Tạp chí Sao và Vạch của quân đội Mỹ dẫn nguồn tin từ quân đội Australia cho biết, từ ngày 7/10/2014 một số binh sỹ của quân đội TQ (PLA) đã tham gia một cuộc tập trận có sự hiện diện của các binh sỹ quân đội Mỹ và Australia.

Thông tin này đã được Bộ trưởng quốc phòng Australia ông David Johnston tuyên bố với báo giới hôm qua 7/10.

Bộ trưởng quốc phòng Australia ông David Johnston cho biết 10 binh sỹ Trung Quốc cùng lực lượng quân đội Mỹ, Australia đã tham gia cuộc tập trận mang tên KOWARI 14 đang được tiến hành trên lãnh thổ Australia.

Cuộc diễn tập KOWARI 14 bao gồm các kịch bản huấn luyện chiến trường, kiểm tra khả năng tự sinh tồn trong điều kiện khó khăn tại một số khu vực vùng sâu ven biển ở Phần lãnh thổ phía Bắc (Northern Territory) của Australia.

Theo quân đội Australia, đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc được mời tham dự trong dịp liên quân do Mỹ dẫn dầu tiến hành tập trận Vành Đai Thái Bình Dương tổ chức tại Hawaii vào thán 7 vừa qua.

Báo chí Mỹ bình luận đây là hoạt động hơi lạ lẫm trong bối cảnh Nhà Trắng lên tiếng ủng bộ các hoạt động biểu tình vì dân chủ đang diễn ra ở Hồng Kông.

Ông David Johnston cho biết cuộc diễn tập KOWARI 14 được tổ chức để trình diễn khả năng sẵn sàng hợp tác hành động giữa quân đội Australia, Mỹ và Trung Quốc trong một số tình huống thực tế.

Phía Mỹ có 5 binh sỹ thủy quân lục chiến, 5 binh sỹ lục quân cùng 100 nhân viên hỗ trợ tham gia vào cuộc diễn tập với Australia và Trung Quốc.

Kịch bản của cuộc diễn tập được tiến hành tại khu vực trại lính Larrakeyah ở Darwin, Australia.

Bình Nguyên