PLA công khai vũ khí mới 2014, Hải quân nhận được 10 tàu chiến

01/01/2015 15:58 Đông Bình
(GDVN) - Một loạt động thái của PLA đã gây sốc cho tất cả mọi người, Trung Quốc đã đạt bước tiến dài trên phương diện vũ khí trang bị.
Máy bay chiến đấu tàng hình J-31 Trung Quốc

Tờ “Tầm nhìn” tiếng Trung ngày 30 tháng 12 dẫn tờ “United Press International” Mỹ ngày 29 tháng 12 đăng bài viết “Vũ khí mới Trung Quốc đưa ra năm 2014” của tác giả Richard Tomkins chỉ ra, Quân đội Trung Quốc công khai vũ khí mới trong năm 2014 đã cho thấy họ ngày càng tự tin, Hải quân Trung Quốc năm 2014 đã có thêm 10 máy bay chiến đấu mới. Sau đây là nội dung cụ thể của bài viết:

Gần đây, Quân đội Trung Quốc đã giới thiệu những vũ khí mới của họ trong năm 2014, đồng thời cho rằng làm như vậy là để công khai, nhấn mạnh họ thực hiện minh bạch quân sự. Những trang bị mới của Giải phóng quân (Quân đội Trung Quốc) bao gồm các trang bị quân sự trên không, trên biển và trên mặt đất, bao gồm máy bay chiến đấu tàng hình, tàu khu trục và xe tăng chiến đấu.

Theo báo Trung Quốc: “Một loạt động thái của Giải phóng quân đã gây sốc cho tất cả mọi người, Trung Quốc đã đạt bước tiến dài trên phương diện vũ khí trang bị, cũng đã nâng cao rdần độ minh bạch quân sự của Giải phóng quân”.

Trung Quốc công khai phô diễn vũ khí trang bị mới của họ, cũng đã cho thấy Quân đội Trung Quốc ngày càng tự tin. Tài liệu cho thấy, Trung Quốc là quốc gia đứng trong top 5 xuất khẩu vũ khí trang bị toàn cầu, chi tiêu quốc phòng năm 2013 của Trung Quốc khoảng 171 tỷ USD.

Ngày 21 tháng 3 năm 2014, Trung Quốc biên chế tàu khu trục tên lửa Côn Minh Type 052D cho Hạm đội Nam Hải

Quân đội Trung Quốc không ngừng tăng cường sức mạnh hải quân đã gây quan ngại cho Mỹ về các lợi ích chiến lược châu Á của họ, hơn nữa Trung Quốc còn có tranh chấp trên biển (do hành động xâm lược của chính Trung Quốc gây ra) với các nước láng giềng ở Biển Đông, bởi vì, khu vực này được cho là có tài nguyên thiên nhiên phong phú. Những nước này bao gồm Philippines, Việt Nam và Indonesia, trong đó, Philippines là đồng minh của Mỹ.

Trung Quốc cho biết, Hải quân Trung Quốc năm 2014 đã tăng 10 tàu chiến mới. Trong đó gồm có tàu khu trục tên lửa, tàu hộ vệ và tàu quét mìn. Số lượng tàu chiến mới tăng hàng năm của Hải quân Trung Quốc đã vượt Mỹ, vươn lên đứng đầu thế giới. Chuyên gia quân sự chỉ ra, sự phát triển nhanh chóng của vũ khí trang bị Hải quân Trung Quốc đã thể hiện ý chí xây dựng “cường quốc biển” của Trung Quốc.

Cùng với sự phát triển của kinh tế Trung Quốc, Quân đội Trung Quốc cần bảo vệ “lợi ích biển” và lợi ích ở nước ngoài của Trung Quốc, nhiệm vụ nặng nề hơn, cho nên Trung Quốc đẩy nhanh các bước xây dựng một lực lượng hải quân mạnh.

Tại triển lãm gần đây, Trung Quốc cũng đã trưng bày các trang bị mới nhất của Không quân Trung Quốc, gồm có máy bay vận tải cỡ lớn Y-20 và máy bay chiến đấu tàng hình J-31. Y-20 của Quân đội Trung Quốc là máy bay vận tải phản lực 4 động cơ, năng lực tải trọng có hiệu quả trên 66 tấn, hành trình tối đa trên 2.700 dặm Anh.

Trung Quốc trưng bày mô hình tên lửa hành trình siêu âm CX-1 tại Triển lãm hàng không Chu Hải 2014

Máy bay chiến đấu tàng hình mới nhất J-31 của Trung Quốc nghe nói sẽ trở thành “đối thủ mạnh” của F-35. Trung Quốc còn đưa ra máy bay chiến đấu tấn công tầm xa có năng lực tàng hình J-20, J-20 dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2017.

Vũ khí mới năm 2014 do Trung Quốc đưa ra còn gồm có xe tăng chiến đấu T-99, tên lửa chống hạm Ưng Kích-12 và Ưng Kích-100.

Đông Bình