Đôi điều mong đợi ở Bí thư Đinh La Thăng

19/02/2016 16:18
Xuân Dương
(GDVN) - Người viết xin nêu một vài con số so sánh giữa thành phố Hồ Chí Minh với Singapore năm 2014 để Bí thư Đinh La Thăng tham khảo.

Cuối năm 2015, nghĩa là chỉ một vài tháng trước khi ông Đinh La Thăng nhận chức Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, báo Thanhnien.vn viết: “Ra đường gặp cướp: Mối lo của du khách khi ra đường là gặp phải cướp. Du khách có thể bị cướp tấn công bất cứ lúc nào, lúc đang đi bộ hoặc khi đứng chờ xe taxi”. [1]

Ngày 23/10/2015 Vietnamnet.vn viết: “Mưa ngập ở Sài Gòn như mùa nước nổi miền Tây”.

Đúng ngày cuối năm 2015 vtc.vn đưa tin “Hàng loạt thanh niên “dính” ma túy trong nhà hàng giữa Sài Gòn” [2]

Đôi điều mong đợi ở Bí thư Đinh La Thăng ảnh 1
11 nhân viên của nhà hàng CT (476 Trần Hưng Đạo, P.2, Q.5), dương tính với các chất ma túy. (Ảnh: vtc.vn)

Ngày 5/1/2016 Vnexpress.net đưa tin: “Gần 800 kg thịt thối suýt lên bàn tiệc ở Cần Thơ. Vú heo, chim cút, thịt dê... đã bốc mùi được mua rẻ ở Sài Gòn, chuyển về Cần Thơ bán cho các nhà hàng, quán nhậu”. 

Ngày 14/1/2016 cũng báo này đưa tin: “Chặn lòng “bẩn”, thịt lợn thối trên đường vào nhà hàng tại thành phố Hồ Chí Minh”. 

Tháng 2/2016, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có bài “Ông Dương Ngọc Hải bỏ qua ý kiến cấp trên, có dấu hiệu truy tố công dân vô tội”.

Bài viết về vụ công dân Nguyễn Thị Bạch Tuyết bị tam giam đã 800 ngày mà các cơ quan tố tụng thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa thể hoàn tất thủ tục xét xử. 

Bài báo viết: “Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh - cụ thể ở đây là ông Dương Ngọc Hải, Phó Viện trưởng cũng tỏ ra "kiên quyết" không kém - phớt lờ các ý kiến chỉ đạo, phớt lờ các chứng cứ khách quan của vụ án, với mục đích buộc tội bằng được công dân Nguyễn Thị Bạch Tuyết”. [3]

Đôi điều mong đợi ở Bí thư Đinh La Thăng ảnh 2
Ông Dương Ngọc Hải, người được cho là sử dụng các căn cứ không xác thực để truy tố oan uổng cho công dân; coi thường công luận khi luôn im lặng trước các đề nghị làm việc, trong khi người bị ông truy tố thì đã bị giam giữ hơn 800 ngày, có dấu hiệu bị oan. Ảnh từ trang web của Viện Kiểm sát thành phố Hồ Chí Minh.

Liệt kê một số sự việc điển hình trong các lĩnh vực phòng chống tội phạm, an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, tài nguyên môi trường, thực thi pháp luật để thấy di sản mà Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng được thừa hưởng quả là rất đồ sộ.

Báo cáo chính trị tại Đại hội Đảng 12 khẳng định chúng ta cần vững bước trên con đường đổi mới, tại thành phố Hồ Chí Minh, điều có thể coi là mới nhất chính là Bí thư Thành ủy, những người còn lại vẫn là các gương mặt cũ gắn bó với thành phố hàng chục năm nay.

Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn từng nói: “Chim Hồng Hộc muốn bay cao phải nhờ ở sáu trụ cánh. Nếu không có sáu trụ cánh ấy thì cũng là chim thường thôi”.

Có một sự liên tưởng tuy không hoàn toàn chính xác, rằng sáu trụ cánh trong câu nói của Hưng Đạo Vương chính là sáu bộ thời phong kiến – bộ Lại; bộ Lễ; bộ Hộ; bộ Binh; bộ Hình và bộ Công. 

Đôi điều mong đợi ở Bí thư Đinh La Thăng ảnh 3
Bí thư Đinh La Thăng có kế hoạch thế nào để cùng người dân thành phố mang tên Bác không phải dùng tên cũ Sài Gòn mỗi khi nói đến những trì trệ yếu kém tại địa phương (Ảnh: tuoitre.vn)

Trong sáu bộ, người xưa xếp bộ Lại (bộ Nội vụ) đứng đầu, bộ Lễ (Giáo dục – Văn hóa) đứng thứ hai, bộ Hộ (Đất đai – Môi trường…) thứ ba… Cách sắp xếp này cũng được đề cập trong Bách khoa toàn thư mở Wikipedia. [4]

Không khó để thấy, ngay từ thời phong kiến theo truyền thống cha truyền con nối, người xưa cũng đã rất quan tâm đến vấn đề nhân sự, việc quản lý quan lại, tuyển chọn hiền tài luôn được vua chúa dành sự quan tâm đặc biệt.

Vậy nên, theo thiển ý của người viết, lĩnh vực đầu tiên mà Bí thư Thăng nên dành sự quan tâm có lẽ chính là “bộ Lại”, chính là việc hình thành một đội ngũ cán bộ thành phố mới về trình độ, mới về tư duy, mới về sự trong sạch, một ekip tâm đầu ý hợp, dám làm và dám chịu trách nhiệm.

Không có ekip đó chẳng khác nào con chim Hồng không có 6 trụ cánh, chẳng sớm thì muộn sẽ trở thành chim thường, chỉ biết chuyền từ cành nọ sang cành kia, khó mà vượt trên mây gió, vươn tới những đình cao muôn trượng.

Đôi điều mong đợi ở Bí thư Đinh La Thăng ảnh 4

Ông Dương Ngọc Hải bỏ qua ý kiến cấp trên, có dấu hiệu truy tố công dân vô tội

(GDVN) - Các chứng cứ mà ông Dương Ngọc Hải dùng để truy tố bà Tuyết đều thiếu căn cứ, nhiều tài liệu vụ án có dấu hiệu là giả mạo, bất hợp pháp...

Chợt nhớ đến câu chuyện hợp nhất rồi lại chia tách các tỉnh ở ngoài Bắc. Có tỉnh sau khi tái lập diện tích chưa đầy 1.000 cây số, dân số chưa đến một triệu người. 

Tỉnh duy nhất sau khi hợp nhất không bị chia tách là Quảng Ninh, đó là mảnh đất mà đa số dân cư từ các nơi chuyển đến, tư tưởng cục bộ, địa phương, dòng họ… gần như không có. 

Đó cũng là địa phương đang thí điểm nhất thể hóa các chức danh Đảng và chính quyền, một điểm sáng được nhân dân trong tỉnh và cả nước kỳ vọng.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng có nét tương đồng như Quảng Ninh, là thành phố trẻ năng động với lực lượng lao động từ cả nước tập trung về, đó là thuận lợi cho tân Bí thư nhưng cũng có không ít thách thức bởi những hàng cổ thụ bén rễ lâu năm tại đây, cành lá càng xum xuê thì cây non càng khó đâm chồi nảy lộc. 

Chiều 17/2/2016 Bí thư Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Đảng bộ, Ban giám đốc Công an thành phố. Tại cuộc họp Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh:

Chúng ta phải ý thức được trách nhiệm của người lãnh đạo, xử lý những ai không hoàn toàn tốt nhiệm vụ được giao và những cá nhân làm cho chính quyền mất uy tín đối với nhân dân”. [5]

Tưởng như Bí thư Đinh La Thăng chọn lĩnh vực đột phá là công tác an ninh, trật tự nhưng từ ý kiến phát biểu của ông, người viết cho rằng mục tiêu quan tâm của ông chính là “bộ Lại” khi nhấn mạnh phải xử lý những người “làm cho chính quyền mất uy tín đối với nhân dân”.

Đây là chiến lược hoàn toàn chính xác và nên được tiến hành đồng bộ, liên tục. Không có đội ngũ cán bộ liêm khiết, trí tuệ, không có tác phong chỉ đạo kiên quyết, minh bạch thì không có thành công, điều này có thể thấy từ kinh nghiệm chống tham nhũng mấy chục năm qua trên cả nước. 

Chủ trương, đường lối được Trung ương khẳng định là đúng, lãnh đạo cấp cao nói nhiều, nói quyết liệt nhưng “tham nhũng vẫn ổn định” vì không ít người chịu trách nhiệm thực hiện không dễ gì từ bỏ đặc quyền, đặc lợi của bản thân, gia đình, dòng họ và “nhóm lợi ích” của mình.

Đôi điều mong đợi ở Bí thư Đinh La Thăng ảnh 5

Bí thư TP. Hồ Chí Minh lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin của người dân

(GDVN) - Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng chỉ đạo cần thành lập ngay đường dây nóng tiếp nhận các thông tin phản ánh của người dân, để lãnh đạo chỉ đạo, xử lý.

Bên cạnh Công an, lực lượng bảo vệ pháp luật còn Kiểm sát, Tòa án, các cơ quan thanh tra, kiểm tra…, không biết sau khi làm việc với Công an, Bí thư Đinh La Thăng sẽ làm việc tiếp với các ngành nào? 

Liệu có nên để tình trạng công dân bị tạm giam đến 800 ngày mà chưa thể tuyên án?

Liệu Bí thư Đinh La Thăng có có cho rằng, dù bị cáo chưa bị tuyên án thì dư luận cũng đã tuyên án đối với cơ quan thực thi công vụ của thành phố, đó là bản án lương tâm, bản án trách nhiệm của người lĩnh lương từ tiền thuế của dân nhưng lại bỏ lọt tội phạm, bỏ mặc dân mình ngồi tù. Dân ngồi tù thì lấy ai đóng thuế?

Liệu có nên để xảy ra một lần nữa câu chuyện buồn năm cũ, ngay sau khi thành phố tuyên bố không phát hiện tham nhũng thì một cán bộ hải quan bị khởi tố về tội bắt doanh nghiệp phải hối lộ với số tiền lên đến cả tỷ đồng? 

Một cán bộ hải quan chức vụ vào hàng “tép riu” mà còn vòi vĩnh được tiền tỷ, thành phố liệu có phải chỉ có một “con tép” hay còn có cả “tôm hùm, cá mập”? 

Liệu có nên để tái diễn chuyện ông Giám đốc sở tên là Rum về hưu rồi vẫn bị kỷ luật “rút kinh nghiệm”, ông ấy là dân thường “ngồi chơi xơi nước” ở nhà thì rút kinh nghiệm để làm gì?

Được biết ông Bí thư đã chỉ đạo sửa một đoạn đường, sửa nền nhà cho mẹ Việt Nam anh hùng ở Củ Chi, cắm biển cấm đỗ trên một đoạn đường hay ùn tắc giao thông, người viết lại không muốn ông phải làm như vậy. 

Những việc nho nhỏ ấy không phải là không cần thiết, không phải là không quan trọng nhưng nếu lãnh đạo sở, huyện, xã phường đủ năng lực nhận biết việc cần làm và chủ động làm không chờ đến Bí thư thành phố nhắc thì vẫn tốt hơn. 

Bác Hồ từng dạy thiếu nhi “tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, suy rộng ra, Bí thư làm việc của Bí thư chứ không làm hộ cán bộ phường, xã. 

Điều quan trọng có lẽ là ông Bí thư nên dành tâm lực xây dựng cho thành phố Hồ Chí Minh một đội ngũ cán bộ không “tập trung trí tuệ” vào việc chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên, không nhận “tờ rơi” của dân, không phải “rút kinh nghiệm sâu sắc” khi đương chức cũng như khi trở về cuộc sống đời thường.

Đôi điều mong đợi ở Bí thư Đinh La Thăng ảnh 6

Bí thư Thành ủy yêu cầu Công an TP.Hồ Chí Minh kéo giảm tội phạm trong 3 tháng

(GDVN) - “Chúng ta phải ý thức được trách nhiệm của người lãnh đạo, xử lý nghiêm cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ, những cá nhân làm chính quyền mất uy tín với dân.."

Xin nêu một vài con số so sánh giữa thành phố Hồ Chí Minh với Singapore năm 2014 để Bí thư Đinh La Thăng tham khảo: 

Thành phố Hồ Chí Minh diện tích: 2.095,6 km vuông, dân số 8.244.400 người, thu nhập bình quân 5.200 USD, GDP đạt khoảng 38,8 tỷ USD (852.523 tỷ đồng). [6]

Singapore diện tích: khoảng 700 km vuông, dân số khoảng 6 triệu người (62% mang quốc tịch Singapore, 38% là người nước khác đến làm việc, sinh viên quốc tế…), GDP năm 2014 là 452,686 tỷ USD, bình quân đầu người: 82.762 USD.

Thật khó để nói trong vòng 5-10 năm tới thành phố Hồ Chí Minh đạt được như Singapore, nhưng không có nghĩa là không thể đuổi kịp. 

Vấn đề là Bí thư Đinh La Thăng có kế hoạch thế nào để cùng người dân thành phố mang tên Bác không phải dùng tên cũ Sài Gòn mỗi khi nói đến những trì trệ yếu kém tại địa phương như mấy bài báo đã dẫn.

Bài thơ “Chúng con chiến đấu” của Nam Hà có câu: “Đất nước của những người con gái, con trai; đẹp như hoa hồng, cứng như sắt thép; xa nhau không hề rơi nước mắt; nước mắt để dành cho ngày gặp mặt”. 

Người viết mong và chúc Bí thư Đinh La Thăng khi xa Hà Nội cũng như ngày gặp mặt đều không rơi nước mắt, nước mắt chỉ để dành cho lúc ông gặp những cảnh đời éo le, những con người cùng khổ, ấy là giọt nước mắt dành cho mọi người chứ không dành cho riêng mình.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://thanhnien.vn/thoi-su/cuop-giat-long-hanh-o-sai-gon-cong-an-triet-pha-hang-chuc-bang-nhom-624717.html

[2] http://vtc.vn/hang-loat-thanh-nien-dinh-ma-tuy-trong-nha-hang-giua-sai-gon.7.588616.htm

[3] http://giaoduc.net.vn/Ban-doc/Ong-Duong-Ngoc-Hai-bo-qua-y-kien-cap-tren-co-dau-hieu-truy-to-cong-dan-vo-toi-post165360.gd

[4] https://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%A5c_b%E1%BB%99

[5]http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/289746/ong-dinh-la-thang-xu-nghiem-nguoi-lam-chinh-quyen-mat-uy-tin.html

[6] http://www.hochiminhcity.gov.vn/thongtinthanhpho/tintuc/Lists/Posts/Post.aspx?List=5eb16142-f62d-4d6e-a0c3-94b5fbf93d65&ID=49557&Web=47b63c10-8ed8-4592-97d8-1f436710fa9b

Xuân Dương