Putin báo động 150.000 binh sĩ tập trận gần Ukraina

27/02/2014 06:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trước đó cũng đã xuất hiện một số thông tin cho rằngMoscow có thể can thiệp quân sự vào tình hình Ukraina để đảm bảo lợi ích

Lệnh của ông Putin được đưa ra yêu cầu binh sĩ tiến hành tập trận gần Ukraina là cử chỉ táo bạo nhất của điện Kremlin sau những ngày cảnh báo về sự lật đổ chính quyền cựu Tổng thống "thân" Moscow Viktor Yanukovych tại Kiev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận các thông tin cho rằng cuộc tập trận không báo  trước này có liên quan tới các biến động chính trị lớn gần đây ở láng giềng Ukraina. 

Trước đó cũng đã xuất hiện một số thông tin cho rằngMoscow có thể can thiệp quân sự vào tình hình Ukraina để đảm bảo lợi ích và người dân của mình tại khu vực giáp biên giới Nga trong Ukraina.

Nga đã nhiều lần bày tỏ lo ngại cho sự an toàn của công dân Nga ở Ukraina và những người ủng hộ nước Nga đang sống tại quốc gia này tương tự như sự kiện xảy ra ở Georgia vào năm 2008.

"Theo lệnh của Tổng thống Liên bang Nga, lực lượng Quân khu Tây đã được đặt trong tình trạng báo động lúc 14 giờ địa phương ngày hôm nay," hãng tin Interfax dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.

Ông Shoigu cũng cho biết, Nga cũng đã "cẩn thận xem những gì đang xảy ra ở Crimea" và có "biện pháp để đảm bảo sự an toàn cho các phương tiện, cơ sở hạ tầng và kho vũ khí của Hạm đội Biển Đen".

Mặc dù có nhiều báo cáo về khả năng ông Putin sẽ tiến hành một hoạt động quân sự tại Ukraina để bảo vệ người dân và lợi ích của Nga, nhưng nhiều nhà phân tích mong đợi ông Putin sẽ kéo lực lượng trở lại trước khi hành động vũ trang.

Nhà phân tích quân sự tại Moscow Alexander Golts cho rằng: "Nga sẽ chẳng nhận được gì nếu can thiệp quân sự mà còn trở thành một kẻ bị quốc tế ruồng bỏ"./.

Nguyễn Hường