh đã buộc phải thừa nhận rằng họ đang vật lộn để theo dõi khoảng 500 người Anh, những người đã tới Trung Đông chiến đấu bên cạnh ISIS, tờ Daily Mail cho biết thêm.

Thành viên ISIS.

Đây là một động thái được đánh giá là bất thường bởi tình báo Mỹ trước kia thường nhận tin tức do MI5 và MI6 chia sẻ.

"Mỹ đang lo lắng về tình hình tại Anh. Họ lo sợ có thể có một tín hiệu nguy hiểm cho họ", Giáo sư Anthony Glees thuộc Trung tâm Nghiên cứu An ninh và Tình báo  tại Đại học Buckingham, nói với Daily Mail. 

"Người Mỹ coi Anh là thảm họa vì lập trường lỏng lẻo về xuất nhập cảnh đã cho phép những kẻ cực đoan lợi dụng", Giáo sư Gless nói thêm.

Ngoài ra, theo Daily Mail, chính quyền Obama cũng "ngày càng lo lắng" về mối liên hệ chặt chẽ giữa những người Hồi giáo Mỹ và Anh cũng như việc công dân Mỹ cực đoan có thể tới tham chiến bên cạnh ISIS ở Iraq. 

CIA cảm thấy Anh không cung cấp các đánh giá đáng tin cậy về mối đe dọa và xác định các thành viên của người Hồi giáo cực đoan phương Tây, nguồn tin từ cơ quan tình báo Mỹ nói với tờ Daily Mail./.

Nguyễn Hường