Phụ huynh học sinh có thể kiện trường Gateway nếu thấy bị lừa dối

14/08/2019 06:16 Trần Phương
(GDVN) - Nếu cơ quan chức năng chứng minh được việc Trường Gateway tự gắn mác "quốc tế" vào để lừa dối khách hàng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, sự việc cháu bé học lớp 1 trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway tử vong trong ngày thứ 2 đi học đã thu hút sự chú ý của dư luận nhiều ngày qua. Hiện cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người”.

Bên cạnh đó, hiện nay đang có rất nhiều trường được quảng cáo rùm beng và gắn mác "quốc tế" và được giới thiệu là môi trường học tập tiên tiến, hiện đại với mức học phí cao ngất.

Về trường hợp trường Gateway, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy phát biểu trong buổi họp báo ngày 7/8 cho thấy:

“Hiện nay trên địa bàn quận Cầu Giấy chỉ có các trường mang yếu tố nước ngoài chứ không có trường nào là quốc tế”.

Ông Ngọc Anh cũng nói thêm: “Trong quy định thành lập trường không có tên nào là trường quốc tế cả. Trong quyết định thành lập của trường không có chữ quốc tế”.

Việc Gateway tự gắn mác quốc tế đang đặt ra nhiều câu hỏi của dư luận khi câu hỏi quốc tế là gì và tự phong trường quốc tế như vậy nhà trường có lừa dối khách hàng của mình là các phụ huynh có con theo học tại trường hay không?

Nếu phát hiện bị lừa dối và lợi ích của mình bị xâm phạm, phụ huynh có thể kiện nhà trường?

Luật sư Lại Huy Phát. (Ảnh: NVCC)

Trả lời các câu hỏi này, Luật sư Lại Huy Phát – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nêu quan điểm  như sau:

Theo Khoản 2 Điều 38 Luật doanh nghiệp 2014 quy định doanh nghiệp phải gắn tên tại trụ sở chính. Tên doanh nghiệp được gắn trên biển hiệu doanh nghiệp.

Nội dung biển hiệu phải tuân thủ quy định tại Điều 23 Nghị định 103/2009/NĐ-CP, theo quy định này, tên biển hiệu cơ sở kinh doanh phải đúng với tên của công ty trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.


Tâm lý sính ngoại là cơ hội cho nhiều trường gắn mác quốc tế

Nếu không đúng với tên trong giấy đăng ký kinh doanh thì đây là hành vi vi phạm và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 66 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Trong trường hợp này, cơ sở kinh doanh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Ngoài ra, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ biển hiệu.

Tuy nhiên nếu các cơ quan chức năng làm rõ trường Gateway tự gắn mác quốc tế  không đúng tên trường trong đăng ký doanh nghiệp với cơ quan chủ quản nhằm đánh vào tâm lý sính ngoại của phụ huynh học sinh để thu học phí cao hơn các trường tiểu học tư thục cùng địa bàn thành phố Hà Nội, thì đó là hành vi gian dối trong cung cấp tiêu chuẩn, chất lượng dạy học cho học sinh  nhằm lấy số tiền cao hơn thực tế .

Hành vi này có dấu hiệu vi phạm Điều 198 Bộ luật hình sự năm 2015, cụ thể:

“1.  Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.

Phòng Giáo dục và Đào tạo Cầu Giấy cho biết trường Gateway đã tự ý gắn mác quốc tế khác xa so với đăng ký. (Ảnh: VP)

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

3.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”

–  Mặt khách quan

Mặt khách quan của tội lừa dối khách hàng có các dấu hiệu sau:

+ Về hành vi


Trường Gateway vẫn mở cửa là thiếu nhân văn, pháp luật chưa nghiêm

Thủ đoạn gian dối khác trong việc mua bán (bên bán Trường Gateway -  bên mua: phụ huynh học sinh), được hiểu là những thủ đoạn làm cho khách hàng (phụ huynh học sinh) bị nhầm lẫn tưởng là mình đã nhận đúng chất lượng đào tạo cho con em học sinh học theo tiêu chuẩn giáo dục quốc tế, mua đúng loại hàng với chất lượng giáo dục chuẩn quốc tế như thỏa thuận với nhà trường trong việc đăng ký cho học sinh học nhưng thực chất, chất lượng giáo dục của trường Gateway chỉ là chất lượng nội theo quy định của phòng giáo dục quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Thiệt hại cho phụ huynh học sinh: học sinh học không đạt chất lượng trường quốc tế nhưng đóng tiền học phí theo trường quy định trường quốc tế, cao hơn nhiều so với các trường tiểu học tư thục ở Hà Nội.

Tuy nhiên, các hành vi nêu trên phải chứng minh được là sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi lừa dối khách hàng hoặc đã bị kết án về tội lừa dối khách hàng nhưng chưa được xóa án tích mà còn vi phạm (tức lại có hành vi lừa dối khách hàng) thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức hình phạt của tội danh này được chia làm hai khung, cụ thể như sau:

+ Khung một (khoản 1).

Được áp dụng đối với trường hợp phạm tội có đủ các dấu hiệu cấu thành cơ bản nêu ở mặt khách quan. Phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm đối với các trường hợp:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.

+ Khung hai (khoản 2).

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;


Còn nhiều nghi vấn vụ học sinh Trường Gateway tử vong trong xe đưa đón

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

+ Hình phạt bổ sung (khoản 3)

Ngoài việc phải chịu một trong các hình phạt chính nêu trên, tùy từng trường hợp cụ thể người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Các phụ huynh học sinh nếu phát hiện quyền lợi của mình bị xâm hại có quyền gửi đơn tố cáo đến các cơ quan quản lý trường Gateway như Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy; Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy hoặc các cấp cao hơn như Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ để được giải quyết.

Trần Phương