Philippines sẽ truy tố hình sự nhân viên bắn chết ngư dân Đài Loan?

13/06/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Các nhà điều tra Philippines đã đề nghị truy tố hình sự chống lại nhân viên Cảnh sát biển đã bắn chết một ngư dân Đài Loan trong sự cố gây căng thẳng quan hệ song phương diễn ra hồi tháng trước.
Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila de Lima.

"NBI (Ủy ban Điều tra quốc gia) đã đề nghị truy tố hình sự và xử phạt hành chính đối với các nhân viên lực lượng Cảnh sát biển", Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila de Lima nói với AFP trong một email từ Madrid (Đức), nơi bà đang viếng thăm chính thức.

Bà De Lima cho biết, bà không thể tiết lộ chi tiết về các hình phạt trước khi Tổng thống Benigno Aquino đưa ra quyết định chính thức.

Sự cố xảy ra vào ngày 9/5 tại eo biển Bashi mà Philippines khẳng định thuộc vùng kinh tế đặc quyền của mình, Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền.

Philippines ban đầu khẳng định tàu cá Đài Loan đã xâm nhập vào vùng biển của nước này và các nhân viên lực lượng Cảnh sát biển buộc phải nổ súng, gây ra cái chết của một ngư dân trên tàu khi nó cố gắng đâm tàu tuần tra của họ.

Sự cố đã gây ra làn sóng chỉ trích Philippines gay gắt tại Đài Loan. Chính quyền Đài Bắc đã tiến hành các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Manila và yêu cầu Philippines phải mở một cuộc điều tra làm rõ vụ việc, trừng phạt những người chịu trách nhiệm và yêu cầu lời xin lỗi chính thức.

Một phát ngôn viên của ông Aquino hôm 12/6 cho biết văn phòng Tổng thống đã nhận được báo cáo của Bộ Tư pháp về vụ việc. Tuy nhiên, sẽ không bình luận thêm về vụ việc.

Cơ quan đại diện của Philippines tại Đài Loan cũng từ chối đưa ra bình luận cho đến khi có báo cáo chính thức cuối cùng từ chính phủ.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)