Phiên tòa xét xử ALC II: "Mức án tử hình là có cơ sở và đủ sức răn đe"

13/11/2013 07:50 Ngọc Luân
(GDVN) - “Viện đề nghị cần phải có mức án đủ sức răn đe đối với những hành vi vi phạm pháp luật làm tổn thất về kinh tế Nhà nước, gây ảnh hưởng rất xấu đến hoạt động kinh tế, gây mất lòng tin của nhân dân trong hoạt động kinh tế Nhà nước nói chung.” – đó là quan điểm của đại diện Viện KSND TP. HCM - giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử “đại án” tham nhũng ALC II.

Hôm qua, ngày 12/11/2013, phiên tóa xét xử vụ “đại án” tham nhũng tại Công ty cho thuê tài chính II, đã bước sang ngày làm việc thứ 5, Hội đồng xét sử nghe phần tranh luận giữa các luật sư bào chữa và đại diện Viện KSND.

Luật sư: “Công tố luận tội quá nặng…!”

Sau khi nghe đại diện Vện kiểm sát nhân dân (KSND) TP. HCM – giữ quền công tố tại phiên tòa luận tội và đề nghị mức án đối với 11 bị cáo trong vụ án này, hôm qua, các luật sư bắt đầu phần bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Các bị cáo trong vụ "đại án" tham nhũng cúi đầu trước vành móng ngựa

Bào chữa cho 2 bị cáo Võ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai, các luật sư cho rằng họ không phạm tội “Tham ô tài sản” như cáo buộc, Viện KSND đề nghị mức án tử hình đối với 2 bị cáo là quá nặng.

Hai luật sư Nguyễn Văn Nghi và Đỗ Hải Bình xác nhận: hành vi của bị cáo Võ Quốc Hảo là sai, nhưng bị cáo chỉ phạm 2 tội là: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Còn tội “Tham ô tài sản” thì bị cáo Hảo không phạm phải.

Theo hai luật sư này, động cơ, mục đích của bị cáo Hảo là do muốn thực hiện chủ trương cổ phần hóa công ty nên nóng vội chỉ đạo phòng nghiệp vụ ký hợp đồng khống cho doanh nghiệp vay tiền để trả lại tiền, xóa nợ xấu cho Công ty ALC II.

Các luật sư cũng nêu: “Các khoản tiền Công ty ALC II giải ngân cho vay đã được thu hồi, không bị mất nên các luật sư đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lại thiệt hại bị cáo gây ra không nhiều như cáo trạng quy kết.”

Từ đó, các luật sư đề nghị Hội đồng xét xử chỉ tuyên phạt bị cáo Hảo mức án từ 9 – 10 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và từ 8 – 9 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngoài ra, bị cáo có nhiều năm cống hiến cho ngân hàng, tại tòa khai báo thành khẩn, không đổ tội cho cán bộ cấp dưới, gia đình có công với cách mạng…

Bị cáo Võ Quốc Hảo bị Viện KSND đề nghị mức án cao nhất: tử hình

Còn bào chữa cho bị cáo Đặng Văn Hai, luật sư Phan Đức Linh đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lại 4 tội danh mà Công tố viên quy buộc vì chưa đủ cơ sở pháp lý. “Việc quy kết bị cáo Hai về tội “Tham ô tài sản” với vai trò đồng phạm giúp sức là không xác đáng…” – luật sư Linh khẳng định.

Bởi, tại tòa bị cáo Vũ Quốc Hảo thừa nhận Hảo muốn lợi dụng sự quen biết của Hai để thực hiện hành vi gian dối, vi phạm pháp luật nhằm trục lợi cho cá nhân.

Luật sư cũng trình bày chi tiết Công ty TNHH Quang Vinh đã nộp 10 sổ đỏ thế chấp để đảm bảo khoản vay cho 9 hợp đồng vay tiền từ Công ty ALC II, đã được đăng ký giao dịch bảo đảm. Do Công ty ALC II có toàn quyền quyết định đối với các sổ đỏ này nên không thể chuyển hóa các khoản nợ từ có đảm bảo thành không đảm bảo để xem là thiệt hại của vụ án. Từ đó luật sư đề nghị Hội đồng xét xử tuyên mức án nhẹ đối với bị cáo Đặng Văn Hai.

Trong khi đó, luật sư Bùi Quang Nghiêm, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Tài thì cho rằng, vụ án có bị cáo với vai trò chủ mưu, có bị cáo là đồng phạm nhưng tất cả bị cáo được đề nghị mức án rất cao, thậm chí kịch khung và không được xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ như: thành khẩn khai báo, hợp tác tốt với cơ quan điều tra để nhanh chóng phá án, vai trò đồng phạm, nhân thân tốt...

Bởi vậy, các luật sư đều đề nghị Hội đồng xét sử xem xét lại thái độ ăn năn cùng hành vi, mục đích và động cơ phạm tội của các bị cáo mà đưa ra mức án thích hợp nhất.

Về phần luật sư Nguyễn Thị Hằng Nga, bào chữa cho bị cáo Phạm Xuân Nghị, cũng cho rằng Viện KSND đã quá khắt khe với thân chủ của bà. Bởi khi phát hiện sai phạm của mình trong việc tiếp tay cho Vũ Quốc Hảo ký khống các hợp đồng, Nghị đã tìm mọi cách sửa sai để thu hồi tiền bạc cho ALC II. Đồng thời Nghị cũng hợp tác chặt chẽ với cơ quan điều tra để cung cấp các đầu mối thông tin giúp cơ quan điều tra phá án nhanh. Đây chính là những tình tiết cần được xem xét giảm nhẹ mức hình phạt với bị cáo…

Công tố viên: “Mức án có cơ sở và đủ sức răn đe…”

Trong phiên xử hôm qua, thừa ủy quyền của Viện KSND tối cao, đại diện Viện KSND TP. HCM nêu những luận cứ bác bỏ phần bào chữa của các luật sư, giữ nguyên quan điểm truy tố theo cáo trạng cũng như mức án tử hình đối với 2 bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai, là có cơ sở, có căn cứ, đúng pháp luật.

Theo công tố viên, số tiền thiệt hại nêu ra tại phiên tòa này đã được cơ quan giám định tính toán, đã khấu trừ số tiền thù hồi và các bị cáo đã khắc phục.

Bị cáo Đặng Văn Hai lắng nghe Công tố viên luận tội của mình tại tòa

Với quan điểm bào chữa của các luật sư cho rằng thực chất giữa ALC II và nhóm doanh nghiệp của Đặng Văn Hai cùng các bị cáo khác ký kết các hợp đồng cho thuê, mua tài sản cung ứng nếu không trả nợ được thì kiện ra tòa kinh tế chứ không phạm tội hình sự, Công tố viên cho rằng: “Quan điểm trên không được áp dụng trong trường hợp này vì các bị cáo đã thực hiện các hợp đồng khống, rút tiền của nhà nước là phạm tội hình sự, chứ không phải là quan hệ dân sự.”

Tuy tại tòa bị cáo không nhận tội, nhưng căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác, lời khai của những người liên quan phù hợp với các chứng từ giải ngân, biên bản thu, chi… cho thấy Vũ Quốc Hảo - nguyên Tổng giám đốc Công ty ALC II, là người trực tiếp có quyền quyết định, điều hành mọi hoạt động của ALC II đã chủ mưu bàn bạc, thống nhất với cấp dưới thực hiện mượn pháp nhân, ký các hợp đồng cho thuê tài chính khống, thực chất thực hiện hoạt động cho vay để quét nợ, đảo nợ.

Chính vì mục đích quét nợ xấu mà ALCII đã huy động vốn trái phép và chi đậm hoa hồng cho những công ty có tiền góp vốn. Đồng thời, ALC II ký 10 hợp đồng khống cho nhóm công ty do Đặng Văn Hai thành lập và điều hành vay tiền. Sau đó, 24 công ty có nợ xấu với ALC II vay lại tiền của Đặng Văn Hai để trả nợ xấu cho ALC II.

 Còn bị cáo Đặng Văn Hai – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Quang Vinh, có hành vi gian dối làm giả tài liệu, hồ sơ, ký khống hợp đồng bán tài sản cho ALC II thông qua hợp đồng 035 để chiếm đoạt hơn 60,9 tỷ đồng là phạm tội lừa đảo.

Ngoài ra, Hai còn  sử dụng 7 doanh nghiệp của mình để ký 8 hợp đồng khống với ALC II chiếm hưởng cá nhân trên 120 tỷ đồng, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản nhà nước hơn 374,5 tỷ đồng, là thiệt hại đặc biệt nghiệm trọng, là tình tiết định khung tăng nặng hình phạt của tội “Cố ý làm trái và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Mặt khác, Viện KSND còn xác định Hai giúp sức cho Hảo tham ô tài sản 75 tỷ đồng…

“Việc bị cáo Hai chối tội tại tòa là không có cơ sở, bị cáo Hai phạm 4 tội là “Tham ô tài sản”, “Cố ý làm trái…”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn…” là hoàn toàn chính xác” – Công tố viên thêm một lần khẳng định.

Hai bị cáo Đặng Văn Hai và Võ Quốc Hảo đang được dẫn giải ra xe về lại trại tạm giam, sau phiên xét xử ngày hôm qua.

Đại diện Viện KSND cũng nhấn mạnh: với số tiền thất thoát từ 1 tỷ đồng trở lên là vượt khung hình phạt tăng nặng cho các hành vi được nêu trên. Bởi vậy, Viện đề nghị cần phải có mức án đủ sức răn đe đối với những hành vi vi phạm pháp luật làm tổn thất về kinh tế Nhà nước, gây ảnh hưởng rất xấu đến hoạt động kinh tế, gây mất lòng tin của nhân dân trong hoạt động kinh tế Nhà nước nói chung.

Tuy vậy, Viện KSND TP. HCM lại đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức án so với khung hình phạt mà Viện KSND đã đề nghị trước đó cho 9 bị cáo còn lại.

Phiên tòa xét xử vụ “đại án” tham nhũng này đã kết thúc phần tranh luận vào chiều qua, theo thông tin từ Hội đồng xét xử, tòa sẽ bước vào phần nghị án và sẽ tuyên án vào chiều ngày 15/ 11. Như vậy phiên tòa có thể sẽ kết thúc sớm hơn 4 ngày so với dự kiến.  


Ngọc Luân