Philippines mời Mỹ đến đảo đá Biển Đông, Trung Quốc tức tối và bôi nhọ

16/05/2015 08:11 Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Trung Quốc rêu rao tình hình Biển Đông tổng thể ổn định, nhưng các hành động phi pháp của họ lại thể hiện ngược lại, bôi nhọ Philippines cáo mượn oai hùm.
Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Tân Hoa xã đưa tin, tại cuộc họp báo thường lệ ngày 15 tháng 5, có phóng viên đề nghị phía Trung Quốc cho ý kiến về tuyên bố gần đây mời Quân đội Mỹ đến Biển Đông của Quân đội Philipppines.

Theo phóng viên này, ngày 14 tháng 5, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Philippines Catapang cho biết, Philippines hoan nghênh Mỹ điều tàu chiến, máy bay đến vùng biển đảo đá trên Biển Đông; cho rằng, kế hoạch của Mỹ sẽ có lợi cho khôi phục ổn định vùng biển tranh chấp, không loại trừ khả năng Quân đội Philippines gia nhập hành động của Mỹ.

Philippines sẽ tập trung xây dựng căn cứ hải quân Palawan và vịnh Ulugan, khi Quân đội Mỹ tuần tra ở vùng biển này sẽ có cảng để đậu.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ lại giở trò, mời tàu Mỹ tránh gió ở Trường Sa

(GDVN) - Câu "Bề ngoài thơn thớt nói cười/ Mà trong nham hiểm giết người không dao" của Đại thi hào Nguyễn Du áp dụng rất thích hợp cho miệng lưỡi của Thôi Thiên Khải.

Đối với vấn đề này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc có tên là Hoa Xuân Oánh cho rằng: "Tôi cảm thấy, gần đây, một số người Philippines nhảy dựng lên rất cao, cùng một số người của một số nước phụ họa cho nhau, ra sức thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc, tạo ra không khí căng thẳng tình hình khu vực, diễn hát đôi rất nổi bật. Nhưng, chính như mọi người nhìn thấy, hiện nay, tình hình Biển Đông tổng thể ổn định".

Trên thực tế, chính Trung Quốc đã và đang tìm mọi cách đánh lừa, lòe bịp  nhân dân họ và cộng đồng quốc tế về các hành vi phi pháp của họ ở Biển Đông, nhưng thế giới đã văn minh hơn giới cầm quyền Trung Quốc nghĩ nhiều và họ sẽ không đạt được mục đích - PV.

Chính Trung Quốc đang ra sức vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cản trở xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), vi phạm nguyên trọng luật pháp quốc tế và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền lợi biển của Việt Nam và các nước ven Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định khu vực - PV.

Bà Hoa Xuân Oánh nói: "Trước đây, Trung Quốc đã bày tỏ đặc biệt quan ngại đối với những phát ngôn của Mỹ và đã trình bày lập trường của Trung Quốc". Ý của bà Oánh muốn nói tới là việc Mỹ phê phán hành động bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, yêu cầu họ tuân thủ luật pháp quốc tế, kêu gọi Nhật Bản, Ấn Độ, ASEAN tuần tra, hiện diện ở Biển Đông… - PV.

Bà Oánh tuyên truyền: "Trung Quốc cùng với hầu hết các nước ASEAN đang nỗ lực thông qua quan điểm 'kép' để xử lý vấn đề Biển Đông, bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông và hòa bình, ổn định của khu vực".

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Philippines Gregorio Catapang

Quan điểm kép – hay còn gọi là quan điểm “2 quỹ đạo” do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra tại hội nghị với các nước ASEAN vào năm 2014. Hầu hết các nước ASEAN có đi theo quan điểm này của Trung Quốc như bà Oánh tuyên bố hay không thì chưa rõ - PV.

Với giọng điệu tự khen mình và bôi nhọ nước khác thường thấy, Hoa Xuân Oánh nói: "Philippines coi thường lợi ích chung của các nước trong khu vực, không ngừng áp dụng các hành động khiêu khích làm phức tạp và mở rộng, điều này đã bộc lộ đầy đủ cáo mượn oai hùm của Philippines".

Hoa Xuân Oánh còn nói một câu xanh rờn, rằng: Trung Quốc sẽ "kiên định bảo vệ chủ quyền và quyền lợi biển".

Đại sứ Trung Quốc ở Mỹ thừa nhận xây căn cứ quân sự tại quần đảo Trường sa

(GDVN) - Thôi Thiên Khải tuyên truyền "lập trường Trung Quốc" trong vấn đề Biển Đông, thừa nhận xây dựng căn cứ quân sự ở quần đảo Trường Sa, lòe bịp "dịch vụ công"...

Phải luôn luôn khẳng định rằng, cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, Trung Quốc không có chủ quyền biển đảo trên Biển Đông, nhất là đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Những đảo đá do Trung Quốc hiện nay kiểm soát là do họ đã dùng chiến tranh xâm lược để cướp đoạt - PV.

Hành động ăn cướp này sẽ không bao giờ đem lại chủ quyền cho Trung Quốc. Nếu Trung Quốc ngoan cố áp đặt yêu sách bành trướng xâm lược “đường lưỡi bò” thì họ chắc chắn sẽ phải “nuốt quả đắng” vào một ngày nào đó - PV.

Thời đại văn minh, luật pháp quốc tế, chính nghĩa, tinh thần yêu nước, thực lực và chiến thuật, chiến lược… của các nước liên quan sẽ triệt tiêu yêu sách “đường lưỡi bò” tham lam và lố bịch, loại bỏ các hành động vũ lực dã man, tiêu diệt tư tưởng bành trướng, bá quyền - PV.

Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)