Phụ huynh trường Lê Lợi cắn răng nộp giáo viên dạy thêm cả triệu đồng mỗi tháng

10/11/2018 07:44 Vũ Phương
(GDVN) - Ngoài tiền điều hòa 63 triệu đồng/2 cái, phụ huynh Trường trung học cơ sở Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội) hàng tháng phải "đóng phong bì" tiền triệu cho giáo viên.

Điều hòa đắt gấp 3 lần thị trường

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại Trường trung học cơ sở Lê Lợi (quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội) vô cùng bức xúc trước việc hội cha mẹ học sinh trường thu tiền lắp điều hòa cao gấp nhiều lần giá thị trường. Ngoài ra, phụ huynh phải ủng hộ giáo viên dạy thêm một khoản hàng tháng lên đến cả triệu đồng.

Theo đó, không ít phụ huynh, đặc biệt phụ huynh khối 6 khá sốc khi mới chân ướt chân ráo bước chân vào trường đã phải nộp một khoản tiền trái quy định, nhưng không biết kêu ai.

Nhận con đỡ đầu để tiếp tục làm Trưởng ban phụ huynh giúp trường...tăng thu

Cụ thể, về tiền điều hòa một phụ huynh có con mới bước vào khối 6 (đề nghị không nêu tên) bày tỏ sự bức xúc, khó hiểu: “Ngày 28/10 cả trường tổ chức họp phụ huynh theo từng lớp.

Trong buổi họp phụ huynh, ban phụ huynh đưa ra việc lắp điều hòa mỗi lớp 2 chiếc. Việc lắp đặt này sẽ do hội cha mẹ học sinh trường thực hiện để đảm bảo đồng bộ, an toàn đường điện cho trường. Tiền lắp điều hòa sẽ giảm dần từ khối 6 đến khối 9.

Lý do khối 6 phải đóng tiền nhiều nhất vì mới vào trường, thời gian sử dụng điều hòa còn khá dài. Riêng khối 6 mỗi lớp đóng gần 63 triệu đồng cho 2 cái điều hòa, còn các khối khác sẽ đóng ít hơn.

Phụ huynh chúng tôi thắc mắc sao 2 điều hòa phải đóng gần 63 triệu đồng, ban phụ huynh giải thích do trường mới xây mới đi vào hoạt động từ năm 2017, thiết kế phòng học không có đầu dây chờ để  lắp điều hòa.

Hệ thống điện của trường không thể chịu tải được một lớp 2 chiếc điều hòa. Các lớp không thể tự lắp riêng, cần đồng bộ vừa đảm bảo đẹp, an toàn.

Hội cha mẹ học sinh sẽ phải thuê đơn vị khảo sát, thiết kế, mua dây điện dẫn đến từng lớp nên sẽ tốn kém hơn nhiều so với việc phụ huynh chỉ tính mua điều hòa không”.

Nhiều phụ huynh Trường trung học cơ sở Lê Lợi (Hà Đông) bày tỏ thất vọng trước ngôi trường chuẩn quốc gia, trường điểm của quận lại nhũng nhiễu, dấu hiệu tiêu cực tinh vi như vậy. Ảnh: Vũ Phương. 

Cũng theo phụ huynh này, hình thức đóng tiền điều hòa sẽ bổ đầu phụ huynh trên sĩ số lớp. Phụ huynh đóng tiền cho ban phụ huynh lớp, sau đó ban phụ huynh lớp sẽ nộp lại cho hội cha mẹ học sinh trường.

Phụ huynh này thẳng thắn chỉ rõ: “Nội dung buổi họp phụ huynh hôm đó chủ yếu bàn về việc này lắp điều hòa, đóng tiền. Nhiều phụ huynh phản đối gay gắt, không đồng tình vì số tiền lắp điều hòa một lớp cao gấp nhiều lần so với giá thị trường.

Giá 2 chiếc điều hòa loại tốt tại siêu thị điện máy cũng chỉ hơn 10  triệu đồng/cái, tức hơn 20  triệu đồng/cái đã bao gồm công lắp đặt. Họ thu theo kiểu bổ đầu mỗi học sinh 1,3 triệu đồng, trong khi đó lớp con tôi gần 50 học sinh.

Vậy thử hỏi số tiền hơn 30 triệu đồng mỗi lớp thừa ra họ chỉ để đi dây điện vào mỗi lớp có hợp lý hay không?”.

Lạm thu, phải xử lý hiệu trưởng, đâu chỉ trả lại tiền là xong

Cũng theo phụ huynh này, trước phản ứng của phụ huynh, ban phụ huynh lớp "khai" không tự ý đưa ra. Hội phụ huynh trước đó đã họp với hội cha mẹ học sinh trường, hội cha mẹ học sinh trường họp, xin ý kiến ban giám hiệu. Mức đóng trên được thống nhất của cả trường.

“Buổi họp hôm đó chỉ xoay quanh nội dung đóng tiền. Tôi, một số phụ huynh không đồng ý với số tiền lắp điều hòa quá cao như thế. Nhưng nhiều người đóng cho con, mình không đóng cũng lo con bị trù dập nên đóng 1,3 triệu đồng ngay buổi họp hôm đó”.

Trong khi đó, một phụ huynh lớp 6 khác cũng bày tỏ bức xúc, đặt nghi vấn có lợi ích nhóm: “2 chiếc điều hòa thu gần 63 triệu đồng sao chấp nhận được. Vô lý như vậy, nhưng tôi biết nhiều lớp 6 khác đã đóng tiền điều hòa vì họ đã thống nhất như vậy thì khó thay đổi.

Lớp con tôi, phụ huynh đồng ý chủ trương lắp điều hòa, nhưng không đồng ý số tiền gần 63 triệu đồng cho 2 chiếc điều hòa. Nhiều trường khác trên địa bàn dù trường họ cũ hơn nhiều, phụ huynh vẫn tự lắp được điều hòa chỉ có giá khoảng 30 triệu đồng/2 chiếc”.

Trường trung học cơ sở Lê Lợi mới đưa vào sử dụng từ năm 2017, nhưng các lớp không thể tự lắp điều hòa mà phải đóng cho hội cha mẹ học sinh trường với giá "chát". Ảnh: Vũ Phương. 

Vòi vĩnh, nhũng nhiễu tiền bồi dưỡng dạy thêm

Không chỉ việc lắp điều hòa tại Trường trung học cơ sở Lê Lợi, một trường chuẩn Quốc gia, trường điểm của quận Hà Đông khiến phụ huynh bức xúc còn xuất hiện sự vòi vĩnh trắng trợn, tinh vi được gọi là “bồi dưỡng”, “ủng hộ” giáo viên dạy thêm hàng tháng cũng khiến phụ huynh ức, nhưng không dám lên tiếng.

Một phụ huynh có con học lớp 6 (đề nghị không nêu tên) cho biết: “Trong buổi họp phụ huynh ngày 28/10, chúng tôi phải đóng thêm một khoản tiền bồi dưỡng giáo viên dạy thêm.

Hiệu trưởng có trăm phương, ngàn kế để lạm thu

Một tuần con tôi học thêm 3 môn (Toán, Văn, Anh) tại trường, mỗi môn học 1 ca (1 ca 2 tiết). Theo quy định của Thành phố Hà Nội, mỗi tiết dạy thêm với lớp học từ 40 học sinh trở lên có mức học phí 6.000 đồng/tiết.

Tháng 9 vừa rồi con tôi học thêm 3 môn, tổng số 12 ca. Số tiền tôi đã đóng tại Phòng Tài vụ của trường 144.000 đồng (24 tiết x 6.000 đồng). Ngoài số tiền học thêm theo quy định, phụ huynh phải đóng một khoản tiền hàng tháng để bồi dưỡng giáo viên dạy thêm 40.000 đồng/ca. 

Cuối tháng phụ huynh sẽ nhận được thống kê con học thêm bao nhiêu ca, như con tôi học 12 ca, tôi làm phong bì có 480.000 đồng nộp cho ban phụ huynh để bồi dưỡng cô. 

Trong khi đó lớp con tôi gần 50 học sinh, tính ra số tiền phải bồi dưỡng, ủng hộ cô giáo lên đến hơn 20 triệu đồng cho 3 cô giáo. Có lớp học sinh học nhiều hơn phải bồi dưỡng 30-40 triệu đồng”. 

Riêng tiền học thêm tháng 10 ba môn Toán, Văn, Anh, phụ huynh sẽ góp để ủng hộ giáo viên dạy thêm lên đến trên 60 triệu đồng. Ảnh: nhân vật cung cấp.

Phụ huynh này cũng bày tỏ sự thất vọng, bức xúc trước yêu cầu quá đáng, có phần tinh vi của chính giáo viên bằng cách thông qua ban phụ huynh lớp để “vòi vĩnh” phụ huynh phải bồi dưỡng. Còn đứng sau giáo viên có ai không thì chúng tôi không rõ.

Môi trường giáo dục như vậy không thể chấp nhận được. Làm nghề gì cũng vậy cần có lương tâm, liêm sỉ, đặc biệt nghề giáo, nghề rất cao quý”.

Vị phụ huynh này thẳng thắn chia sẻ thêm: “Ban phụ huynh lớp có giải thích về khoản bồi dưỡng này. Do giáo viên than phiền họ không thể dạy mức học phí 6.000 đồng/tiết. Bởi vậy, phụ huynh phải ủng hộ thêm 20.000 đồng/tiết dạy thêm.

Như vậy, tính cả tiền đúng quy định, tiền ngoài quy định mỗi ca dạy 2 tiết mỗi học sinh phải chi 52.000 đồng. Cả lớp trên 40 học sinh học thêm, số tiền lên đến trên 2 triệu đồng cho 2 tiết dạy khoảng 90 phút”.

Thông tư 16 đã tác động mạnh đến lạm thu, từ nay muốn "ăn" cũng khó

Một phụ huynh lớp 6 khác dù chưa đóng khoản “ủng hộ” này vì phụ huynh trong lớp chưa đồng thuận, nhưng cũng kêu trời, phản đối quyết liệt: “Lớp con tôi cũng có trên 40 cháu đăng ký học thêm tại trường.

Hiện, phụ huynh mới đóng tiền học thêm theo đúng quy định 6.000 đồng/tiết, còn khoản tiền được ban phụ huynh đưa ra để bồi dưỡng giáo viên dạy thêm mỗi tiết ủng hộ 20.000 đồng với lý do "vì các lớp đều thế".

Ban phụ huynh cũng cho biết, nếu đa số phụ huynh đồng ý sẽ truy thu cả tháng 9, tháng 10 để bồi dưỡng giáo viên dạy thêm”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cũng như một phụ huynh "có chân" trong ban phụ huynh chia sẻ, ban phụ huynh ở giữa rất khó xử, làm cầu nối giữa giáo viên, hội cha mẹ học sinh trường truyền đạt đến phụ huynh.

Vị phụ huynh này cũng tiết lộ, không phải ban phụ huynh tự đưa ra mức bồi dưỡng đối với giáo viên dạy thêm. Mức bồi dưỡng 20.000 đồng/tiết do giáo viên chủ nhiệm đưa ra vì mức 6.000 đồng/tiết thì không ai dạy.

Không bồi dưỡng thêm thì giáo viên sẽ trả lớp, học sinh tự ra trung tâm ngoài học mức học phí cao hơn rất nhiều.

Theo danh sách liệt kê học sinh học thêm tháng 10 của một lớp 6 Trường trung học cơ sở Lê Lợi phóng viên có được, tổng số tiền phụ huynh lớp này ủng hộ lên đến trên 40 triệu đồng. Nhiều phụ huynh đang rất khó xử, không đóng thì sợ con bị trù, còn đóng thì ấm ức. 

Vũ Phương