Quốc hội Ukraine kêu gọi rút quân ngay lập tức khỏi miền Đông

21/05/2014 08:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Ukraine được triển khai ở miền Đông đất nước nên trở về căn cứ của họ ngay lập tức, Quốc hội Ukraine cho biết trong một bản ghi nhớ hôm 20/5.

Quốc hội Ukraine cuối cùng đã thông qua "Bản ghi nhớ về hòa bình và chấp thuận" với 252 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ, RT ngày 20/5 đưa tin cho hay.

Đặc biệt, trong một động thái đáng lưu ý, bản ghi nhớ đã đề cập tới việc khôi phục lại pháp luật, trật tự, an ninh công cộng trong nước bằng cách ngăn chặn đổ máu, đưa những người chịu trách nhiệm về các vụ giết thường dân trong biểu tình ra trước công lý, ngăn chặn các hoạt động chống khủng bố ở đông nam đất nước và đưa những người lính tham gia vào hoạt động chống khủng bố trở về căn cứ của họ.

Quốc hội Ukraine.

Kiev đã khởi động chiến dịch đàn áp quân sự ở khu vực đông nam từ tháng 4 để đối phó với các cuộc biểu tình chống chính phủ kêu gọi ly khai ở đây.

Bản ghi nhớ của Quốc hội Ukraine còn kêu gọi cải cách hiến pháp ngay lập tức để giao quyền tự chủ nhiều hơn cho các vùng, đáp ứng một yêu cầu quan trọng của những người biểu tình ủng hộ ly khai chống chính phủ ở Donetsl và Luhansk.

Bản ghi nhớ nói rằng Quốc hội Ukraine cũng đã thông qua một thỏa thuận, trong đó nói rằng tiếng Nga là ngôn ngữ quốc gia. Nó cũng cho biết, nhà nước phải đảm bảo quyền lợi cho những người nói ngôn ngữ thiểu số và có thể đưa quy định này vào Hiến pháp.

Ngoài ra, Quốc hội Ukraine sẽ ân xá cho lực lượng tự vệ chống chính phủ ở phía Đông. 

Động thái trên của Quốc hội Ukraine đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của một số đảng phái, những người đã bỏ phiếu trắng. Các nghị sĩ đảng Svoboda hôm 20/5 cũng nói rằng họ tin cải cách sẽ không hiệu quả.

Phản ứng trước tình hình trên, Nga nói rằng nếu các nhà chức trách Ukraine có kế hoạch tiến hành cải cách như đã nêu trong biên bản ghi nhớ trên, thì họ đã đáp ứng với các kêu gọi của Moscow. 

"Đầu tiên, chúng tôi cần phải xem nó trông như thế nào trên giấy. Nếu điều này là đúng thì đó là sự tiến bộ mà chúng tôi đã nói về nó suốt những tháng qua", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin nói với RIA Novosti.

Moscow đã nhiều lần lên tiếng thúc giục Kiev giảm căng thẳng ở miền Đông, dừng các  hoạt động quân sự và tổ chức đối thoại cũng như cải cách hiến pháp. 

Nguyễn Hường