Quân đội Nga tổ chức tập trận quy mô lớn nhất răn đe Mỹ và NATO

16/09/2015 07:40 Đông Bình (Tổng hợp)
(GDVN) - Cuộc diễn tập "Trung tâm-2015" có quy mô lớn nhất có sự tham gia của lục, hải không quân Nga và các nước CSTO; ngoài ra Nga sẽ còn tập trận ở vùng biển Syria.

Quân đội Nga bắt đầu tiến hành tập trận quy mô lớn nhất

Hãng tin TASS Nga ngày 14 tháng 9 dẫn Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, cuộc diễn tập quân sự Bộ Tư lệnh Chiến lược "Trung tâm-2015" - cuộc diễn tập quy mô lớn nhất thường niên của Nga đã khai mạc ngày 14 tháng 9 tại Quân khu Trung tâm.

Hình ảnh minh họa trên Tân Hoa xã

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Diễn tập Bộ Tư lệnh Chiến lược ‘Trung tâm-2015’ là giai đoạn cuối cùng huấn luyện tác chiến năm 2015 của lực lượng vũ trang Liên bang Nga, cũng là hoạt động liên hợp trong huấn luyện tác chiến của lực lượng vũ trang các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO)".

3 quân chủng lục, hải, không quân đều tham gia diễn tập, gồm khoảng 95.000 binh sĩ, trên 7.000 vũ khí trang bị, 170 máy bay, 20 tàu chiến, 470 xe bọc thép, khoảng 90 xe tăng, 250 xe chiến đấu bộ binh, 130 vận tải bọc thép và khoảng 20 hệ thống pháo và hệ thống rocket phóng loạt.

Ngoài Nga, các nước thành viên Tổ chức hiệp ước an ninh tập thể cũng sẽ cử lực lượng tham gia diễn tập, ngoài ra, Nicaragua sẽ cử đoàn đại biểu quan sát.

Cuộc diễn tập sẽ triển khai ở 20 khu vực, phạm vi bao quát Quân khu Trung tâm Nga, đó là từ sông Volga kéo dài tới các khu vực như dãy núi Ural và Siberia.

Hình ảnh minh họa trên Tân Hoa xã

Trong thời gian diễn tập quân sự sẽ kiểm tra năng lực sẵn sàng chiến đấu của “lực lượng chỉ huy liên hợp trong xung đột vũ trang quốc tế” của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể. Trong diễn tập, lực lượng liên hợp sẽ mô phỏng làm thế nào để “ngăn chặn và tiêu diệt lực lượng vũ trang phi pháp trong các chiến dịch liên hợp đặc biệt”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các sĩ quan chỉ huy và bộ tư lệnh sẽ tiếp nhận nhiệm vụ thực hiện, tính toán chỉ huy và giải quyết các hành động xung đột vũ trang quốc tế, chỉ huy tập đoàn quân liên minh trong các hành động quân sự.

Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga kiêm Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Valery Gerasimov chỉ huy cuộc diễn tập này.

Trước đó, các đơn vị của Quân khu Trung tâm, Hạm đội Caspian, lực lượng nhảy dù, lực lượng vận tải đường không và lực lượng đường không của các quân khu khác đã tham gia kiểm tra đột kích, đã đến khu vực tập kết, đã hoàn thành hành quân hỗn hợp sử dụng xe lửa và máy bay.

Tàu chiến Hải quân Nga tham gia duyệt binh ngày hải quân - ngày 24 tháng 7 năm 2015 ở Vladivostok (ảnh minh họa, nguồn Tin tức Trung Quốc)

Trong thời gian kiểm tra đột kích, các lực lượng đã tiến hành tái triển khai cự ly xa quy mô lớn. Những máy bay quân sự chuyển tới sân bay Quân khu Trung tâm đã hoàn thành bay khoảng 6.000 km.

Ngoài ra, tham gia diễn tập còn có các cơ quan chỉ huy và phân đội của Bộ Nội vụ, Bộ Tình trạng khẩn cấp, Cục An ninh liên bang, Cục Cảnh vệ liên bang và Tổng cục Giám sát quản lý sản phẩm gây tê Nga, lực lượng phản ứng nhanh của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể, tiểu ban tác chiến và phân đội của lực lượng vũ trang Kazakhstan.

Tư lệnh Quân khu Trung tâm, thượng tướng Vladimir Zarudnitski cho biết, nhiệm vụ chủ yếu của cuộc diễn tập lần này là diễn tập kiểm soát xung đột vũ trang quốc tế của khu vực chiến lược Trung Á.

Theo Vladimir Zarudnitski, diễn tập quân sự tổ chức ở dãy núi Ural, khu vực Altai của Siberia, khu vực Astrakhan và khu vực Caspian sẽ là điểm nhấn của cuộc diễn tập lần này.

Binh sĩ Quân đội Nga (nguồn mạng "Người quan sát" Trung Quốc)

Ông cho biết: "Đây là giai đoạn chủ yếu của huấn luyện tác chiến lực lượng Quân khu Trung tâm năm 2015. Lực lượng quân khu đã tiếp nhận nhiệm vụ tác chiến diễn tập kiểm soát xung đột vũ trang quốc tế ở khu vực chiến lược Trung Á".

Cuộc diễn tập Bộ Tư lệnh Chiến lược "Trung tâm-2015" sẽ kéo dài đến ngày 20 tháng 9. Được biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ quan sát diễn tập trong một ngày.

Được biết, gần một năm qua, Nga liên tiếp tổ chức các cuộc diễn tập quân sự. Có nhà phân tích quân sự cho rằng, sau khi tình hình Ukraine hỗn loạn, NATO đứng đầu là Mỹ không ngừng tổ chức diễn tập quân sự lục, hải, không quân ở khu vực xung quanh Nga. Nga thông qua diễn tập quân sự, một mặt kiểm tra năng lực sẵn sàng chiến đấu, một mặt đưa ra phản ứng cứng rắn với phương Tây.

Tổng biên tập tạp chí “Quốc phòng” Nga, Igor Korotchenko cho rằng, xét tới phương hướng phòng thủ chủ yếu của Quân khu Trung tâm là Afghanistan và khu vực Trung Á, vì vậy, nội dung diễn tập bao gồm ngăn chặn các phần tử vũ trang Afghanistan xâm nhập khu vực Liên Xô cũ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ quan sát cuộc diễn tập 1 ngày

Theo Igor Korotchenko, đối với sức ép quân sự do NATO không ngừng tăng cường đối với Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng thông qua cuộc diễn tập lần này để khẳng định Quân đội Nga có thể chống lại bất cứ mối đe dọa nào đến từ bên ngoài.

Nga tuần tới sẽ tiến hành tập trận ở vùng biển Syria

Hãng tin AFP Pháp ngày 11 tháng 9 cho biết, quan chức Cyprus ngày 11 tháng 9 cho biết, Nga đã nhắc nhở Cyprus để cho máy bay tránh tuyến đường hàng hải bình thường, bởi vì Nga có kế hoạch tổ chức diễn tập quân sự ở vùng biển lân cận Syria vào tuần tới.

Theo bài báo, thông tin từ Moscow cho biết, Nga đã ra thông báo đi lại với Cơ quan hàng không Liên bang Mỹ về cuộc diễn tập lần này. Cuộc diễn tập lần này sẽ tổ chức ở vùng biển giữa cảng Tartus của Syria và Cyprus.

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Cyprus xác nhận, Nga đã ra thông báo đi lại về cuộc diễn tập trong đó có bắn tên lửa, cho biết ra thông báo này là một "thông lệ".

Tàu chiến Hải quân Nga đi qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, đến bờ biển Syria thực hiện nhiệm vụ

Hãng tin Reuters Anh ngày 11 tháng 9 cho biết, không chỉ một nguồn tin tiết lộ, vài tháng gần đây, Nga tăng cường tiến hành diễn tập hải quân ở khu vực lân cận bờ biển Syria, đồng thời có kế hoạch tổ chức nhiều cuộc diễn tập quân sự hơn. Điều này có thể sẽ làm cho Mỹ tiếp tục khẳng định Nga đang tăng cường sức mạnh quân sự của họ ở khu vực này.

Có một nguồn tin hiểu nội tình Hải quân Nga vừa tiết lộ, 5 tàu chiến Hải quân Nga lắp tên lửa đã khởi hành đến lãnh hải Syria tham gia diễn tập.

"Họ sẽ huấn luyện đánh lùi các cuộc tấn công đến từ đường không và bảo vệ khu vực duyên hải, điều này có nghĩa là bắn pháo và dùng thử hệ thống phòng không tầm ngắn" - nguồn tin này cho biết. Được biết, cuộc diễn tập đã được chính quyền Syria đồng ý.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 11 tháng 9 cho biết, các cuộc diễn tập quân sự ở Địa Trung Hải của Hải quân Nga đều là thường lệ. Ông cho biết: "Đây là sự thực công khai. Tổ chức những cuộc diễn tập quân sự này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế".

Quân đội Nga tiến hành diễn tập quân sự (ảnh tư liệu, nguồn Tin tức Tham khảo, Trung Quốc)

Theo hãng tin Reuters ngày 11 tháng 9, 2 quan chức Mỹ ngày 11 tháng 9 cho biết, Mỹ cho rằng, khoảng 200 binh sĩ Hải quân đánh bộ Nga vừa đóng ở một sân bay lân cận thành phố Lattakia, Syria. Thành phố Lattakia nằm ở một pháo đài do Tổng thống Syria Bashar kiểm soát.

2 quan chức cho biết, số lượng binh sĩ Quân đội Nga gần đây tăng lên. Một quan chức trong số đó dự đoán, phần lớn Quân đội Nga phụ trách tiến hành chuẩn bị tốt cho sân bay này để sử dụng trong thời gian tới.

Tổng thống Mỹ: Nga can thiệp Syria chắc chắn thất bại

Hãng tin TASS Nga ngày 11 tháng 9 dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 11 tháng 9 nói với các binh sĩ ở bang Maryland, cho rằng, chính sách của Nga ở Syria là một sai lầm, bao gồm ủng hộ Tổng thống Syria Bashar.

Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zurb Nga tiến hành diễn tập đổ bộ (ảnh tư liệu, nguồn Tin tức Tham khảo, Trung Quốc)

Obama nói: "Tôi cho rằng, chiến lược ủng hộ Bashar do họ thực hiện hiện nay là một sai lầm to lớn". Ông nói, chính sách này "chắc chắn thất bại". Obama cho rằng, vấn đề của tình hình Syria là Bashar "ném bom, đã hủy diệt một loạt thành phố", đồng thời đã gây ra xung đột giữa phái Sunni và phái Shiite, "điều này đã thu hút những kẻ thánh chiến ở khu vực này".

Ông Obama cho rằng: "Tin tốt là, Nga đã chia sẻ sự bất an của chúng tôi trên phương diện chống lại chủ nghĩa cực đoan bạo lực, đồng thời thống nhất với quan điểm của chúng tôi về việc tổ chức 'Nhà nước Hồi giáo' (IS) rất nguy hiểm".

Ông Obama cho rằng, tin xấu là Nga vẫn coi Bashar là đối tác "đáng để tiếp tục ủng hộ". Ông còn cho biết: "Nga dành viện trợ tài chính nhiều năm cho họ, từng bán vũ khí cho họ".

Ông Obama nhấn mạnh: "Điều này sẽ không làm thay đổi bản chất chiến lược của chúng tôi, đó chính là gây sức ép với tổ chức IS ở Iraq và Syria".

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Mỹ còn cho biết: "Mặc dù chúng tôi có bất đồng với Nga trong vấn đề tình hình Ukraine, nhưng vấn đề Syria vẫn có thể là lĩnh vực có lợi ích tương đồng". Nhưng, ông cho biết, Mỹ sẽ không thay đổi lập trường đối với nhà lãnh đạo Syria.

Theo trang mạng "The Stars and Stripes" Mỹ ngày 11, Lầu Năm Góc cho biết, trong quá trình Nga điều máy bay và lực lượng mặt đất đến Syria hỗ trợ Tổng thống Bashar, Lầu Năm Góc và Nga "chưa từng tiếp xúc quân đội".

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung tâm Quân đội Mỹ, thượng tá Pat Ryder cho biết, mặc dù Mỹ "đang theo dõi chặt chẽ tình hình Nga ở đó", nhưng bất kể là Mỹ hay liên quân đều không tiếp xúc với Quân đội Nga để đề phòng xảy ra hiểu nhầm gây ra nguy hiểm cho phi công hai bên.

Syria sẽ bị "chia ra làm ba"

Theo tờ "Komsomolskaya" Nga ngày 11 tháng 9, Cơ quan tình báo Mỹ cho rằng, Syria sẽ bị chia ra làm 3.

Hệ thống gây nhiễu công suất lớn Krasukha-2 của Quân đội Nga (ảnh tư liệu minh họa)

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ, tướng về hưu John Allen cho rằng, việc Nga tham gia xung đột quân sự ở Syria sẽ gây ra nguy hiểm lớn hơn. "Moscow trực tiếp can thiệp quân sự và ủng hộ Bashar sẽ làm trầm trọng thêm khủng hoảng khu vực và có thể gây ra xung đột giữa lực lượng vũ trang Nga với liên minh chống khủng bố".

Nói cách khác, Mỹ lo ngại nếu máy bay chiến đấu liên minh bắn nhầm cơ sở của Nga, Moscow sẽ buộc phải phản ứng. Trong khi đó, xung đột mang tính toàn cầu do điều này có thể gây ra sẽ không giới hạn ở lãnh thổ Syria. John Allen cho rằng, chiến tranh ở Syria có thể kéo dài vài năm.

Giám đốc Cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ Vincent Stewart dự đoán Syria sẽ bị chia cắt thành 2 - 3 quốc gia trong 10 - 20 năm tới. Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cũng đồng ý với quan điểm này, nhất là ngày càng nhiều người của khu vực này liên kết với dân tộc độc lập và bộ lạc tôn giáo.

Họ đã phân lãnh thổ miền tây Syria cho Bashar, các loại dấu hiệu cho thấy ở đây tồn tại phái thiểu số Allawi hỗ trợ Bashar; phái Sunni thì rút đến phía đông bắc Syria; người Kurd có thể xây dựng một quốc gia riêng biệt,  điều này rõ ràng sẽ bị Thổ Nhĩ Kỳ phản đối mạnh mẽ.

Tàu chiến Hải quân Nga đi qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, đến bờ biển Syria thực hiện nhiệm vụ

Tuy nhiên, tất cả những điều này chỉ là suy đoán. 3 năm trước, khi cuộc nội chiến bắt đầu, Lầu Năm Góc từng khẳng định Bashar không trụ nổi nửa năm.

Iran triển khai lực lượng ở Syria, phối hợp với Nga

Trang mạng “Freebeacon” Mỹ ngày 10 tháng 9 đưa tin, một đơn vị chiến đấu của Iran đã triển khai vào vị trí để bảo vệ chính quyền Tổng thống Syria Bashar. Đây là lần đầu tiên diễn ra việc này trong cuộc nội chiến Syria kéo dài 4 năm qua.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Israel cho biết, vài trăm binh sĩ của Lực lượng vệ binh cách mạng – lực lượng tinh nhuệ của Iran đã triển khai ở cao điểm sát biên giới Lebanon, tây bắc Damascus.

Theo nguồn tin này, hành động này của Iran phối hợp thống nhất với Nga. Vài tuần gần đây, Nga cũng không ngừng tăng cường hiện diện ở Syria, nhưng vẫn chưa triển khai lực lượng chiến đấu.

Máy bay trực thăng Quân đội Nga trong một cuộc diễn tập (ảnh tư liệu)

Sự can dự của quân đội nước ngoài cho thấy, quân chính phủ Syria có tình cảnh nguy cấp. Hơn 4 năm qua, Quân đội Syria mãi không thể bình định được bạo động.

Vấn đề đào ngũ luôn gây phiền phức cho Quân đội Syria, rất nhiều thanh niên phù hợp với điều kiện làm nghĩa vụ quân sự đã chạy khỏi quốc gia này. Rất nhiều người có thể đã gia nhập hàng ngũ dòng người tị nạn ở châu Âu.

Đến nay, lực lượng vũ trang Hezbollah luôn đóng vai trò là lực lượng tấn công chủ yếu của Bashar, nhưng thiệt hại nặng nề. Sự can thiệp trực tiếp của Quân đội Iran cho thấy điều này còn không đủ. 

Xe tăng Quân đội Nga trong một cuộc diễn tập (ảnh tư liệu minh họa)
Đông Bình (Tổng hợp)