Ông Vươn nói gì với luật sư bào chữa trong trại tạm giam?

15/02/2012 06:37 Tuệ Minh
(GDVN) - Chiều 14/2, Luật sư Nguyễn Việt Hùng đã có cuộc tiếp xúc đầu tiên với bị can Đoàn Văn Vươn kể từ khi ông này bị tạm giam.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cũng như các thủ tục cần thiết với cán bộ điều tra, đúng 14h15' chiều 14/2, Luật sư Nguyễn Việt Hùng - Trưởng văn phòng Luật sư Kinh Đô đã bước vào khu tạm giam để có cuộc tiếp xúc đầu tiên với thân chủ của mình là bị can Đoàn Văn Vươn theo giấy mời của CA Hải Phòng.

Ngay sau những giờ tiếp xúc ngắn ngủi với bị can Đoàn Văn Vươn, Luật sư Hùng đã có cuộc trao đổi với báo chí.

s
Luật sư Nguyễn Việt Hùng tại cơ quan CSĐT chiều ngày 14/2.

“Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên của tôi với vai trò luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị can Đoàn Văn Vươn sau hơn 1 tháng bị tạm giam.

Theo quan sát của tôi, bị can Đoàn Văn Vươn có sức khỏe cũng như tinh thần khá tốt, có thái độ cầu thị, khai báo hết sức thành khẩn với điều tra viên, sẵn sàng đối diện với tội danh của mình theo quy định pháp luật”, Luật sư Hùng mở đầu cuộc trao đổi.

Theo Luật sư Hùng, ông Vươn đã rất vui mừng khi được gặp luật sư bào chữa. Ông Vươn cũng gửi gắm tất cả sự tin tưởng vào luật sư.

Về nội dung buổi hỏi cung, Luật sư Hùng cho biết: “Trong trại tạm giam, bị can Đoàn Văn Vươn đã biết được kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ cưỡng chế, những sai phạm của lãnh đạo huyện Tiên Lãng trong vụ cưỡng chế, đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng trong việc xem xét những tình tiết giảm nhẹ cho bản thân bị can.

Bị can cũng biết về quyết định kháng nghị của TAND tối cao theo thủ tục tái thẩm, đề nghị hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND TP Hải Phòng và bản án hành chính sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng về vụ án đất đai của bị can”.

Cũng theo Luật sư Hùng, trong cuộc tiếp xúc trực tiếp, ông đã cung cấp cho bị can Vươn những thông tin về gia đình. Do đó, bị can Vươn đã cảm thấy yên tâm rất nhiều.

Bị can Đoàn Văn Vươn tại cơ quan công an (Ảnh: ANHP).

Trong buổi sáng cùng ngày, Luật sư Nguyễn Việt Hùng cùng nhóm cộng sự của mình đã về  xã Tiên Hưng (Hải Phòng) để gặp bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) và Phạm Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý). Đồng thời, thu thập chứng cứ, tài liệu về đầm nuôi trồng thủy sản của vợ chồng ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng) để hoàn thiện hồ sơ, phục vụ cho việc bào chữa, tranh tụng trước tòa trong thời gian sắp tới.

Trước đó, vào chiều ngày 2/2, Đại tá Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết: Đơn đề nghị mời luật sư bào chữa của ông Đoàn Văn Vươn viết ngày 31/1/2012 đã được gửi đến Cơ quan điều tra Công an TP Hải Phòng.

Theo nội dung lá đơn này, ông Đoàn Văn Vươn đã từ chối các luật sư bào chữa không do mình lựa chọn dù miễn phí và cả luật sư bào chữa theo sự chỉ định của Tòa án.

Trong đơn đề nghị, ông Vươn nêu rõ: “Tôi có đủ trình độ hiểu biết, nhận thức rõ về sai phạm của bản thân. Tôi muốn bào chữa rõ cho tôi về nguyên nhân tôi sai phạm. Tôi đề nghị cho tôi được mời Luật sư Nguyễn Việt Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Kinh Đô (Hà Nội) bào chữa cho tôi trong quá trình tôi chấp hành điều tra xét xử.

Luật sư Nguyễn Việt Hùng là tôi tin tưởng nhất và chỉ đồng ý để duy nhất Luật sư Nguyễn Việt Hùng là người bào chữa cho tôi. Tôi không đồng ý những luật sư do cơ quan pháp luật chỉ định và không đồng ý những luật sư do ai khác mời cho tôi.

Nếu có những luật sư khác bào chữa cho tôi thì tôi không đồng ý và từ chối làm việc. Tôi khẳng định lại, tôi chỉ chấp nhận Luật sư Nguyễn Việt Hùng là người bào chữa cho tôi.

Tôi cam đoan bản đề nghị trên của tôi là do tôi tự trình bày theo đúng mong muốn và nguyện vọng của tôi, không bị ai ép buộc sai khiến gì”...

Tuệ Minh