Putin: Kẻ thù của Moscow đang tìm cách tiêu diệt nền kinh tế Nga

05/12/2014 08:47 Hồng Thủy
(GDVN) - Một khi phương Tây đã xác định mục tiêu "tiêu diệt" Nga thì lệnh trừng phạt sẽ được họ tung ra ngay cả khi không xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Reuters ngày 5/12 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Năm cáo buộc kẻ thù của Moscow đang tìm cách tiêu diệt nền kinh tế Nga để "trừng phạt" Kremlin xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng người Nga sẽ kiên cường đương đầu với thử thách.

Trong một bài phát biểu khẳng định quyết định sáp nhập bán đảo Crimea là đúng đắn ngày hôm qua, Tổng thống Putin cáo buộc các biện pháp trừng phạt do phương Tây áp đặt nhằm vào Nga với lý do khủng hoảng Ukraine thực tế chỉ là thủ đoạn để phương Tây phát triển kinh tế của riêng họ.

"Chúng ta sẵn sàng đường đầu với mọi thách thức của thời đại và giành chiến thắng", ông Putin tuyên bố trong tiếng vỗ tay từ hơn 1000 chức sắc gần như là những người ủng hộ trung thành.

Nhưng đồng rúp đang giảm mạnh khi Tổng thống Putin đưa ra bài phát biểu này cho thấy không có dấu hiệu nào của sự thay đổi chính sách đương đầu với phương Tây vốn đã không nhìn thấy từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Reuters cho rằng, nhiều nhà đầu tư đã thất vọng khi Putin không đưa ra được một kế hoạch lớn kéo nền kinh tế Nga khỏi một cuộc khủng hoảng trầm trọng hơn do giảm giá dầu và các biện pháp trừng phạt của phương Tây, thay vào đó ông đổ lỗi cho phương Tây gây ra các vấn đề của Nga.

Putin cho rằng kẻ thù của Nga muốn Moscow chịu chung số phận của Nam Tư trong những năm 1990. "Không có gì nghi ngờ rằng họ sẽ thích xem kịch bản Yugoslavia sụp đổ và chia cắt chúng ta. Nếu điều đó xảy ra sẽ có những hậu quả bi thảm với dân tộc Nga. Chúng ta không cho phép điều đó xảy ra", Tổng thống Putin khẳng định.

Ông chủ Điện Kremlin cho rằng một khi phương Tây đã xác định mục tiêu "tiêu diệt" Nga thì lệnh trừng phạt sẽ được họ tung ra ngay cả khi không xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine. "Tôi chắc chắn rằng nếu tất cả chuyện này không xảy ra, họ sẽ có một lý do khác để ngăn chặn khả năng phát triển của Nga. Bất cứ khi nào có ai đó nghĩ Nga đã trở nên mạnh mẽ, họ sẽ nhờ đến công cụ này".

Tổng thống Nga cam kết: "Chúng tôi sẽ không bao giờ theo đuổi con đường tự cô lập, bài ngoại, nghi ngờ và tìm kiếm kẻ thù. Tất cả những điều này là biểu hiện của sự yếu đuối, trong khi chúng ta mạnh mẽ và tự tin."

Hồng Thủy