Ông Nguyễn Bá Thanh: Đừng biến cái giản đơn thành phức tạp

07/01/2013 07:53
Trong buổi tiếp xúc với doanh nghiệp và ngân hàng đóng trên địa bàn Đà Nẵng hôm qua, ông Nguyễn Bá Thanh, với tư cách vừa là Trưởng ban Nội chính T.Ư, vừa là Bí thư - Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng đã thẳng thắn chỉ rõ những bất cập trong quản lý hiện nay.

Dù chủ nhật, nhưng sáng 6.1, UBND TP.Đà Nẵng cũng tổ chức buổi gặp gỡ giữa các doanh nghiệp (DN) chuyên về lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị với lãnh đạo Ngân hàng (NH) TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN.

Cứ cho họ mở rộng ra càng nhiều càng tốt

Theo UBND TP.Đà Nẵng, tình hình chung của DN hiện nay là thiếu vốn hoạt động, trong khi đó có nhiều NH thừa vốn, liên tục có chính sách hạ lãi suất chào mời cho vay, nhưng DN lại không thể vay được vốn. Nút thắt vẫn không thể gỡ được khi cả hai bên không thể gặp nhau. Trước đây NH chỉ đưa ra 4 - 5 điều kiện chuẩn để cho vay. Nay khi kinh tế khó khăn, họ nâng chuẩn cho vay lên 9 - 10 điều kiện. Như vậy, số DN đạt theo chuẩn mới của NH sẽ giảm đi, theo UBND TP.Đà Nẵng là đến 50%. Điều này gây khó khăn cho DN và cả phía NH.

Ông Nguyễn Bá Thanh: Đừng biến cái giản đơn thành phức tạp 
Ông Nguyễn Bá Thanh tại cuộc họp ngày 6.1 - Ảnh: Nguyễn Hữu Trà

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Bá Thanh cũng nói thẳng Đà Nẵng đang thiếu vốn đầu tư cho các dự án phát triển hạ tầng đô thị. Trong khi đó, vốn T.Ư dành cho đầu tư phát triển rót vào Đà Nẵng quá ít, không tương xứng. “Có hàng loạt dự án chính quyền muốn làm mà không thể làm được, không có điều kiện, nguồn vốn để làm”, ông Thanh nói.

Không giấu giếm thực tế, ông Thanh bộc bạch: “Nói thẳng với các đồng chí, Đà Nẵng thực sự thiếu vốn để đầu tư cho các dự án. Nhiều công trình hiện tại đang đói vốn, không có tiền để làm. Nếu có 2 tỉ USD vào lúc này thì Đà Nẵng cũng chỉ mất 3 - 5 năm là tiêu thụ hết”.

 
Mấy anh làm gì làm phải thông suốt từ trên xuống dưới, chứ đừng để trên nói thông, mà dưới thì tắc. Phải làm cho ra quy củ, trên nói sao thì dưới làm vậy. Chứ đừng chơi cái kiểu trên nói mở, mà dưới thì bắt doanh nghiệp chạy vòng vòng hết chỗ này tới chỗ kia mà cuối cùng cũng chẳng được gì

Theo ông Thanh, hiện cơ chế chính sách để kêu gọi đầu tư phát triển trong nước có nhiều cái “rất lạ”. Ông kể: “Tui mới đi Nhật Bản. Ở thành phố Osaka có 6,5 triệu dân mà họ có tới 100 sân golf. Còn chúng ta có gần 90 triệu dân mới có 20 sân golf mà đã la làng. Như ở Thái Nguyên, 4 năm ni chạy đi xin làm sân golf mà cũng không cho. Tui thấy toàn đồi núi không, chứ có đụng đến đất sản xuất lúa đâu. Làm gì thì làm, như làm sân golf không được đụng đến đất sản xuất lúa là được. Chứ ở tít mấy gò đồi cằn cỗi không sản xuất được mà cũng cấm làm sân golf là thấy không ổn”.

Rồi ông kể tiếp chuyện ở Silver Shores Đà Nẵng có một sòng bạc dành cho người nước ngoài, nhưng cũng chỉ được phép mở có 7 bàn. Ông thẳng thắn: “Tui nói thiệt, có khác gì đâu về bản chất giữa các con số 7 bàn, 30 bàn hay 50 bàn, mà đi xin tăng thêm hoài cũng không cho lên. Cứ cho họ mở rộng ra càng nhiều càng tốt, rồi khách nước ngoài mới kéo đến chơi thoải mái, đông đúc, còn ta cứ ngồi thu thuế chứ mất đi đâu mà lo”.

“Nói chi với nhau phải nói cho chắc”

Trở lại với các DN hoạt động trên lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng đô thị ở Đà Nẵng, ông Thanh nói rằng, chính quyền thành phố không “đi làm thay cho DN” để kêu gọi hay năn nỉ NH cho vay. “Nhưng rõ ràng, có rất nhiều DN đảm bảo sức khỏe, lành mạnh về tài chính, có dự án tốt góp phần quan trọng cho sự phát triển của Đà Nẵng thì không cớ gì mà không cho họ vay để đầu tư cho các dự án có khả năng thu hồi vốn vay”, ông Thanh mở lời để BIDV nghiên cứu có chính sách hợp lý về lãi suất, thời hạn cho vay với số tiền khoảng 6.500 tỉ đồng cho 15 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng, nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố hiện do SunGroup, Công ty CP Trung Nam, Công ty CP đầu tư Nam Việt Á, Liên danh Đức Mạnh - 579... làm chủ đầu tư.

Nói xong, ông Thanh dẫn chứng những dự án như Bà Nà Hills, InterContinental Đà Nẵng Resort ở Bãi Bắc - Sơn Trà, Silver Shores và hàng loạt dự án khác về lĩnh vực hạ tầng du lịch... là những dự án góp phần thu hút rất đông khách du lịch đến Đà Nẵng. “Trong vòng vài năm nữa, khi DN đã tiếp cận được nguồn vốn vay để đầu tư vào những dự án khác nhau trên địa bàn thành phố, tui tin chắc là sẽ có 5 - 7 triệu lượt khách/năm đến Đà Nẵng. Tới lúc đó, phía NH sẽ khỏi lo mất vốn, khả năng thu hồi cực kỳ khả thi. Mà tui nói thiệt, nếu tui thấy mấy anh ni (ý chỉ các DN - PV) làm ăn không ra chi thì tui dại gì ngồi đây để bị dắt dây cùng lãnh trách nhiệm”, ông Thanh nói.

Khi nghe một số DN phản ảnh về những khúc mắc liên quan đến thủ tục cho vay, điều kiện giải ngân... mà xuất phát từ chính phía NH, ông Thanh nói ngay: “Mấy anh làm gì làm phải thông suốt từ trên xuống dưới, chứ đừng để trên nói thông, mà dưới thì tắc. Phải làm cho ra quy củ, trên nói sao thì dưới làm vậy. Chứ đừng chơi cái kiểu trên nói mở, mà dưới thì bắt DN chạy vòng vòng hết chỗ này tới chỗ kia mà cuối cùng cũng chẳng được gì. Nói chi với nhau phải nói cho chắc, làm được thì nói làm được, không làm được cũng nói một tiếng. Theo tui là phải thay đổi cách làm: phải biến thứ phức tạp thành cái giản đơn chứ đừng biến cái giản đơn thành phức tạp”.

Ông cũng trải lòng: “Cái DN mong muốn nhất là được vay với lãi suất thấp chừng nào quý chừng nấy, nếu có lãi suất ưu đãi thực sự thì càng tốt. Còn thời hạn vay phải dài hơn, thủ tục giải ngân thuận lợi”. Và khẳng định: “Nếu NH yêu cầu chính quyền phải cam kết để DN được vay vốn từ NH thì chính quyền thành phố cũng sẵn sàng”.

Đến đây ông Thanh tâm sự: “Sắp tới tui nhận nhiệm vụ mới, song tui cũng còn là đại biểu Quốc hội đơn vị TP.Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ nghèo bất hạnh thành phố nên cũng sẽ dành thời gian đều đặn để về làm việc, tư vấn với các anh lãnh đạo ở thành phố. Nên mấy anh NH yên tâm là tui cũng còn chịu trách nhiệm khi đứng ra làm cầu nối bảo lãnh, tín chấp để DN được vay vốn đầu tư phát triển đô thị Đà Nẵng”. 

1.800 tỉ đồng mở rộng QL1A đoạn Tam Kỳ - Núi Thành

Tại cuộc gặp gỡ, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, cho biết BIDV sẽ dành 3.000 tỉ đồng cho các DN ở Đà Nẵng vay đầu tư phát triển chương trình nhà ở xã hội và 6.500 tỉ đồng để các DN đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị tại Đà Nẵng. Ông Hà cũng thông báo đồng ý nguồn vốn 1.800 tỉ đồng để Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 - Cienco 5 vay đầu tư nâng cấp, mở rộng QL1A đoạn bắc TP.Tam Kỳ - Núi Thành (Quảng Nam) theo hình thức B.O.T. Ngoài ra, BIDV cũng tính toán mua 3.500 tỉ đồng trái phiếu chính quyền địa phương do UBND TP.Đà Nẵng phát hành trong năm 2013.Hữu Trà/Thanh niên