Ông Obama tập hợp lực lượng chống bành trướng, bắt nạt ở Biển Đông

10/02/2016 10:48 Hồng Thủy
(GDVN) - Hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông với các đảo nhân tạo được xây dựng cho mục đích quân sự sẽ là tiêu điểm tại hội nghị thượng đỉnh.

Reuters ngày 10/2 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chuyển một thông điệp cứng rắn đến Trung Quốc thông qua hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN vào tuần tới. Tranh chấp Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình, không thể để nước lớn bắt nạt nước nhỏ, Nhà Trắng cho biết hôm Thứ Ba 9/2.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ cũng sẽ bàn cách giải quyết "hành vi khiêu khích" của CHDCND Triều Tiên xung quanh vụ thử hạt nhân tháng trước và vụ thử tên lửa cuối tuần qua, khi ông và các nhà lãnh đạo ASEAN gặp nhau tại California vào Thứ Hai, Thứ Ba tuần tới.

Ben Rhodes, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ cho biết, Tổng thống sẽ nhắc lại rằng, tranh chấp lãnh thổ ở Đông Nam Á, nơi Trung Quốc và một số nước ASEAN có tuyên bố chồng chéo ở Biển Đông phải được xử lý thông qua thương lượng và phù hợp với chuẩn mực quốc tế.

Mặc dù Trung Quốc không được mời tham dự hội nghị này, Trợ lý của ông Obama đã nói rằng, hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông với các đảo nhân tạo được xây dựng cho mục đích quân sự sẽ là tiêu điểm tại hội nghị thượng đỉnh ở Sunnylands, gần Palm Springs, California.

"Tổng thống sẽ kêu gọi tất cả các bên yêu sách ngừng bồi đắp, xây dựng cơ sở hạ tầng mới, dừng quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông", Dan Kritenbrink, Cố vấn hàng đầu về châu Á của ông Obama cho hay.

Rhodes cho rằng, một phần thông điệp của ông Obama tại hội nghị thượng đỉnh là cần thiết để tránh những nỗ lực giải quyết tranh chấp theo cách cá lớn nuốt cá bé, nước lớn ức hiếp nước nhỏ, duy trì tự do hàng hải và tránh các hành động quân sự "vô ý, không cần thiết" ở Biển Đông.

Ông Obama sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN mối lo ngại của ông về việc Trung Quốc cất hạ cánh thử nghiệm (bất hợp pháp) máy bay dân sự tại bãi Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam). Nhưng ngay cả khi Obama tìm cách trấn an các nhà lãnh đạo Đông Nam Á, ông sẽ phải đối mặt với sự chia rẽ trong khối về Biển Đông.

Philippines và Việt Nam cứng rắn hơn, trong khi Campuchia và Lào miễn cưỡng khi phải đối đầu (với các hành vi bành trướng, leo thang vi phạm pháp luật quốc tế) của Bắc Kinh ở Biển Đông, Reuters lưu ý.

Hồng Thủy