Quy hoạch hai bờ sông Hồng nên rút kinh nghiệm từ đường sắt trên cao!

21/03/2017 15:03 Như Hải
(GDVN) - “Hà Nội có sông Hồng là kiến trúc cảnh quan, dòng sông này mang yếu tố lịch sử, nên lựa chọn phương án quy hoạch là rất quan trọng”.

Cần mời gọi thêm các đơn vị vào thiết kế, lập quy hoạch

Sông Hồng luôn giữ vị trí đặc biệt quan trọng với thủ đô cũng như vùng đồng bằng Bắc Bộ. Do đó, khi thông tin Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) là đơn vị được mời làm tư vấn lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng  nhiều người dân cảm thấy bất ngờ.

Để có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề trên, Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với  Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Bảo – một người am tường về kiến trúc và quy hoạch đô thị.

Nguyên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Bảo (ảnh: nguồn giaoduc.net.vn).

Theo nguyên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Bảo: “Nói về quy hoạch thì Trung Quốc là một đất nước rất là lớn. Quy hoạch đô thị của Trung Quốc phát triển đi trước chúng ta. Do đó, việc mời Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu làm tư vấn quy hoạch hai bên bờ sông Hồng là chuyện bình thường.

Ở góc độ chuyên môn tôi thấy điều này rất đơn giản, và dễ hiểu. Tôi cũng cho rằng, ý kiến của nhà tư vấn chỉ là ý kiến để tham khảo, còn lựa chọn phương án hay không cuối cùng vẫn là quyết định của nhà đầu tư.

Tôi cũng cho rằng, trong quy hoạch kiến trúc của các đô thị thì việc mời các nước tham gia là điều nên làm. Bởi, các nước người ta có quy hoạch đô thị tốt hơn mình và có kinh nghiệm hơn.

Vấn đề chúng ta quan tâm hiện nay, đơn vị mình thuê để làm tư vấn thiết kế, người ta có quy hoạch cho mình tốt hay không”.

Trong quy hoạch kiến trúc đô thị, việc thuê đơn vị tư vấn là chuyện rất bình thường. Vấn đề quyết định quan trọng là chủ đầu tư chọn lựa phương án thiết kế nào. Do đó, không nên quá phụ thuộc vào một đơn vị tư vấn mà cần thiết nên mời nhiều đơn vị tư vấn để có nhiều phương án lựa chọn.

Khẩn trương hoàn thành hai dự án đường sắt trên cao tại Hà Nội

Nguyên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng: “Ngoài đơn vị đến từ Trung Quốc, có thể mời các công ty ở Mỹ, Úc và các nước khác cùng tham gia tư vấn.

Ở góc độ chuyên môn, việc quy hoạch hai bờ sông Hồng chả khác việc quy hoạch đường sắt trên cao ở Hà Nội.

Cái sai lầm của quy hoạch đường sắt trên cao là lựa chọn phương án thiết kế không chuẩn, không phù hợp đã dẫn đến tình trạng thi công kéo dài, thi công không tốt.

Do đó, việc quan trọng cần quan tâm không phải nằm ở nhà tư vấn thiết kế là ai mà chính là phương án được lựa chon. Điều chúng ta nên quan tâm là việc chủ đầu tư lựa chọn phương án nào phù hợp với điều kiện Việt Nam, Hà Nội.”

Chọn phương án phải xin ý kiến người dân

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Bảo:“Thời buổi hội nhập, xu thế phát triển, Trung Quốc là đất nước phát triển hơn nước mình rất nhiều, quản lý đô thị của Trung Quốc rất tốt.

Mình mời người ta tham gia phương án thì tốt chứ không có vấn đề gì”.

Sông Hồng giữ vị trí đặc biệt quan trọng đối với cảnh quan Hà Nội (ảnh nguồn Tiền Phong).

Đánh giá về tầm quan trọng của quy hoạch hai bờ sông Hồng, ông Nguyễn Ngọc Bảo cho biết: “Quy hoạch hai bờ sông Hồng đó là quy hoạch quan trọng nhất của Hà Nội. Xu hướng của Hà Nội sẽ phát triển ra phía Bắc. Tức là sang phía Đông Anh. Tương lai, một nữa thủ đô sẽ phát triển về hướng ấy.

Hà Nội có sông Hồng là kiến trúc cảnh qua rất đẹp. Sông Hồng mang yếu tố lịch sử, là nguồn sữa nuôi đồng bằng Bắc Bộ.

 Dòng sông Hồng đã góp phần tạo dựng nên một nền văn hóa lúa nước. Văn hóa, đồng bằng Bắc Bộ là của sông Hồng.

Do đó, Sông Hồng rất quan trọng và đặc biệt có ý nghĩa với thủ đô Hà Nội. Vì thế, cần có sự lựa chọn phương án tối ưu. Trong quá trình lựa chon phương án nên công bố cho người dân.

Nên xin kiến người dân về các phương án quy hoạch, mọi việc nên công khai để người dân biết”.

Được biết, ngày 14/ 3, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cung cấp hồ sơ, số liệu cho đơn vị tư vấn để nghiên cứu quy hoạch hai nên sông Hồng.

Những số liệu được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đồng ý để các cơ quan của thành phố cung cấp cho Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) gồm: số liệu thủy văn, lưu lượng nước, mặt cắt ngang đê, số liệu quan trắc, khí tượng thủy văn... và các tài liệu liên quan.

Trước đó, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội đã chủ động mời Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) tham gia nghiên cứu và lập quy hoạch 1/5000 cho đô thị hai bên sông Hồng.

Đầu tháng 2, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội cùng Viện Thiêt kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu đã tiến hành khảo sát thực địa dọc hai bên bờ sông Hồng.

Như Hải