Putin ca ngợi quan hệ hợp tác quân sự với Trung Quốc

17/08/2013 19:20 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) -   Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi quan hệ quốc phòng của nước này với Trung Quốc và cho biết nó đã được minh chứng thông qua một loạt các cuộc tập trận chung gần đây trong khu vực Ural của Nga.

"Chúng tôi đã hợp tác thành công trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật", ông Putin phát biểu tại một cuộc hội kiến với Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc tại Sochi hôm 16/8.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (thứ ba, bên trái) tiếp ông Dương Khiết Trì (thứ ba, bên phải) tại Sochi, Nga ngày 16/8/2013.

"Các cuộc tập trạ giữa các đơn vị vũ trang của chúng tôi đã minh chứng cho điều đó", Tổng thống Nga cho biết thêm. 

Nhận định trên của ông Putin được đưa ra sau khi cuộc tập trận chung mạng tên "Sứ mệnh hòa bình 2013" của quân đội Nga - Trung Quốc tổ chức tại khu vực huấn luyện quân sự Chebarkul ở Chelyabinsk vừa kết thúc hôm 15 tháng 8. 

Cuộc tập trận quân sự có sự tham gia của 1.500 binh sĩ, hơn 250 thiết bị quân sự, trong đó có 20 máy bay các loại.

Nga và Trung Quốc gần đây đã tuyên bố sẽ tăng cường quan hệ quân sự để đảm bảo có thể đáp ứng đầy đủ và kịp thời các mối đe dọa chung. 

Trong cuộc họp, Tổng thống Putin cũng cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình "nhất trí cùng nỗ lực để cho mối quan hệ Nga - Trung Quốc phát triển đến một tầm cao mới" trong cả lĩnh vực kinh tế, an ninh và các vấn đề hòa bình quốc tế.

Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng rằng ở cương vị mới, Dương Khiết Trì sẽ hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương.

Putin cũng cho biết, Moscow và Bắc Kinh sẽ tiếp tục nỗ lực và đóng góp cho thành công của hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Bishkek, Kyrgyzstan trong tháng 9. Nguyễn Hường (nguồn Press TV)