Pakistan sẽ mua xe tăng MBT-3000 của Trung Quốc?

14/11/2014 06:35 Việt Dũng
(GDVN) - Trung Quốc muốn hợp tác quân sự với Pakistan để đối phó tình hình Afghanistan, ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan ở Tân Cương, muốn phát huy "vai trò ảnh hưởng".
Mô hình xe tăng chiến đấu MBT-3000 Trung Quốc

Đài tiếng nói nước Nga đưa tin, ngay trước khi  tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Trung Quốc muốn phối hợp lập trường của họ với đồng minh gần nhất. Ngày 8 tháng 11, tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã tiến hành gặp gỡ nhà lãnh đạo các nước Pakistan, Bangladesh, Lào, Myanmar, Mông Cổ, Tajikistan và Campuchia.

Hành trình của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif được đặc biệt quan tâm. Trong quá trình thăm Nam Á vào tháng 9, do tình hình trong nước của Pakistan bất ổn, ông Tập Cận Bình đã hủy bỏ chuyến thăm tới nước này. Vì vậy, hiện nay, Bắc Kinh cố gắng thể hiện rằng, thái độ của họ đối với Islamabad là không thay đổi, hơn nữa Pakistan vẫn là đồng minh quan trọng nhất của Trung Quốc ở châu Á.

Bắc Kinh và Islamabad phải phát triển hợp tác quân sự do nguồn gốc từ "mối đe dọa chung" của hai nước - chủ nhiệm Natalya Zamarayeva, Viện phương Đông, Viện Khoa học Nga giải thích.

Natalya Zamarayeva nói: "Pakistan và Trung Quốc đã đối mặt với thách thức phức tạp nhất tương tự nhau. Đó chính là Afghanistan, nói cụ thể hơn, đó chính là chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo trong nước của Afghanistan. Loại chủ nghĩa cực đoan này quyết định sự phát triển và mở rộng của chủ nghĩa ly khai ở Pakistan và khu vực Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương, Trung Quốc".

Xe tăng chiến đấu MBT-300 Trung Quốc dùng cho xuất khẩu

Mỹ và quân đội NATO sắp rút khỏi Afghanistan, rất có thể sẽ gây ra hậu quả bất ổn tình hình cho khu vực này. Vì vậy, Pakistan và Trung Quốc tìm cách ngăn cản mối đe dọa này - Natalya Zamarayeva nhận định.

Theo bà, Pakistan và Trung Quốc đều mong muốn hợp tác với Afghanistan, đầu tư vào nước này, hỗ trợ cho củng cố chính quyền của Afghanistan. Mặt khác, phô trương thực lực quân sự của họ trước các thế lực phá hoại. Hiện nay, thực lực quân sự của Pakistan trước hết tùy thuộc vào hợp tác với Trung Quốc.

Chẳng hạn, Trung Quốc đã đồng ý cung cấp cơ hội cho Pakistan tìm hiểu xe tăng mới nhất MBT-3000 của họ. Đây là một loại xe tăng chiến đấu do Công ty công nghiệp Phương Bắc, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo, là xe tăng xuất khẩu dùng cho chiến tranh công nghệ cao đầu tiên của Trung Quốc.

MBT-3000 có khả năng thay thế cho MBT-2000 trang bị cho Lục quân Pakistan. Xe tăng MBT-3000 ở Pakistan được gọi là xe tăng Al-Khalid, do Công ty công nghiệp Phương Bắc, Trung Quốc và công nghiệp nặng Taxila Pakistan (HIT) hợp tác sản xuất.

Đến nay, toàn bộ khu vực Trung Đông đều đang diễn ra quá trình thay đổi cân bằng sức mạnh hiện có. Bất kể là các nước của khu vực này hay các nước xung quanh đều đang nỗ lực bảo vệ lập trường "do lợi ích quốc gia của mình quyết định". Trung Quốc rất quan tâm đối với việc “phát huy vai trò ảnh hưởng” của họ ở khu vực này. Trong khi đó, trong những kế hoạch này của Bắc Kinh, Pakistan đóng vai trò quan trọng nhất.

Xe tăng Al-Khalid/MBT-2000 do Trung Quốc và Pakistan hợp tác phát triển.
Việt Dũng