Phi công Nga được trang bị gì phòng trường hợp máy bay bị bắn rơi ở Syria?

21/10/2015 09:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sự sống của các phi công Nga trong trường hợp rủi ro, phụ thuộc rất lớn vào một gói nhỏ được đặt dưới ghế lái, RT tiết lộ.

Trong bối cảnh các chiến binh khủng bố IS thề sẽ tấn công căn cứ Nga tại cảng Latakia để trả đũa các chiến dịch không kích đã gây thiệt hại đáng kể cho chúng, an ninh và an toàn đang được xem là một ưu tiên hàng đầu của lực lượng quân sự Nga tại Syria. 

Trang bị của phi công Nga trong trường hợp gặp nạn. Ảnh RT

Các phi công Nga hoạt động ở Syria luôn được chuẩn bị kỹ càng để có thể sống sót trong tình huống tồi tệ nhất. Sự sống của họ trong trường hợp rủi ro, phụ thuộc rất lớn vào một gói nhỏ được đặt dưới ghế lái, RT tiết lộ.

Bên trong gói cứu trợ này gồm có một số vật dụng cấp thiết cho các trường hợp máy bay bị rơi như một chiếc bè tự bơm hơi dùng trong trường hợp có thể bị rơi xuống nước, đèn hiệu tự động phát sóng báo vị trí của phi công về căn cứ.

Ngoài ra còn có đèn bắn pháo sáng để chỉ đường cho lực lượng cứu hộ tìm kiếm, dao rựa sắc. 

Để duy trì năng lượng trong thời gian chờ cứu hộ, các phi công có thể ăn những viên đường glucose. Họ cũng được trang bị muối để sát khuẩn thực phẩm mà họ tự kiếm được và một bộ lọc nước nhỏ. 

Trước đó, truyền thông phương Tây tiết lộ rằng các phi công Nga tham gia chiến đấu ở Syria đều được cấp một khẩu súng trường AK-74 lên buồng lái như một biện pháp phòng bị cho trường hợp rủi ro bị rơi vào tay những kẻ khủng bố IS tàn bạo.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích khủng bố IS tại Syria từ ngày 30/9 theo đề nghị của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad. Theo RT, trong 3 tuần qua lực lượng Nga đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích, giết chết nhiều kẻ khủng bố và phá hủy nhiều trung tâm chỉ huy, các trại huấn luyện và các kho đạn dược của chúng.

Với sự hỗ trợ trên không của Nga, quân đội Syria đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn trên mặt đất, giải phóng nhiều vùng lãnh thổ khỏi sự kiểm soát của lực lượng Moscow và Damascus cho là khủng bố. 

Nguyễn Hường