Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng có điều gì đáng quan ngại, phải lưu tâm?

22/03/2017 11:17 Như Hải
(GDVN) - Theo người phát ngôn của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, "các chỉ số thông tin cung cấp cho đơn vị tư vấn không liên quan đến lĩnh vực an ninh, quốc phòng".

Không có gì nhạy cảm?

Vào ngày 20/3, trên một số phương tiện báo chí có đăng tải nội dung “Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu, số liệu cho Việt thiết và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) để nghiên cứu lập đồ án Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng”.

Buổi họp báo của Thành ủy Hà Nội vào chiều 21/2 (ảnh Trinh Phúc).

Liên quan đến nội dung trên, chiều ngày 21/3, tại Cuộc họp báo của Thành ủy Hà Nội, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, người phát ngôn Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, ông Phạm Quý Tiên cho biết:

“Đến thời điểm hiện tại, thành phố chưa đồng ý cho một đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Thực hiện quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1259/QQĐ –TTg ngày 26/7/2011;

 Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 257/QĐ-TTg ngày 18/2/2016, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã giao cho Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội triển khai lập quy hoạch phân khu

Quy hoạch hai bờ sông Hồng nên rút kinh nghiệm từ đường sắt trên cao!

, trong đó có quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (Quy hoạch dọc hai bên bờ sông Hồng).

Trên cơ sở đề xuất của 3 nhà đầu tư gồm: Công ty cổ phần Tập đoàn mặt trời, Tập đoàn Vingroup – CTCP, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội, đề xuất Thành phố chấp thuận được tự nguyện đóng góp tài chính cho việc nghiên cứu trị thủy, quy hoạch phân khu sông Hồng, thành phố đã có chủ trương tiếp nhận tài trợ của 3 đơn vị trên;

Giao Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội phối hợp với 3 nhà đầu tư lựa chọn các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm để nghiên cứu, đưa ra ý tường, phương án thực hiện đồ án”.

Cũng theo ông Pham Quý Tiên: “Ủy ban Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc là đơn vị đầu mối chủ trì phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các sở, ngành, đơn vị liên quan tập hợp toàn bộ các tài liệu, thông tin liên quan phục vụ cho công tác nghiên cứu, lập đồ án quy hoạch hai bờ sông Hồng gồm:

Các hồ sơ thiết kế quy hoạch, kiến trúc, xây dựng các đươn vị tư vấn trước đây đã nghiên cứu liên quan dọc hai bờ sông Hồng;

Thông tin về chỉ số Thủy văn, chiều dài đê – đường; Thực trạng cơ sở hạ tầng, dân số hai bên bờ sông Hồng, diện tích đất đai;

Đánh giá sự thay đổi của mực nước sông, sau khi có hệ thống thủy điện được xây dựng trên thượng nguồn các sông Đà và sông Lô trong thời gian vừa qua”.

Nói về mức độ quan trọng của các thông tin trên, ông Phạm Quý Tiên khẳng định:

“Các chỉ số thông trên đều là những tài liệu công khai, được công bố rộng rãi tại các đề tài nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành và phương tiện thông tin đại chúng, không liên quan đến lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Hệ thống tài liệu, thông tin này sẽ được sử dụng để phục vụ cho các nhà tư vấn nghiên cứu, đưa ra ý tưởng thực hiện đồ án quy hoạch”.

Nhiều vấn đề cần thiết phải được làm rõ

Để đảm bảo chất lượng các ý tưởng, Ủy ban nhân dân Thành phố đã đưa ra những tiêu chí, yêu cầu chặt chẽ đảm bảo việc đưa ra ý tưởng vào thực tiễn.

Cụ thể, việc nghiên cứu quy hoạch dọc hai bên sông Hồng phải theo hướng:

“Đảm bảo phòng chống lũ; tạo lập một đô thị hiện đại; khai thác hiệu quả quỹ đất; tạo điều kiện cho thành phố để tạo nguồn lực thực hiện quy hoạch; Ưu tiên tái định cư tại chỗ; phát triển giao thông vận tải và du lịch đường sông; nghiên cứu phương án quy hoạch tuyến đường dọc hai bên sông kết hợp làm đê ngăn lũ.

Sau khi các nhà đầu tư, tư vấn trình bày ý tưởng thực hiện đồ án quy hoach, Thành phố sẽ tiến hành xem xét, lựa chọn những ý thưởng đảm bảo tính khả thi, đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu đặt ra, báo cáo cơ quan có thẩm quyền thì mới cho phép triển khai nghiên cứu thực hiện đồ án.

Đến thời điểm hiện tại, Thành phố chưa quyết định lựa chọn đơn vị tự vấn nước ngoài nào tham gia thực hiện lập đồ án Quy hoạch dọc theo hai bên bờ sông Hồng” – ông Phạm Quý Tiên nói.

 Xung quanh vấn đề này, báo chí đặt ra nhiều câu hỏi liên quan về việc đơn vị đứng ra tài trợ lại là đơn vị thuê nhà tư vấn thiết kế liệu có minh bạch.

Khi các nhà đầu tư đứng ra tài trợ cho việc lập đồ án thì đồ án đó có thực sự khách quan hay không. Nhiều ý kiến cho rằng, cần thiết phải tách bạch giữa người tài trợ, người thuê thiết kế và nhà đầu tư.

Khi tách bạch được mới mong có một đề án quy hoạch thực sự khách quan mà không có hiện tượng cài cắm lợi ích trong việc quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Ngoài ra, nhiều vấn đề báo chí quan tâm như số phận của những đồ án quy hoạch sông Hồng trước đây hiện nay ra sao. Đâu là lý do không sử dụng đồ án quy hoạch đó nữa mà cần phải lập đồ án quy hoạch lại?

Những câu hỏi trên hiện chưa được cơ quan chức năng Hà Nội trả lời. Nhiều câu hỏi yêu cầu Thành ủy Hà Nội phải bố trí để báo chí làm việc với đại diện của Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội.

Vì thời gian qua, nhiều vấn đề liên quan đến quy hoạch Hà Nội báo chí rất quan tâm và cần thiết phải được làm rõ.

Như Hải