"Quân đội Myanmar nã đạn vào xe quân sự Trung Quốc"

15/05/2015 13:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Sáng 13/5, súng máy hạng nặng và pháo dã chiến của quân đội Myanmar đã nhằm thẳng vào xe tuần tra của quân đội Trung Quốc khai hỏa, nhưng vì tránh tranh chấp..
Hình minh họa.

Đa Chiều ngày 15/5 đưa tin, giao tranh giữa quân đội Myanmar với lực lượng ly khai ở Kachin giáp biên với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc lại tiếp tục nóng lên. Hôm qua ngày 14/5 bi kịch lại tái diễn khi có 6 quả đạn pháo của quân đội Myanmar rơi xuống thành phố Lâm Thương tỉnh Vân nam làm ít nhất 4 người chết, 8 người bị thương.

Tờ South China Morning Post xuất bản tại Hồng Kông hôm nay dẫn nguồn truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng 2 người bị thương nguy kịch và 5 người khác bị thương nhẹ hơn sau khi 2 quả đạn pháo Myanmar rơi xuống ngôi làng ở Lâm Thương đêm Thứ Năm.

Trước đó khoảng 10 giờ sáng 13/5, súng máy hạng nặng và pháo dã chiến của quân đội Myanmar đã nhằm thẳng vào xe tuần tra của quân đội Trung Quốc khai hỏa, nhưng vì tránh tranh chấp quốc tế, lực lượng quân sự Trung Quốc đã nhanh chóng rút khỏi hiện trường.

Đưa tin về việc này, tờ Myanmar Online bản tiếng Trung Quốc và cổng thông tin điện tử của phiến quân Kachin hôm 13/5 cho biết, vụ bắn xe quân sự Trung Quốc xảy ra gần cột mốc số 113.

Một người dân Trung Quốc bị thương trong vụ đạn pháo Myanmar lạc qua biên giới đêm Thứ Năm. Ảnh: Đa Chiều.

Do sau sự kiện bom Myanmar lạc vào Vân Nam làm chết người hôm 13/3, Quân ủy trung ương Trung Quốc đã chỉ thị cho các đơn vị quân sự trên địa bàn tuần tra cẩn mật, thấy máy bay quân sự Myanmar phải lập tức xuất kích xua đuổi, ngăn chặn chứ không nói gì về giải pháp xử trí những tình huống tương tự, do đó đơn vị quân sự này rút lui để tránh thành một điểm nóng quốc tế.

Theo Đa Chiều, trong tháng 4, đặc sứ của Tổng thống Myanmar đã xin lỗi về vụ bom lạc hôm 13/3 làm 5 người chết, 8 người bị thương. Bản tin sáng nay của đài truyền hình quốc gia Trung Quốc cũng mới chỉ điểm tin về vụ việc.

Tờ Đa Chiều chỉ trích, bảo vệ an toàn tính mạng tài sản cho người dân ở biên giới là trách nhiệm của các đơn vị quân sự đóng trên địa bàn Vân Nam. Việc đoàn xe quân sự Trung Quốc rút ngay khi bị bắn khiến dư luận khó hiểu bởi có rút cũng không lấy gì đảm bảo những sự cố tương tự sẽ không lặp lại.

Xung quanh căng thẳng biên giới Trung Quốc - Myanmar, đài RFA ngày 15/5 đưa tin, các nhà chức trách Myanmar ở Kokang đã bắt giữ 3 công dân Trung Quốc với cáo buộc làm gián điệp cho quân đội Bắc Kinh do thám tình hình quân đội Myanmar, thu thập tin tức bằng điện thoại di động.

Theo cập nhật mới nhất của Đa Chiều, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết 8 giờ tối qua 14/5 đã có 2 quả đạn pháo của quân đội Myanmar rơi xuống địa bàn thôn Tân Văn Minh thị trấn Nam Sản huyện Trấn Khang thành phố Lâm Thương, Vâ nnam, làm 1 "nhân viên Trung Quốc" và 3 dân thường Myanmar bị thương. Ngoài ra đạn pháo Myanmar còn khiến 3 chiếc xe và 4 nhà dân Trung Quốc bị hủy hoại, hiện những người bị thương đều không bị đe dọa đến tính mạng, Trung Quốc đã giao thiệp chính thức với Myanmar về vụ việc. Bộ Ngoại giao không nhắc gì đến thông tin xe quân sự Trung Quốc bị tấn công như một số nguồn tin đã nêu.

Hồng Thủy