Putin tiết lộ quá trình giải cứu Yanukovych và hành động sáp nhập Crimea

16/03/2015 08:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga đã triển khai tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion để chứng tỏ thiện chí rằng sẵn sàng bảo vệ bán đảo khỏi các cuộc tấn công quân sự.

Cuộc đảo chính vũ trang ở Ukraine trong tháng 2/2014 là do Washington tổ chức, RT dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bộ phim tài liệu mang tựa đề "Crimea - Đường về Tổ quốc" phát sóng trên kênh Russia 1 tối ngày 15/3 cho biết.

Theo ông Putin, người Mỹ đã cố gắng ẩn đằng sau những người châu Âu trong sự kiện ở Ukraine, nhưng Moscow không bị lừa.

"Nhìn bề ngoài có vẻ như những người đối lập Ukraine được hỗ trợ chủ yếu bởi châu Âu. Nhưng tôi biết chắc rằng họ là sản phẩm của những người bạn Mỹ. Họ (Mỹ) đã huấn luyện các nhóm dân tộc, các nhóm vũ trang ở Tây Ukraine, Ba Lan và một phần ở Lithuania. Họ đã tạo điều kiện cho cuộc đảo chính vũ trang", ông Putin nói.

Tổng thống Putin xuất hiện trong bộ phim tài liệu của Russia 1.

Cũng theo Tổng thống Putin, phương Tây đã không tiếc công sức ngăn chặn sự thống nhất bán đảo Crimea với Nga bằng mọi phương tiện, hình thức và các chương trình. Tuy nhiên, nỗ lực này đã tỏ ra không hiệu quả tại một quốc gia có hệ thống chính trị rất mới và mong manh như Ukraine.

Tổng thống Nga cũng cáo buộc Mỹ đứng sau vụ đảo chính và kế hoạch ám sát cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, đồng thời nhấn mạnh rằng ông đã lệnh cho lực lượng đặc biệt, Bộ Quốc phòng bảo vệ tính mạng cho người đồng cấp Ukraine.

Theo ông Putin, tình báo Nga đã theo dõi lộ trình của đoàn xe của ông Yanukovych và nhận thấy họ bị phục kích. Cựu lãnh đạo Ukraine ban đầu không muốn rời khỏi đất nước và từ chối được sơ tán từ Donetsk. Nhưng sau đó một vài ngày, tại Crimea ông nhận ra rằng không còn cơ hội đàm phán và yêu cầu được đưa sang Nga.

Tổng thống Nga cũng đích thân ra lệnh chuẩn bị các hoạt động đặc biệt đưa Crimea về với Liên bang vào buổi sáng sau khi Yanukovych chạy trốn.

"Mục tiêu của chúng tôi là không để mất Crimea. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là cho phép người dân ở đây bày tỏ mong muốn của họ về cách họ muốn sống", ông Putin nói.

Theo ông Putin, một phần của các hoạt động sáp nhập Crimea là Nga đã triển khai tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion để chứng tỏ thiện chí rằng sẵn sàng bảo vệ bán đảo khỏi các cuộc tấn công quân sự và cố tình cho người Mỹ nhìn thấy nó từ không gian như một lời cảnh báo.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng lệnh cho quân đội chuẩn bị vũ khí hạt nhân sẵn sàng sử dụng khi cần thiết, triển khai lực lượng đặc biệt cùng các lực lượng hải quân và lính dù vì không chắc chắn rằng phương Tây sẽ không dùng vũ lực chống lại Nga sau động tháp sáp nhập Crimea.

Tuy nhiên, số lượng binh sĩ Nga được triển khai tại căn cứ Hạm đội Biển Đen không vượt quá 20.000 người theo thỏa thuận đã ký kết với Ukraine để đảm bảo rằng hoạt động của Moscow không vi phạm các quy định quốc tế.

Lực lượng này được triển khai còn nhằm để ngăn chặn tình trạng đổ máu trên bán đảo trong quá trình tiến hành trưng cầu dân ý. Ông Putin thừa nhận rằng có một số người dân Crimea, đặc biệt là thành viên nhóm Crimean Tatar thiểu số phản đối các hoạt động của Nga. Tuy nhiên sau đó nhóm này đã được lực lượng dân quân địa phương thuyết phục để ủng hộ kế hoạch của họ.

Moscow khẳng định rằng các hành động trên là hợp pháp và rằng quân đội Nga được triển khai chỉ nhằm mục đích để đảm bảo an ninh chứ không phải chiếm đóng.  

Nguyễn Hường