"Poroshenko chỉ dựa vào phương Tây là không khôn ngoan"

02/11/2014 07:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ National Interest ngày 1/11 cho rằng việc Ukraine nhiệt tình tái lập quan hệ với Liên minh châu Âu không phải là lựa chọn đầy khôn ngoan.

Theo tờ báo này, sự hỗ trợ mà EU và Mỹ dành cho Ukraine chủ yếu là trên lời nói. Trong thực tế, các nước này còn có quá nhiều mối bận tâm khác ngoài cuộc khủng hoảng Ukraine mà họ đổ lỗi gần như hoàn toàn cho Nga.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. 

Đồng thời, phương Tây gần như không quan tâm đến các vấn đề nội bộ của Ukraine như tham nhũng và sự chia rẽ sâu sắc giữa các đảng thân Nga và thân phương Tây, thậm chí là giữa các đảng thân phương Tây với nhau, về cách cải cách Ukraine tại quốc gia này.

"Kết quả của sự hỗ trợ của phương Tây trong việc giải quyết khủng hoảng Ukraine vẫn không hiệu quả", tờ báo bình luận.

Một trong những vấn đề quan trọng liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine là khí đốt. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rõ rằng nguồn cung chỉ được nối lại khi tiền được trả sòng phẳng.

EU đã hỗ trợ Kiev thanh toán các khoản nợ để nối lại hoạt động này. Tuy nhiên, EU không đủ khả năng để cung cấp tài chính lâu dài cho Ukraine và họ không thể hoàn toàn quay lưng lại với Moscow vì chính họ cũng phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của nước Nga. 

Theo National Interest, Tổng thống Petro Poroshenko đã đề nghị phương Tây hỗ trợ 5 tỷ USD để thanh toán nợ khí đốt, nhưng cuối cùng họ chỉ nhận được 1/5 số này. 

Nếu Tổng thống Poroshenko muốn mang lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho nền kinh tế Ukraine, ông không nên bị phân tâm trước ảnh hưởng của phương Tây và cần tìm cách hòa giải tất cả các bên trong chính phủ của mình, tìm ra cách hài hòa quan hệ với cả phương Tây và Nga, National Interest nhấn mạnh.

Kết quả bầu cử vừa qua tại Ukraine đã chỉ ra rằng đất nước vẫn còn rất manh mún và nếu trong những tháng tới, ông Poroshenko không thể đoàn kết tất cả các lực lượng chính trị trong nước, Kiev sẽ phải đối mặt với sự chia rẽ hơn nữa./.

Nguyễn Hường