Việc nâng cấp sức mạnh của máy bay chiến đấu Rafale được Dassault kỳ vọng sẽ giúp dòng máy bay chiến đấu này ngang tầm với các đối thủ như Typhoon của Eurofighter hay Gripen của Saab, qua đó thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Tập đoàn sản xuất máy bay Dassault Aviation của Pháp sẽ chịu trách nhiệm nâng cấp máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 Rafale có trong biên chế Không quân nước này lên chuẩn mới.

Cụ thể, gói nâng cấp này bao gồm việc tích hợp tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn Meteor, tên lửa không đối đất dẫn đường bằng laser AASM Hammer và thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng laser mới nhất PDL-NG của Thale.

Meteor có thể đạt tốc độ trên Mach 4 (khoảng 4.900km/h), được trang bị đầu đạn nổ-phân mảnh do TDW của Đức sản xuất, tầm bắn từ 60-100km, dẫn hướng kết hợp quán tính và radar chủ động. Đây là sản phẩm của Tập đoàn vũ khí MBDA.

Hammer do Công ty Sagem của Pháp phát triển và chế tạo gồm 3 phiên bản kết hợp dẫn đường: GPS/INS + laser, GPS/INS và GPS/INS + hồng ngoại. Các phiên bản đều có 2 kích cỡ khác nhau, 125kg và 250kg, với tầm bắn 50km, phù hợp để tấn công các trận địa phòng không và cả các phương tiện chiến đấu cơ động của đối phương.

Rafale được biên chế cho Không quân Pháp từ năm 2006. Nhiệm vụ quốc tế đầu tiên của nó là hỗ trợ không kích Afghanistan năm 2007 và tham gia vào chiến dịch thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Libya năm vừa qua.

Đây là loại máy bay khá hoàn hảo, nhưng giá thành chính là yếu tố làm nó mất điểm trong các cuộc chạy đua giành hợp đồng trước nhiều đối thủ cùng phân khúc.

Theo QĐND