Phụ huynh tố nhà trường ép học phụ đạo, Phòng giáo dục phát phiếu điều tra

30/03/2018 07:15 An Nguyên
(GDVN) - Phụ huynh bức xúc phản ánh đến cơ quan chức năng việc con em họ bị ép đi học thêm để thi vào lớp 10 nhưng Phòng giáo dục kiểm tra, kết quả không có.

Bị ép đi học phụ đạo ở trường

Theo phản ánh của phụ huynh trên hệ thống thông tin chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng, tại trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) có tổ chức phụ đạo lớp 9 để thi chuyển cấp.

Phiếu khảo sát học sinh của phòng giáo dục Sơn Trà xác định không có chuyện nhà trường ép học sinh học phụ đạo lớp 9. Ảnh: AN

Đây là một việc để giúp các em có thể thi tốt hơn nhưng tại sao nhà trường lại bắt buộc tất cả các em học sinh khối 9 phải đi học?

Trong khi đó, có những học sinh đã đi học ở các trung tâm khác hoặc các em không có điều kiện đi học.

Ngoài ra, phụ huynh cũng phản ánh đến đường dây nóng của thành phố việc nhà trường đã nêu tên cảnh cáo các em học sinh (không đi học phụ đạo ở trường) tại giờ chào cờ đầu tuần.

Bức tâm thư của học sinh “bị ép học thêm” và nỗi lòng của người thầy

“Tôi không hiểu tại sao lại ép buộc các em đi học tất cả? Mong trường có thể giải thích tại sao lại ép các em đi học? Nội quy nào của trường quy định các em phải đi học phụ đạo ở trường?”, phụ huynh phản ánh.

Được biết, năm học 2017 – 2018, Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ có 29 lớp với 1.117 học sinh. Riêng khối 9 có bảy lớp với 266 học sinh.

Theo đại diện nhà trường, nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh vào lớp 10, từ ngày 2/3 nhà trường bắt đầu tổ chức ôn tập môn Toán, Ngữ Văn, Anh văn.

Phòng giáo dục phát phiếu khảo sát, điều tra

Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Sơn Trà đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác quản lí hoạt động dạy và học tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ.

Bà Nguyễn Thị Thảo - Trưởng phòng giáo dục quận Sơn Trà cho biết, kết quả kiểm tra cho thấy, nhà trường đã triển khai kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 9 từ ngày 2/3 dựa trên sự thống nhất với Ban đại diện cha mẹ học sinh khối 9.

Kế hoạch ôn tập được phổ biến đến toàn thể giáo viên và triển khai cho học sinh đăng kí ôn tập trên tinh thần tự nguyện. Đến ngày 19/3, trong số bảy lớp 9 thì chỉ có một lớp đạt tỉ lệ 100% học sinh tham gia ôn tập tại trường.

Đà Nẵng xử phạt 8 giáo viên dạy thêm trái phép

Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành khảo sát bằng phiếu đối với 100% học sinh lớp 9/7 và 9/1 của trường.

Đây là hai lớp có tỉ lệ học sinh tham gia học ôn tập ít nhất, lớp 9/7 có 25/38 học sinh tham gia, tỉ lệ 71,42%.

Còn lớp 9/1 có 33/38 học sinh tham gia học môn Ngữ Văn và Anh văn, tỉ lệ 86,84%, riêng môn Toán có 17/38 học sinh tham gia, tỉ lệ 44,30%.

Theo báo cáo kết quả khảo sát của Phòng giáo dục Sơn Trà thì 100% học sinh cho biết, bản thân không bị nhà trường nêu tên cảnh cáo dưới cờ vì không tham gia học ôn thi tuyển sinh lên lớp 10.

Qua buổi làm việc với Hiệu trưởng, đại diện giáo viên chủ nhiệm và giáo viên dạy ôn tập khối 9, Phòng Giáo dục và Đào tạo được biết:

Trong các buổi ôn tập môn Toán, nhiều học sinh lớp 9/1 đi học trễ, tiết dạy không đảm bảo nên giáo viên phải tổ chức dạy bù cho học sinh.

Tuy nhiên, học sinh không tham gia học bù vì lí do bận chuẩn bị các nội dung cho “ngày hội văn hóa dân gian” của nhà trường (sẽ được tổ chức vào ngày 24/3).

Vì vậy, trong tiết chào cờ ngày thứ Hai (12/3), Hiệu trưởng nhà trường đã phê bình tập thể lớp 9/1 vì không đảm bảo nề nếp ôn tập.

Còn không có chuyện Hiệu trưởng nhà trường nêu tên cảnh cáo học sinh dưới cờ vì học sinh không tham gia học ôn tập thi tuyển sinh lên lớp 10 như người dân phản ánh.

“Qua làm việc với nhà trường và kết quả khảo sát ý kiến học sinh thì không có chuyện nhà trường ép buộc tất cả học sinh lớp 9 phải tham gia học ôn tập tại trường.

Việc đăng kí học ôn tại trường dựa trên tinh thần tự nguyện của học sinh”, bà Thảo cho hay.

An Nguyên