Philippines thận trọng với "dụ dỗ khai thác chung" của TQ ở Biển Đông

08/01/2013 06:00 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - "Chúng tôi giữ quan điểm thận trọng trước gợi ý khai thác chung từ phía Trung Quốc", ông Rosario nói với tờ Inquirer qua văn bản
Tờ Inquirer ngày 7/1 đưa tin, Bộ Ngoại giao Philippines đã tỏ ra khá thận trọng trước "sự cởi mở" của Bắc Kinh với gợi ý "hợp tác khai thác chung" dầu khí tại Bãi Cỏ Rong (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam - PV) mà Đại sứ Trung Quốc tại Philippines, bà Mã Khắc Khanh mới đưa ra.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tỏ ra hết sức thận trọng trước "dụ dỗ khai thác chung" của Trung Quốc tại Bãi Cỏ Rong

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết hôm 7/1 rằng bất kỳ sự hợp tác chung nào trong các vùng lãnh hải tranh chấp trên Biển Đông "nên tuân theo quy định của pháp luật Philippines" và các cuộc đàm phán nên được dẫn dắt bởi khu vực tư nhân.

"Chúng tôi giữ quan điểm thận trọng trước gợi ý khai thác chung từ phía Trung Quốc", ông Rosario nói với tờ Inquirer qua văn bản, "bất kỳ cuộc đàm phán thương mại nào về thăm dò khai thác dầu khí nên để cho lĩnh vực tư nhân của các bên liên quan thực hiện. Bất cứ thỏa thuận thăm dò dầu khí nào ở Biển Đông (Manila gọi là biển Tây Philippines) đều phải theo quy định của pháp luật Philippines".

Trước đó trong một cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với tờ Inquirer, bà Mã Khắc Khanh, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines gợi ý, Trung Quốc "sẵn sàng hợp tác" với Philippines khai thác dầu khí trên khu vực Bãi Cỏ Rong và cho rằng đây là một hướng đi phù hợp trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ khó có thể được giải quyết trong thời gian ngắn.

Trương Chí Quân, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng cho rằng, "phát triển chung có thể vẫn còn là một cách tiếp cận thự tế" trong việc giải quyết tranh chấp lãnh hải. Quan điểm này được ông Quân nêu ra trong một bài phát biểu tại Bắc Kinh gần đây.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Khanh

Tuy nhiên Ngoại trưởng Philippines đã từ chối bình luận khi được hỏi về "thái độ cởi mở" này của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng ra sao đến vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Tập đoàn Dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC) được cho là đã bắt đầu khoan thăm dò khai thác tại một số vùng nước sâu ở Biển Đông.

Trong khi đó, tập đoàn Khai thác mỏ và dầu khí Đài Loan CPC cũng đã tuyên bố kế hoạch thăm dò và khai thác dầu khí (trái phép - PV) xung quanh khu vực đảo Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam do Đài Loan chiếm đóng trái phép - PV).

Mặc dù về mặt phát ngôn, tuyên bố chính thức Trung Quốc vẫn khẳng định cam kết của mình sẽ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, tuy nhiên những động thái của Trung Quốc gần đây được Philippines xem như là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Biển Liên Hợp Quốc 1982, bao gồm việc nước này tổ chức tuần tra, tập trận quân sự và xây dựng các công trình hạ tầng tại vùng biển tranh chấp.

Trọng tâm các hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc xoay quanh cái gọi là "thành phố Tam Sa" do Bắc Kinh tuyên bố thành lập một cách phi lý và trái phép hồi giữa năm 2012 để "quản lý" 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) và gần 90% diện tích Biển Đông. Hiện Trung Quốc điều động khoảng 1000 thường dân và 6000 quân đồn trú trái phép tại 2 quần đảo này.

Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)