Phe biểu tình Ukraine thành lập quân đội tiến về Kiev

04/05/2014 17:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nhà lãnh đạo phong trào ly khai thân Nga tại Luhansk đã công bố thành lập quân đội và lên kế hoạch tiến tới thủ đô Kiev.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine hôm 3/5 cho biết, hoạt động quân sự ở miền Đông đất nước sẽ tiếp tục và không dừng lại bất chấp hàng chục người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh ủng hộ chính phủ và những người biểu tình ly khai.

Lực lượng biểu tình ly khai tại đông Ukraine.

Trong khi đó, theo CNN, các nhà lãnh đạo phong trào ly khai thân Nga tại Luhansk đã công bố thành lập quân đội tiến tới thủ đô Kiev. 

Những báo cáo trên và nhiều báo cáo khác cho thấy tương lai của Ukraine ngày càng nhiều bất ổn hơn và càng có nguy cơ dẫn tới một cuộc nội chiến quy mô đầy đủ và thậm chí là một cuộc chiến quốc tế. 

Ngày 3/5 được xem là một điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh biến động hiện nay tại khu vực Đông Ukraine khi phe biểu tình ly khai trả tự do cho 7 quan sát viên quân sự quốc tế của tổ chức OSCE và 5 thành viên Bộ Quốc phòng Ukraine bị bắt giữ làm con tin trước đó. 

Mặc dù Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk nói rằng cách duy nhất để bảo vệ Ukraine là biến nó thành một nhà nước châu Âu phát triển. Nhưng hiện có rất ít dấu hiệu cho thấy có sự thay đổi lớn về mặt tổng thể ở đất nước này.

Tình trạng bất ổn ở Đông Ukraine làm gia tăng nguy cơ xảy ra sự can thiệp của Nga tiếp quản tất cả hoặc một phần của khu vực này theo kịch bản Crimea hoặc một phần của cuộc xung đột toàn diện. 

Trong khi đó, lãnh đạo phe biểu tình ly khai ở Luhansk, Valeriy Bolotov, hôm 3/5 tuyên bố tình trạng khẩn cấp và thành lập quân đội Đông Nam để bảo vệ toàn bộ khu vực. Trong tuyên bố trên đài địa phương, ông Bolotov cũng đã ban hành lệnh giới nghiêm và bày tỏ hy vọng các quan chức chính quyền địa phương sẽ tuyên thệ trung thành với "nhân dân Luhansk".

Ông cho biết, quân đội mới thành lập sẽ không chỉ bảo vệ khu vực mà còn cố gắng di chuyển về phía trước để chiếm quyền kiểm soát ở thủ đô Ukraine.

"Chúng tôi sẽ không ngồi và chờ đợi cho đến khi bị bao vây và thiêu cháy", ông nói.

Nguyễn Hường