“Phải truy trách nhiệm của những người bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh”

14/07/2016 06:00 Ngọc Quang
(GDVN) - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đề nghị, phải làm rõ trách nhiệm của những lãnh đạo đã bổ nhiệm ông Thanh, kể cả đã nghỉ hưu cũng phải xử lý nghiêm minh.

Ai dung túng, bao che cho sai phạm?

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.

Theo kết quả công bố, ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính trong những sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỷ đồng (giai đoạn 2011 – 2013) tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Đáng nói là sau những sai phạm ấy thì nhiều cá nhân đã bị kỷ luật, thậm chí xử lý hình sự, thế nhưng ông Trịnh Xuân Thanh thì bình an vô sự.

Sau đó, ông Thanh được bổ nhiệm qua nhiều chức vụ tại Bộ Công thương và được luân chuyển về địa phương làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu IV bày tỏ vui mừng vì Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc khẩn trương, trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, đúng với Nghị quyết Trung ương 4.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước yêu cầu làm rõ trách nhiệm của những người bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh qua nhiều chức vụ khác nhau. ảnh: Ngọc Quang.

Tướng Thước nhấn mạnh: “Đây không phải là một vụ việc thông thường mà là một sự kiện của đất nước. Trịnh Xuân Thanh có liên quan tới nhiều sai phạm tại doanh nghiệp có vốn nhà nước, thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng mà vẫn được luân chuyển qua nhiều chức vụ, làm đến Phó Chủ tịch một tỉnh là không thể chấp nhận được.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới chỉ là những gợi mở ban đầu, tôi mong rằng các cơ quan chức năng phải xử lý thật nghiêm túc, nhanh chóng đối với cá nhân ông Thanh và tất cả những người có liên quan”.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, với cương vị là người đứng đầu PVC, ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên.

Nước mắt của Tổng Bí thư và sự tha hóa của cán bộ

Tuy nhiên, ông Thanh chưa nghiêm túc, thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của bản thân.

Cụ thể, ông Thanh vẫn đề nghị, để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công thương và tỉnh Hậu Giang là thể hiện thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu. 

Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định, ông Trịnh Xuân Thanh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo Kết luận 146-KL/TW, ngày 04-10-2013 của Bộ Chính trị khóa XI.

Tuy nhiên, trên thực tế thì ông Thanh đã được giới thiệu bầu vào chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Về việc này, Báo Tiền Phong dẫn lời ông Trần Lưu Hải - nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết, ông Trịnh Xuân Thanh không nằm trong danh sách cán bộ được Bộ Chính trị luân chuyển, điều động về công tác tại các địa phương giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố. 

Tướng Thước: “Công tác cán bộ thế này thì cực kỳ nguy hiểm”

Việc luân chuyển của ông Trịnh Xuân Thanh  là do tỉnh Hậu Giang đề xuất với Bộ Công Thương, và là sự thỏa thuận giữa hai đơn vị này.

Đây là một chi tiết hết sức quan trọng trong công tác luân chuyển, sử dụng cán bộ, từ đó đặt ra câu hỏi: Quy trình luân chuyển, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh có đúng không?

Vì vậy, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nêu quan điểm: “Một mình Trịnh Xuân Thanh không thể nào gây ra những sai phạm dẫn tới thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng.

Bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ, cho thôi chức vụ mà Bộ Công thương lại bổ nhiệm vào nhiều chức vụ khác nhau chỉ trong hơn 2 năm trời. Sau đó không biết bằng cách nào mà trở thành Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang?

Điều đó khẳng định Bộ trưởng Bộ Công thương (ông Vũ Huy Hoàng – PV) trong giai đoạn này phải chịu trách nhiệm. Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang trong giai đoạn này cũng phải chịu trách nhiệm, vì khi thực hiện luân chuyển cán bộ phải kiểm tra xem người đó có thực sự xứng đáng không.

Nếu những sai phạm của ông Thanh không bị báo chí phanh phui, nếu những sai phạm ấy không được Tổng Bí thư chỉ đạo phải làm rõ, thì chuyện gì sẽ xảy ra với đất nước này?”.

Trao quyết định bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh (ngoài cùng bên trái) làm Vụ trưởng, Ban đổi mới doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương. Ảnh: Báo Công thương.

Phải làm rõ nhóm lợi ích

Cũng theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, các cơ quan được giao nhiệm vụ kiểm tra, xử lý sai phạm trên phải nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư như đã nói đó là “việc cần làm ngay”, phải lấy lợi ích quốc gia làm trọng, không cho phép bất cứ ai lợi dụng Đảng, lợi dụng chức vụ quản lý để đục khoét tài sản quốc gia.

“Tôi đề nghị, tất cả những ai có trách nhiệm trong việc dung túng cho ông Thanh đều phải được làm rõ. Kể cả những ai đã nghỉ hưu mà có liên quan, ở mức độ nào thì cũng phải làm rõ để công bố chính thức cho toàn dân biết.

Chọn chức tước, quyền lực, bổng lộc hay uy tín trong lòng dân?

Không thể để diễn ra cảnh đã hạ cánh là an toàn, là trong sạch.

Phải làm mạnh mẽ như vậy để bảo vệ uy tín của Đảng, đồng thời cũng là uy tín của nhà nước, của Chính phủ, và là bài học cho nhiều cán bộ khác, đúng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4”, Tướng Thước yêu cầu.

Tướng Thước thẳng thắn đánh giá, việc ông Trịnh Xuân Thanh không bị kỷ luật sau khi để xảy ra thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng tại PVC, rồi lại được bổ nhiệm làm Vụ trưởng, Ban Đổi mới Doanh nghiệp (Bộ Công thương), được luân chuyển về địa phương làm Phó Chủ tịch tỉnh là biểu hiện có lợi ích nhóm.

“Sai phạm của Trịnh Xuân Thanh thì rồi đây chắc chắn Đảng, các cơ quan thực thi pháp luật phải xử lý nghiêm minh. Nhưng đằng sau Trịnh Xuân Thanh còn những ai nữa mới chính là vấn đề mà dư luận, nhân dân hết sức quan tâm.

Phải tìm ra bằng được nhóm lợi ích đó, phải chỉ rõ những ai đã dung túng cho những sai phạm của của ông Thanh và đưa ông ta đến nhiều chức vụ khác nhau”, Tướng Thước nói.

Cuối cùng, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đề nghị, Trung ương Đảng cần đánh giá lại các quy trình đào tạo, sử dụng, luân chuyển, đề bạt cán bộ.

Tướng Thước trăn trở: “Phải tìm các biện pháp gắn với trách nhiệm của người đứng đầu ở tất cả các đơn vị một cách rõ ràng, theo tôi với những sai phạm như thế này thì tất cả những ai đương chức phải xử lý cách chức ngay.

Những ai đã nghỉ hưu cũng phải đưa ra kiểm điểm nghiêm khắc, căn cứ vào các quy định pháp luật để truy trách nhiệm, tránh tình trạng chuẩn bị tới khi nghỉ hưu là bổ nhiệm tràn lan.

Nhân dân rất bức xúc và rất mong Đảng sớm tìm ra biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm minh với những ai vi phạm. Lòng dân có yên thì đất nước mới đoàn kết, mới hùng mạnh được”.

Ngọc Quang