Poroshenko đồng ý hội đàm với Putin, muốn Obama cùng dự

31/12/2014 08:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Washington đã tác động để bà Merkel hối thúc Putin áp dụng một cách tiếp cận mang tính hòa giải hơn với khát vọng thân phương Tây của Kiev.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

South China Morning Post ngày 31/12 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cam kết sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin với sự có mặt của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một hội nghị thượng đỉnh vì hòa bình cho Ukraine. Thông báo bất ngờ được đưa ra hôm Thứ Hai sau khi các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Kiev với lực lượng ly khai đã bị phá vỡ ngay trong vòng đầu tiên.

Poroshenko đang tiến hành một chiến dịch "giáp công hai mặt" để bảo vệ nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khỏi tan rã vì sụp đổ kinh tế. Quốc hội Ukraine tiếp tục thông qua dự toán ngân sách khắc khổ giúp giảm bớt gánh nặng thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và nhằm tiếp cận với khoản vay từ Quỹ tiền tệ quốc tế. Nỗ lực giải quyết một cuộc nội chiến 8 tháng đã khiến Ukraine bị hủy hoại về kinh tế.

Tổng thống Ukraine sẽ gặp ông chủ Điện Kremlin lần đầu tiên kể từ khi 2 người có một cái bắt tay bên lề hội nghị thượng đỉnh tháng 10 ở Milan. Ông Poroshenko cho biết, hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ được tổ chức vào ngày 15/1, cùng tham dự sẽ còn có Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Washington đã tác động để bà Merkel hối thúc Putin áp dụng một cách tiếp cận mang tính hòa giải hơn với khát vọng thân phương Tây của Kiev và kiềm chế hoạt động của lực lượng nổi dậy đòi ly khai ở miền Đông Ukraine, nhưng hôm qua Poroshenko nói rằng ông muốn Nhà Trắng tham gia nhiều hơn.

Poroshenko cũng đang vật lộn với các nỗ lực cố gắng đáp ứng các điều kiện ngặt nghèo được phương Tây đưa ra để tiếp cận với nguồn vốn cho vay khi phương Tây đã chứng kiến những lãng phí khủng khiếp từ các đời chính phủ Kiev.

Hồng Thủy