Ông Vũ Mão: “Rất nhiều thử thách đang chờ đợi anh Thăng”

23/02/2016 07:02 Ngọc Quang (Thực hiện)
(GDVN) - Dù công tác ở Trung ương hay địa phương, người lãnh đạo phải có động cơ trong sáng, luôn phải đặt câu hỏi: Làm việc ấy có vì lợi ích của nhân dân không?

Ngày 5/2/2016, Bộ Chính trị công bố quyết định phân công ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải làm Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh.

Sau khi nhận quyết định phân công nhiệm vụ, ông Đinh La Thăng đã chia sẻ: "Kể từ giờ phút này, toàn bộ tâm trí của tôi sẽ dành cho một việc duy nhất, đó là cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố mang tên Bác, kế tục một cách xứng đáng sự nghiệp vẻ vang được gây dựng bởi các bậc tiền bối kính trọng".

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Mão – nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bày tỏ vui mừng vì sau một nhiệm kỳ làm Tư lệnh ngành giao thông, ông Đinh La Thăng đã để lại nhiều dấu ấn, tạo nên diện mạo mới của ngành giao thông và đó là nền tảng rất tốt để làm tốt nhiệm vụ, vai trò của Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh.

Chỉ mới hơn 2 tuần làm Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, ông Đinh La Thăng đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận cả nước, nhất là những người dân đang sinh sống và làm việc tại thành phố này. Sự quyết liệt của Bí thư Thành ủy có lẽ là điều mà người dân chờ đợi từ lâu, thưa ông?

Ông Vũ Mão: Báo chí đã đưa tin, anh Thăng khi nhận nhiệm vụ mới đã hành động ngay: Đến thăm mẹ Việt Nam anh hùng, yêu cầu địa phương sửa nhà, làm đường. Đến huyện Củ Chi và trực tiếp nghe nỗi khổ của bà con nông dân không bán được sữa bò.

Tại đây anh Thăng nói: “Nghị quyết đầy đủ lắm rồi. Hạn chế ra các nghị quyết khác mà đi vào giải pháp. Tôi chỉ đưa ra bốn chữ: Vì dân, hành động”.

Khi làm việc với Công an TP.Hồ Chí Minh, anh Đinh La Thăng yêu cầu trong 3 tháng phải kéo giảm tình trạng tội phạm một cách rõ rệt. Phải xử lý nghiêm minh những cán bộ nào không hoàn thành nhiệm vụ và những cá nhân làm chính quyền mất uy tín với dân.

Và theo thông tin mới nhất, từ ngày 19/2 đến chiều ngày 21/2 đã có 1.200 cuộc gọi và 800 tin nhắn chuyển đến Bí thư Thành ủy.

Tôi nhắc lại một loạt các thông tin ấy để thấy một điều rất mừng là anh Đinh La Thăng luôn giữ được phong cách làm việc đầy nhiệt huyết từ thời còn trẻ cho tới bây giờ.

Sau thành công của Đại hội Đảng XII, nhân sự chủ chốt ở cả Trung ương và địa phương chính là vấn đề người dân quan tâm nhiều nhất.

Việc anh Đinh La Thăng được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh cho thấy sự tín nhiệm của Trung ương đối với anh.

Chúng ta biết rằng, anh Thăng là con người của hành động. Tốt nghiệp ngành tài chính, rồi làm việc tại Công trường Thanh niên Cộng sản Sông Đà, sau này trải qua nhiều vị trí công tác, anh Thăng luôn giữ được sự nhiệt huyết và truyền lửa cho những người cùng làm việc.

Ông Vũ Mão nhận định, có rất nhiều khó khăn đang chờ ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh. ảnh: Ngọc Quang.

Tôi còn nhớ là khi bắt đầu làm Bộ trưởng Bộ GTVT, anh Thăng đã ngay lập tức thể hiện sự quyết liệt và công khai số điện thoại để người dân có thể phản ánh những bức xúc về giao thông.

Cho tới giờ, vẫn phong cách ấy, anh Thăng công khai số điện thoại cá nhân và lập hẳn một đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh trực tiếp tới Bí thư Thành ủy. Đó là những việc làm rất cần thiết đối với người cán bộ, thể hiện gần dân, lo cho dân.

Có thể nói rằng, với những tiềm năng thuận lợi của TP.Hồ Chí Minh hiện nay, cũng như sự tín nhiệm của Trung ương chính là thời cơ thuận lợi để anh Đinh La Thăng thể hiện được bản lĩnh và trí tuệ của mình.

Nhưng bên cạnh thuận lợi hẳn là cũng có rất nhiều thử thách đang chờ đợi tân Bí thư, thưa ông?

Ông Vũ Mão: TP.Hồ Chí Minh là nơi có nhiều thuận lợi, là nơi có tiềm lực kinh tế lớn nhất cả nước và có đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ trí thức giàu kinh nghiệm, nhưng từ thực tiễn của thành phố cũng đặt ra nhiều  khó khăn, thử thách cho cựu Bộ trưởng Bộ GTVT.

Cụ thể, ít nhất là có 5 vấn đề lớn tại TP.Hồ Chí Minh mà Bí thư Thành ủy sẽ phải đối diện:

Thứ nhất, các tệ nạn xã hội, nhất là các tội phạm nguy hiểm tại thành phố luôn là vấn đề nhức nhối đe dọa cuộc sống an lành của người dân. Anh Thăng đã có một việc làm rất kịp thời là yêu cầu Công an thành phố phải tạo được kết quả rõ rệt trong 3 tháng.

Hành động đó là tốt, nhưng để giải quyết tình trạng này một cách căn cơ thì đòi hỏi phải nghiên cứu bài bản, tìm ra các giải pháp tổng thể cho lâu dài.

Số thật đường dây nóng tiếp nhận thông tin của Bí thư TP.Hồ Chí Minh

Thứ hai, ngập lụt ngày càng nghiêm trọng làm thiệt hại to lớn về kinh tế, làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thành phố, gây ra nhiều khó khăn cho đời sống và việc đi lại của người dân.

Người ta thường đổ lỗi cho triều cường (thiên tai), nhưng cái quan trọng hơn là do con người (nhân tai). Đây là một bài toán khó nhưng phải giải cho bằng được.

Thứ ba, nạn kẹt xe ngày càng nghiêm trọng đã tạo ra áp lực ghê gớm cho thành phố 10 triệu dân và trong tương lai sẽ còn nhiều hơn thế. Hẳn là quãng thời gian làm Tư lệnh ngành giao thông đã giúp cho anh một số kinh nghiệm, nhưng có lẽ như thế là chưa đủ.

Thứ tư, một số việc làm của anh Thăng, dù là bước đầu nhưng đã tạo ra được một hiệu ứng tốt. Tuy nhiên, anh Thăng là cán bộ được điều động từ Trung ương về, không dễ gì trong một thời gian ngắn mà có thể hiểu được thấu đáo tâm tư nguyện vọng của cán bộ cũng như người dân của thành phố. Điều này đòi hỏi sự kiên trì với tấm lòng chân thực và cầu thị.

Thứ năm, vấn đề vô cảm của đội ngũ công chức, lâu nay đã bám rễ ăn sâu vào từng tế bào của cơ cấu bộ máy nhà nước. Nạn tham nhũng ngày càng nghiêm trọng. Tất cả những điều đó làm cho người dân bất bình. Nghị quyết đã có nhiều, nhưng hành động cụ thể thì thiếu. Nhân dân đang chờ mong sự quyết liệt và có hiệu quả của người đứng đầu.

Nêu ra 5 vấn đề ấy cũng chưa phải là hết, vì còn nhiều vấn đề khác như: Chính sách, cơ chế, quy định pháp luật cho một thành phố đặc thù không dễ gì ngày một ngày hai mà Trung ương thấu hiểu và sớm cho phép thực hiện.

Nói vậy thôi để cho hết lẽ, nhưng tôi tin, anh Thăng là con người của hành động, nói là làm và sẵn sàng đi đến cùng, lại được sự ủng hộ của nhân dân, anh Thăng sẽ góp phần xứng đáng để đưa TP.Hồ Chí Minh đi lên mạnh mẽ, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân cả nước.

Ông Đinh La Thăng thăm mẹ Việt Nam anh hùng tại huyện Củ Chi và lập tức chỉ đạo sửa nhà, láng đường đi vào nhà mẹ. ảnh: Người lao động.

Trước khi công tác tại Trung ương, ông cũng đã có một khoảng thời gian dài công tác tại địa phương. Từ kinh nghiệm của mình, ông thấy công tác ở địa phương có những điểm gì khó mà người lãnh đạo sẽ phải đối diện?

Ông Vũ Mão: Đảng và nhân dân luôn đòi hỏi người cán bộ phải luôn tâm huyết với công việc, thực sự vì quyền lợi của nhân dân. Dù công tác ở Trung ương hay địa phương, người lãnh đạo phải có động cơ trong sáng, luôn phải đặt cho mình câu hỏi: Làm việc ấy có vì lợi ích của nhân dân  không?

Trả lời được câu hỏi ấy rồi cũng chưa phải đã xong, vì khi quyết định đưa ra mà có lợi cho dân thì có khi lại đụng vào quyền lợi của một vài người hay một nhóm người, mà lâu nay ta vẫn gọi là “lợi ích nhóm”. Liệu người lãnh đạo có vượt qua được cái rào cản ấy không?

Trước tôi, nhiều thế hệ lãnh đạo đã thể hiện rất rõ bản lĩnh và tầm nhìn, là tấm gương cho thế hệ trẻ sau này. Chúng ta sẽ không quên một Bí thư Kim Ngọc sẵn sàng chịu trách nhiệm trước Đảng, để ra một quyết định có lợi cho dân.

Ông được nhiều người gọi là "cha đẻ của khoán hộ" (quen gọi là “khoán mười”), với câu nói nổi tiếng: “Xã viên không coi ruộng đất là của mình nên họ chẳng thiết tha gì với đồng ruộng. Phải để nông dân làm chủ mảnh đất của mình”.

Chúng ta không quên đồng chí Đoàn Duy Thành, khi làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã có quyết định đúng đắn, chỉ đạo và tổ chức đắp đập Đình Vũ và đắp đê đường 14, lấn ra biển một diện tích ngang với huyện Tiên Lãng. Từ việc đắp đê đường 14 đã thành lập thêm được hai xã. Để ghi nhớ công lao của Đoàn Duy Thành, nên đã đặt tên xã mới là Hải Thành và Tân Thành.

Chúng ta cũng sẽ luôn nhớ về Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ra quyết định vô cùng khó khăn là xây dựng đường dây 500Kv Bắc Nam, giải quyết được vấn đề thiếu điện cho nhiều tỉnh miền Trung và miền Nam từ năm 1994. Nó đã mang lại lợi ích lớn về mặt kinh tế và tác động mạnh đến sự đi lên của đất nước.

Đấy là những người lăn lộn và trưởng thành trong thực tiễn, là những nhân vật đi vào lịch sử của đất nước mà nhân dân mãi còn thương yêu và ghi nhớ. Những người lãnh đạo đi trước đã làm được như thế và tôi tin rằng anh Đinh La Thăng cũng sẽ noi theo những tấm gương của các bậc tiền bối.

Trân trọng cảm ơn ông!

Ngọc Quang (Thực hiện)