Thông tấn CNA của Đài Loan ngày 5/11/2014 đưa tin cho biết ông Mã Anh Cửu - nhà lãnh đạo cao nhất của Đài Loan đã lại một lần nữa nhắc lại lập trường của chính quyền đảo này rằng đề xuất "một đất nước, hai chế độ (hệ thống cầm quyền)"  từ Bắc Kinh là điều không thể chấp nhận được với Đài Bắc.

Nhà lãnh đạo Đài Loan ông Mã Anh Cửu

Thông tin này được Văn phòng Tổng thống của Đài Loan công bố sau khi ông Mã Anh Cửu có một cuộc tiếp xúc với một phái đoàn truyền thông của nước ngoài đến thăm Đài Bắc.

Theo ông Mã Anh Cửu tiết lộ, chính quyền Bắc Kinh lần đầu tiên đưa ra đề xuất "một đất nước, hai chế độ" tương tự tình cảnh hiện nay ở Hồng Kông đối với giới lãnh đạo chính quyền Đài Loan là vào năm 1982 (khi đó ông Tưởng Kinh Quốc/Chiang Ching-kuo đang làm tổng thống).

Đề xuất khi đó của Trung Quốc được Bắc Kinh gọi là "mô hình thống nhất đất nước một đất nước hai chế độ", Tuy nhiên, ông chính quyền của ông Tưởng Kinh Quốc khi ấy đã thẳng thừng từ chối đề xuất đồng thời tuyên bố điều này không thể chấp nhận được với Đài Loan.

Đáp lại đề nghị của Bắc Kinh khi ấy ông Tưởng Kinh Quốc đã đề nghị hai bờ Eo biển Đài Loan nên cùng theo đuổi một hệ thống chế độ dựa trên tự do, dân chủ và phân bổ công bằng - ông Mã Anh Cửu nói với các vị khách đến thăm Văn phòng Tổng thống.

Nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu nói: "Lập trường đó vẫn được duy trì và không thay đổi". Ông cho rằng Đài Loan khác với Hồng Kông và sẽ không thể trở thành Hồng Kông thứ hai. Đài Loan ủng hộ nỗ lực theo đuổi dân chủ của Hồng Kông nhưng phản đối các hành vi sử dụng bạo lực để đạt được mục đích đó".

Quan chức cao cấp nhất của Đài Loan cho rằng ở ông không bao giờ có bất cứ trông đợi nào phi thực tế về giá trị dân chủ ngay lập tức ở Trung Quốc đại lục cùng một loạt các tuyên bố có thể khiến chính quyền Trung Quốc hết sức giận dữ.

Khi được hỏi có khi nào ông mong muốn có sự thống nhất hai bờ tuyệt đối hay không ông Mã Anh Cửu cho biết chính quyền của ông hiện nay theo đuổi chính sách rõ ràng đó là "không thống nhất, không độc lập và không sử dụng vũ lực".

Tuyên bố này có nghĩa là chính quyền của ông Mã Anh Cửu sẽ không thảo luận các vấn đề liên quan đến thống nhất hay hợp nhất lãnh thổ với Trung Quốc cũng như thúc đẩy độc lập cho đảo Đài Loan hay ủng hộ sử dụng vũ lực trong nhiệm kỳ cầm quyền của mình.

Ông Mã tuyên bố rằng "Đài Loan là 1 quốc gia dân chủ, có chủ quyền, bất cứ chính sách nào lớn liên quan đến tương lai quan hệ liên bờ phải được quyết định bằng các con đường dân chủ, công khai".

Nhà lãnh đạo đảo Đài Loan tuyên bố rằng bây giờ không phải là lúc thảo luận các vấn đề thống nhất bởi vì nó không phải là chủ đề báo chí. Ông Mã đồng thời cho biết chính quyền Đài Loan hiện nay muốn gạt bỏ các vấn đề chính trị vốn không thể dùng để giải quyết bất cứ vấn đề già vào thời điểm hiện tại và thay vào đó Đài Loan muốn tập trung vào thúc đẩy trao đổi hai bờ nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết giữa hai bên.

Bình Nguyên