Poroshenko cảnh báo kế hoạch B nếu lực lượng ly khai không đầu hàng

23/06/2014 06:06 Nguyễn Hường. Theo RT
(GDVN) - Tổng thống Ukraine tuyên bố có kế hoạch B giành lại quyền kiểm soát khu vực đông nam nếu lệnh ngừng bắn thất bại.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 22.6 cảnh báo có "một kế hoạch chi tiết" giúp lấy lại quyền kiểm soát khu vực đông nam đất nước, trong trường hợp lệnh ngừng bắn có thời hạn 1 tuần do chính phủ Kiev đơn phương đưa ra không có hiệu quả.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thăm các binh sĩ chiến đấu ở miền đông hôm 20/6.

"Kịch bản hòa bình chỉ là kế hoạch A của chúng tôi", ông Poroshenko cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình. "Nhưng những người muốn sử dụng các cuộc đàm phán hòa bình duy nhất này để có thời gian tái tập hợp lực lượng nên biết rằng chúng tôi có một kế hoạch B rất chi tiết. Tôi sẽ không nói về nó lúc này, bởi vì tôi tin rằng kế hoạch hòa bình của chúng tôi sẽ hiệu quả".

Theo tuyên bố trước đó của ông Poroshenko, thỏa thuận ngừng bắn do chính phủ của ông đơn phương đưa ra có hiệu lực từ ngày 20 đến 27 tháng 6. Thỏa thuận này yêu cầu lực lượng ly khai đầu hàng hoặc bị tiêu diệt. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh thêm rằng, trong quá trình này quân đội Ukraine vẫn được phép đáp trả các cuộc tấn công của lực lượng ly khai.

Ngay sau khi lệnh ngừng bắn được ban hành, các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh Ukraine và những người ủng hộ Nga vẫn tiếp diễn do phe này bác bỏ thỏa thuận đơn phương trên của chính phủ. Theo RT, quân đội Ukraine vẫn dùng pháo binh và lực lượng không quân chống lại những người ủng hộ ly khai.

Nguyễn Hường. Theo RT