PTT Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu nghiên cứu gắn chip với taxi tại sân bay

16/04/2013 18:52 Ngọc Quang
(GDVN) - Thông tin từ Bộ GTVT cho hay, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã giao Bộ GTVT phối hợp với Hội Tin học Việt Nam, nghiên cứu gắn chip nhận dạng cho tất cả các loại xe taxi được cấp phép hoạt động tại các sân bay lớn, nhằm ngăn chặn tuyệt đối nạn xe dù lừa đảo khách.

Ngày hôm nay (16/4), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì phiên họp toàn thể của Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch. Phó Thủ tướng giao Bộ VHTTDL chuẩn bị xây dựng Nghị quyết của Chính phủ nhằm nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của ngành du lịch, thời gian trình Chính phủ trong tháng 6/2013.

Năm 2012, ngành du lịch nội địa đã có sự tăng trưởng đáng kể với 32,5 triệu lượt (tăng 7% so với năm 2011), riêng quý I/2013 đạt 12,3 triệu lượt (tăng 11% so với cùng kỳ năm 2012). Tổng thu từ khách du lịch năm 2012 đạt 160.000 tỷ đồng (tăng 16% so với năm 2011). Riêng quý I/2013, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 53.500 tỷ đồng.

Thanh tra kiểm tra hoạt động của taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh minh họa, nguồn internet).

Trong 1 năm qua ngành Du lịch đã triển khai xây dựng và ban hành kế hoạch hành động nhằm đáp ứng căn bản yêu cầu “Vệ sinh - Văn minh - Lịch sự”. Tuy nhiên, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đầu năm 2013 có sự suy giảm, diễn ra chủ yếu ở các thị trường truyền thống và có khoảng cách xa về địa lý  như Tây Âu, Bắc Mỹ… Một số nguyên nhân đã được nêu ra như: Công tác xúc tiến du lịch còn hạn chế; giá dịch vụ du lịch tăng cao; chi phí thị thực nhập cảnh một lần vào Việt Nam cũng tăng gấp đôi từ ngày 1/1/2013; taxi dù ngang nhiên hoạt động, chèo kéo khách du lịch, bán hàng rong, lừa đảo, chèn ép khách du lịch…

Các thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch cho rằng cần xem xét, trình Chính phủ ban hành các chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho khách quốc tế đến Việt Nam tham quan du lịch như miễn thị thực đơn phương cho khách du lịch đến từ một số thị trường trọng điểm (Nhật, Hàn Quốc, LB Nga và 4 nước Bắc Âu), điều chỉnh thời hạn tạm trú của khách du lịch được miễn thị thực là 30 ngày thay vì 15 ngày như hiện nay hay thực hiện cấp thị thực tại cửa khẩu… Ban hành các chính sách ưu đãi đầu tư phát triển du lịch như chính sách điều tiết giá để khuyến khích du lịch cạnh tranh, chính sách bảo hộ thương hiệu, tăng ngân sách nhà nước cho hoạt động xúc tiến du lịch hay khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư các trạm dừng nghỉ du lịch dọc các tuyến đường dẫn đến các trung tâm du lịch lớn. Tiếp tục tăng cường công tác phòng chống tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh, an toàn tại các địa phương để chấn chỉnh các vấn đề tiêu cực ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư và khách du lịch.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT phối hợp với Hội Tin học Việt Nam nghiên cứu việc gắn chip nhận dạng cho tất cả các loại xe taxi chính hãng, nhằm kiểm soát hiệu quả tại cửa ra vào các sân bay lớn để nhận dạng qua đó ngăn chặn tuyệt đối nạn xe dù vào các sân bay lớn tại Hà Nội và TPHCM, ngăn chặn tình trạng lừa đảo khách du lịch.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch tăng cường kiểm tra giám sát trên cả nước, tập trung kiểm tra theo 3 chuyên đề: Các địa điểm du lịch phải có nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn; Văn minh lịch sự ở những trạm dừng nghỉ; Đảm bảo an toàn, an ninh cho khách du lịch tại các trung tâm du lịch lớn nhất là Hà Nội, TPHCM và Quảng Ninh.

Bênh cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đã cho ý kiến về phương án miễn thị thực đối với công dân của một số quốc gia vào Việt Nam; nâng mức thời hạn sử dụng xe du lịch lên 15 năm; chính sách thuê đất đối với một số lĩnh vực được ưu tiên, trong đó có du lịch; giao Bộ Quốc phòng chủ trì thực hiện xây dựng Đề án “Du lịch về chiến trường xưa” để khai thác hiệu quả nhất tiềm năng du lịch trong lĩnh vực này nhằm nâng cao khả năng thu hút khách du lịch quốc tế.

Ngọc Quang