Quan chức ngoại giao Mỹ gặp Tổng thống Venezuela

11/04/2015 09:12 Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng thống Venezuela cho biết, ông đã đưa ra bản kiến nghị với 13,4 triệu chữ ký của người Venezuela kêu gọi Washington chấm dứt trừng phạt.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: CNN.

Yahoo News ngày 11/4 dẫn nguồn tin AFP cho biết, một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã gặp Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuần này tại Caracas, sau khi căng thẳng bùng phát giữa 2 nước trong những tuần gần đây.

Cuộc gặp gỡ giữa quan chức ngoại giao Hoa Kỳ Thomas Shannon với Tổng thống Venezuela xảy ra hôm Thứ Tư. Cùng ngày, đại diện của Washington cũng có cuộc họp với Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez.

"Đó là một cuộc trao đổi hiệu quả và Hoa Kỳ hoan nghênh các cơ hội đối thoại trực tiếp", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke nói. Washington đã nêu ra vấn đề quyền con người và mối quan tâm về dân chủ khi làm việc với ông Maduro.

Tổng thống Venezuela cho biết, ông đã đưa ra bản kiến nghị với 13,4 triệu chữ ký của người Venezuela kêu gọi Washington chấm dứt trừng phạt trong khi Ngoại trưởng Rodriguez nói rằng, bà đã ép Shannon xung quanh việc bỏ lệnh trừng phạt trong cuộc họp.

Washington và Caracas đã hạ giọng chỉ trích nhau trong những ngày gần đây. Maduro noi rằng ông luôn sẵn sàng mở cửa đối thoại, còn Tổng thống Obama tuyên bố Venezuela không phải mối đe dọa của Mỹ.

Rathke cho biết, Caracas đã mời một quan chức Washington đến Venezuela để gặp Maduro vào đêm trước Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ ở Panama, nơi ông và Obama đều tham dự.

Hồng Thủy