Quan điểm mới của Hải quân Australia: chiến lược, đổ bộ, xuất khẩu

21/08/2015 07:41 Đông Bình (Tổng hợp)
(GDVN) - Lần đầu tiên công khai lực lượng đổ bộ trong diễn tập, chuẩn bị bàn giao tàu Adelaide, kế hoạch xây dựng lại hải quân, chiến lược thích ứng hàng hải...

Australia lần đầu tiên công khai lực lượng đổ bộ

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 20 tháng 8 dẫn hãng tin United Press International ngày 18 tháng 8 cho biết, lực lượng đổ bộ mới của Australia tháng này sẽ xuất hiện trong một loạt cuộc diễn tập, từ đó sẽ có năng lực tác chiến ban đầu.

Tàu đổ bộ trực thăng lớp Canberra, Hải quân hoàng gia Australia

Bộ Quốc phòng Australia cho biết, lực lượng đổ bộ này gồm 900 binh sĩ và nhân viên chính phủ cùng với 4 máy bay trực thăng MRH-90 chở trên tàu tấn công đổ bộ Canberra.

Sĩ quan chỉ huy của lực lượng đổ bộ tham gia diễn tập này, Jay Bannister cho biết, trọng điểm của cuộc diễn tập lần này là sự kết hợp giữa lực lượng liên hợp và tàu chiến cùng với việc thông qua máy bay và tàu đổ bổ để đưa lực lượng đổ bộ đến bãi biển.

Ông cho biết: "Cuộc huấn luyện này sẽ giúp cho tàu chiến Canberra và lực lượng đa dạng hóa do nó mang theo học được cách làm thế nào để tác chiến như một lực lượng liên hợp đổ bộ".

Cuộc diễn tập lần này tổ chức ở vùng biển khu vực Queensland miền bắc, sẽ kéo dài đến tháng 10.

Thiếu tướng Stewart của lực lượng tác chiến đổ bộ cho biết: "Năng lực tác chiến đổ bộ sẽ tăng cường năng lực phòng ngự của Australia, hỗ trợ lợi ích quốc gia của chúng tôi ở khu vực này, bao gồm hỗ trợ chính phủ cung cấp năng lực viện trợ nhân đạo khi cứu trợ thiên tai".

Máy bay trực thăng MRH-90 Hải quân hoàng gia Australia

Chạy thử giai đoạn cuối tàu đổ bộ Adelaide

Mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc ngày 20 tháng 8 đưa tin, tàu đổ bộ Adelaide của Hải quân Australia sẽ tiến hành chạy thử trên biển giai đoạn cuối cùng để tiến hành chuẩn bị cho việc bàn giao vào cuối năm nay.

Chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng thứ hai do Hải quân hoàng gia Australia (RAN) chế tạo sẽ rời khỏi nhà máy đóng tàu Williams, chạy dọc theo bờ biển phía đông New South Wales, chạy tới vùng biển vịnh Jervis.

Khoảng 200 nhân viên Công ty BAE Systems, nhà thầu phụ thiết bị/hệ thống, binh sĩ hải quân và đại diện nhóm mua sắm và bảo đảm Bộ Quốc phòng sẽ theo tàu tham gia chạy thử trên biển trong thời gian dự tính 10 ngày.

Chạy thử trên biển quan trọng là ở kiểm tra hệ thống tác chiến và thông tin của tàu này trong một loạt tình huống để xác nhận tính năng của những hệ thống này. Giống như tàu chị em Canberra do Công ty BAE Systems bàn giao vào tháng 10 năm ngoái, tàu Adelaide cũng là tàu chiến lớn nhất, phức tạp nhất của RAN.

Tàu đổ bộ trực thăng Adelaide, Hải quân hoàng gia Australia

Tàu Adelaide sẽ hoàn thành chuẩn bị bàn giao sau khi kết thúc chạy thử trên biển. Cùng với việc từng bước bàn giao các khoang và hệ thống cho thủy thủ tàu Adelaide, hải quân có cơ hội tiến hành các hoạt động huấn luyện liên hợp thường ngày để bồi dưỡng năng lực của thủy thủ tàu này.

Trước đó, các thủy thủ đã được đào tạo để thích ứng với vai trò của họ trên tàu đổ bộ trực thăng thứ hai của Hải quân Australia. Toàn thể thủy thủ của các tàu đổ bộ Adelaide và Canberra đều đã được đào tạo tại cơ sở huấn luyện tiên tiên của Công ty BAE Systems ở Mascot, Sydney.

Bill Saltzer - giám đốc phụ trách trang bị trên biển của Công ty BAE Systems cho biết: "Tất cả mọi người tham gia chương trình này đều cần cảm thấy tự hào vì những đóng góp của họ trong thành quả mang tính giai đoạn này trong xây dựng năng lực của Hải quân Australia.

Chúng tôi đã hoàn thành tích hợp nhiều hệ thống trên tàu, những hệ thống này giúp cho tàu này có thể hoàn thành, đồng thời, trong quá trình phục vụ cho hải quân, tàu này phát huy vai trò quan trọng cho quốc phòng Australia và cung cấp viện trợ nhân đạo, cứu nạn.

Máy bay trực thăng trên tàu đổ bộ Canberra, Hải quân hoàng gia Australia

Đương nhiên, là nhà thầu chính của dịch vụ bảo đảm trong thời gian hoạt động của 2 tàu đổ bộ, Công ty BAE Systems cam kết sau khi bàn giao tàu Adelaide, tiếp tục duy trì liên lạc với hai tàu, để cung cấp hỗ trợ lâu dài cho nó".

Trao hợp đồng cho Công ty công nghệ DRS Italia

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 17 tháng 8 đưa tin, Công ty công nghệ DRS thuộc Tập đoàn Finmeccanica đã nhận được 3 hợp đồng tổng trị giá khoảng 170 triệu USD, cung cấp một loạt dịch vụ chương trình cho hạm đội hải quân hoàng gia Australia và Mỹ, nội dung hợp đồng mới nhất bao gồm hệ thống thông tin mạng, bắn tên lửa và hiển thị chiến đấu.

Roger Sexauer - giám đốc nghiệp vụ hệ thống hỗ trợ tác chiến trên biển của DRS cho biết: "Những hợp đồng này cho thấy Công ty DRS có thể cung cấp dịch vụ rộng mở, chất lượng cao và có năng lực nhiệm vụ quan trọng cho Hải quân Mỹ và các khách hàng quốc tế. Chúng tôi cam kết cung cấp công nghệ tốt nhất với giá cả hợp lý nhất đối với các khách hàng".

Tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra, Hải quân hoàng gia Australia

Trong hợp đồng 15 triệu USD của Hải quân Mỹ (không xác định thời gian bàn giao, không xác định yêu cầu chất lượng), Công ty DRS phụ trách cung cấp hệ thống hiển thị tác chiến số hóa cho tàu chiến mặt nước. Công việc quy định trong hợp đồng bao gồm công nghệ hệ thống hiển thị thông dụng của sản xuất, lắp ráp, bố trí, tích hợp, kiểm tra và vận chuyển phần cứng.

Trong hợp đồng thứ hai, Công ty DRS sẽ cung cấp hệ thống thông tin mạng cho Hải quân Mỹ và tàu chiến Australia. Công ty này phụ trách cung cấp lắp ráp và kiểm tra, sửa chữa phần cứng.

Hợp đồng thứ ba là hợp đồng phụ ký kết với công ty Lockheed Martin, bao gồm sản xuất, bàn giao phần cứng và các bộ phận của hệ thống bắn thẳng đứng MK41 (VLS) của Hải quân Mỹ. DRS sẽ cung cấp hệ thống cung cấp điện có thể lập trình và đơn vị kiểm soát khởi động cho VLS.

VLS là hệ thống bắn tên lửa trong hệ thống đổ bộ Aegis theo kế hoạch phòng thủ tên lửa mặt đất của cơ quan phòng thủ tên lửa, tàu chiến đấu liên hợp mặt nước, tàu khu trụ, tàu tuần dương tên lửa của Hải quân Mỹ.

Tàu hộ vệ lớp Adelaide, Hải quân Australia

Tập trung xây dựng lại hải quân theo chương trình trăm tỷ đô la Úc

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 19 tháng 8 dẫn báo chí Australia đưa tin, việc công bố Sách trắng quốc phòng năm 2015 của Australia đã trì hoãn hơn 2 tháng, sẽ chính thức công bố vào tháng 10. Trọng điểm của Sách trắng quốc phòng sẽ tập trung vào vấn đề xây dựng lại hải quân và sẽ đưa ra kế hoạch mua sắm trên 100 tỷ.

Quan chức cấp cao Chính phủ Australia tiết lộ, kế hoạch chiến lược mới của Australia bao gồm máy bay không người lái Reaper được lắp tên lửa và máy bay giám sát không người lái tầm xa, đồng thời sẽ nâng cấp những công trình hạ tầng cơ sở trước đây bị coi nhẹ như bến cảng hải quân trong đó có đảo hoa Sydney cùng với các căn cứ quân sự.

Sách trắng còn bao gồm "kế hoạch đầu tư tổng hợp", đầu tư khoảng 100 tỷ đô la Úc trong vài chục năm tới để tiến hành mua sắm thiết bị. Đầu tư này bao gồm tàu hộ vệ mới, tàu tuần tra và kéo dài tuổi thọ ít nhất 2 trong số 6 tàu ngầm lớp Collins của hải quân.

Tàu ngầm thông thường lớp Collins hiện có của Hải quân Australia

Theo bài báo, Chính phủ Australia quyết định đẩy nhanh chọn lựa nhà chế tạo tàu ngầm để cung ứng khoảng 10 chiếc tàu ngầm mới. Công ty TKMS Đức, nhà đóng tàu DCNS Pháp và Chính phủ Nhật Bản đều đang tranh hợp đồng chế tạo tàu ngầm trị giá 20 tỷ đô la Úc này.

Người phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrus cho biết, thời gian cụ thể để công bố sách trắng chưa được xác định.

Chiến lược thích ứng hàng hải

Mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc ngày 19 tháng 8 đưa tin, chuẩn tướng hải quân Stewart Meyer, tư lệnh hạm đội Australia đã công bố chiến lược thích ứng hàng hải cho hạm đội ở trụ sở hạm đội Sydney.

Ngày 29 Tháng 7, chuẩn tướng hải quân Stewart Meyer của hạm đội Australia đã đưa ra phương pháp hải quân hướng đến hệ thống thích ứng hàng hải hoàn thiện, cho biết:

"Chiến lược thích ứng hàng hải của hạm đội đã bảo đảm cho hải quân có thể sử dụng phương pháp an toàn và có hiệu quả để xây dựng năng lực cần thiết, chiến lược này đã mô tả hệ thống thích ứng hàng hải sẽ ảnh hưởng đến hạm đội như thế nào".

Tàu tiếp tế biển xa của Hải quân Australia

"Điều quan trọng của việc thực hiện có hiệu quả chiến lược thích ứng hàng hải là sự tham gia của tất cả thành viên hải quân và những người thực hiện sứ mệnh của chúng tôi và ủng hộ hải quân".

Thời hạn triển khai chiến lược thích ứng hàng hải sẽ kéo dài tới năm 2018, rất giống với thời gian của chiến lược hải quân.

Stewart Meyer cho biết: "Chúng tôi cho rằng khoảng năm 2018 , chúng ta sẽ thấy được một phương pháp hoàn thiện về thích ứng hàng hải, phương pháp này sẽ được nhân viên của chúng tôi thực hiện".

"Cách làm sâu sắc, hành vi mang tính sáng tạo và văn hóa thích hợp sẽ mất thời gian, nhưng chúng tôi đang đạt được tiến triển. Hiện nay, hệ thống của chúng tôi đã tích hợp các yếu tố của một phần tính tự chủ và phản ứng".

Chuẩn tướng Stewart Meyer cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một hệ thống có tính tự chủ rất lớn. Chúng tôi sẽ đánh giá sự tiến bộ của chúng tôi ở 2 cấp độ: hạm đội và trình độ chiến lược".

Hạm đội Hải quân hoàng gia Australia

Điểm mấu chốt của chiến lược thích ứng hàng hải hạm đội là xây dựng lòng tin đối với hệ thống thích ứng hàng hải. Điều này cần rất nhiều bảo đảm, bao gồm cân nhắc tất cả các nguy hiểm, những thuận lợi khi làm việc và những rủi ro an toàn trong môi trường của hải quân.

"Đối với chúng tôi, chiến lược này do chúng tôi xây dựng. Điều này sẽ tăng cường lòng tin của tất cả nhân viên đối với năng lực đánh thắng chiến tranh trên biển của chúng tôi".

Chuẩn tướng Stewart Meyer cho biết: "Điều này cũng đã cung cấp tiêu chuẩn rõ ràng và phương pháp hỗn hợp cho chúng tôi, cho nên, trong môi trường chú trọng hơn đến hợp tác, chúng tôi có thể đưa ra quyết sách tốt hơn, sáng suốt hơn".

Nhiều biện pháp cần thiết cho xây dựng chiến lược thích ứng hàng hải hạm đội đã được thực hiện, bao gồm cải tiến hệ thống an toàn và rủi ro.

Bán các tàu đổ bộ nghỉ hưu cho Hải quân Philippines

Mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc ngày 13 tháng 8 đưa tin, để tăng cường thực lực hải quân của mình, thúc đẩy hiện đại hóa quốc phòng, Philippines sẽ mua sắm 2 tàu đổ bộ hạng nặng lớp Balikpapan nghỉ hưu của Australia.

Tàu đổ bộ HMAS Brunei nghỉ hưu Australia bán cho Philippines

2 tàu đổ bộ này được Australia đặt tên là HMAS Tarakan và HMAS Brunei. Sau khi được sửa chữa lại, sẽ bàn giao cho Philippines dùng để cứu trợ nhân đạo và cứu nạn, cũng có thể dùng để vận chuyển trang bị và binh sĩ cho chiến trường.

Tư lệnh hạm đội Philippines Thiếu tướng Leopoldo cho biết, những tàu này có ý nghĩa to lớn đối với Philippines, sử dụng linh hoạt có thể tăng mạnh năng lực vận chuyển hàng hóa, nhân viên và trang bị cho Hải quân Philippines.

"Những tài sản hải quân mới này rất quan trọng đối với việc thúc đẩy và duy trì hành động trên biển của hạm đội, sẽ tăng cường năng lực tác chiến đổ bộ và cứu trợ nhân đạo, cứu nạn cho Hải quân Philippines".

Sau khi đưa vào phục vụ lại trong Hải quân Philippines, 2 tàu đổ bộ này sẽ được đặt tên là BRP Ivatan (AT 298) và BRP Batak (AT 299). Tàu lớp này dài 44,5 m, tốc độ tuần tra cao nhất là 10 - 13 hải lý/giờ, có thể mang theo 180 tấn hàng.

Tàu Tarakan và tàu Brunei đã thực hiện nhiều nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo ở các vùng biển như đảo Bougainville, Đông Timor và quần đảo Solomon, đã phục vụ hơn 40 năm trong Quân đội Australia, nghỉ hưu vào ngày 9 tháng 11 năm 2014.

Tàu đổ bộ nghỉ hưu của Hải quân Australia bán cho Philippines

Ngoài xác định mua tàu Tarakan và tàu Brunei, Hải quân Philippines còn đang cân nhắc mua 3 tàu chị em khác nghỉ hưu vào năm 2012, đó là tàu HMAS Wewak, tàu HMAS Betano và tàu HMAS Balikpapan.

Đông Bình (Tổng hợp)