Philippines ủng hộ Nhật, có thể thành lập liên minh đối nghịch TQ?

08/11/2014 06:58 Đông Bình
(GDVN) - Tổng thống Philippines coi Nhật Bản là đối tác chiến lược chỉ sau Mỹ, mong muốn hỗ trợ lẫn nhau về quân sự, đồng thời vạch trần lòng tham chủ quyền của TQ.

Tạp chí "Học giả ngoại giao" Nhật Bản ngày 5 tháng 11 có bài viết cho rằng, Tổng thống Philippinese Benigno Aquino ngày 4 tháng 11 đã có một số phát biểu mang tính "kích động", các nước láng giềng "khen chê khác nhau" đối với điều này.

Khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Nhật Bản, Tổng thống Philippinese Aquino đã trình bày nguyện vọng tiếp tục hợp tác mật thiết với Nhật Bản trong vấn đề an ninh, sau đó không lâu ông lại công khai chỉ trích Trung Quốc làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông vốn đã mỏng manh. Mặc dù ông Benigno Aquino chia làm 2 lần nói tới 2 vấn đề, nhưng cũng cho thấy ông hy vọng “hợp hai làm một” hai vấn đề này theo phương thức sẽ không trực tiếp gây ra xung đột.

Ông Benigno Aquino hy vọng Quân đội Philippines và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có thể triển khai diễn tập quân sự liên hợp trong “thời gian nào đó”, đồng thời cho rằng Nhật Bản là đối tác hợp tác chiến lược của Philippines, chỉ sau Mỹ. Ông còn bày tỏ ủng hộ Nhật Bản giải thích lại Điều 9 Hiến pháp, cho rằng “các anh có thể yên tâm, một khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, đối tác hợp tác của các anh sẽ đến giúp đỡ”.

Ông Benigno Aquino cho biết, ủng hộ Nhật Bản tiến hành bình thường hóa quân sự, đồng thời chỉ ra, tháng 3 năm 2013 và tháng 8 năm 2014 đơn vị quân đội của Philippines bị cách ly và đe dọa ở cao nguyên Golan bởi phiến quân Syria, người Nhật Bản đã giúp họ thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn, thậm chí còn nhanh chóng hơn cả hành động giải cứu của người Philippines.

Mỹ-Philipines tập trận chung ở Biển Đông (ảnh tư liệu)

Hãng tin Kyodo Nhật Bản dẫn lời ông Benigno Aquino cho rằng: “Nếu tiến hành hạn chế đối với Nhật Bản, một khi Philippines bị tấn công, chúng ta không thể trông chờ họ có thể giúp đỡ. Xuất phát từ nhu cầu này, chúng ta thực sự cần xem xét phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp với từng đối tác hợp tác”.

Khi nói đến Trung Quốc, ông Benigno Aquino cho rằng, hành động của Trung Quốc ở Biển Đông rất hung hăng, đặc biệt là vẽ (bậy) ranh giới lãnh thổ tới tận vùng biển duyên hải của các nước láng giềng, đồng thời cho rằng Trung Quốc tuyên bố cái gọi là “có chủ quyền” đối với đảo và bãi biển ở khu vực này là cách làm tăng thêm phức tạp cho quan hệ khu vực.

Theo mạng tin tức kinh tế Nhật Bản, ông Aquino còn cho rằng, hành động của Trung Quốc đã gây ảnh hưởng đối với tự do hàng hải ở Biển Đông, “toàn thế giới cần quan tâm, tránh để gây ấn tượng không ai quan tâm đến những nước này”.

Chính phủ Nhật Bản sẽ cảm thấy hài lòng với phát biểu của ông Aquino. Nhật Bản còn đang tìm cách tăng cường quan hệ với Australia, phát triển quan hệ với Philippines là một kết quả “thuận theo tự nhiên” sinh ra từ chiến lược an ninh khu vực của ông Shinzo Abe. Thách thức Trung Quốc ở Biển Đông cũng là nguyên nhân ông Shinzo Abe tìm kiếm sự ủng hộ.

Tìm kiếm đối tác hợp tác cùng ứng phó với thách thức của Trung Quốc ở Đông Á là một nguyên tắc cốt lõi trong chiến lược của hai nước Nhật Bản và Mỹ. Vì vậy, phát biểu của ông Benigno Aquino có khả năng giành được sự ủng hộ mang tính thực chất của hai đồng minh lớn Mỹ và Nhật Bản.

Năm 2013, Nhật Bản điều tàu sân bay trực thăng Ise lớp Hyuga đến Philippines cứu hộ (ảnh tư liệu)
Đông Bình