Reuters: Việt Nam tìm kiếm nguồn cung chiến đấu cơ phương Tây

05/06/2015 15:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong những năm gần đây Việt Nam đã bắt đầu đa dạng hóa nguồn cung cấp vũ khí khí tài quân sự cho mình.
Chiến đấu cơ AT-50 của không quân Hàn Quốc, hình minh họa: Reuters.

Reuters ngày 5/6 đưa tin, Việt Nam đang đàm phán với các nhà thầu quốc phòng châu Âu và Mỹ về việc mua máy bay chiến đấu, máy bay tuần tra hàng hải, máy bay không người lái mang vũ khí để tăng cường khả năng phòng thủ trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng trên Biển Đông.

Nguồn tin gần gũi với các cuộc đàm phán đề nghị giấu tên nói với Reuters, các cuộc thảo luận đã diễn ra với các nhà thầu quốc phòng Saab của Thụy Điển, tập đoàn Erofighter của châu Âu, tập đoàn Airbus, tập đoàn Boeing và Lockheed Martin của Hoa Kỳ. Các nhà thầu quốc phòng này đã thực hiện nhiều chuyến viếng thăm Việt Nam trong những tháng gần đây, dù chưa có giao dịch nào diễn ra.

Một số nhà thầu quốc phòng phương Tây nói rằng Việt Nam muốn hiện đại hóa lực lượng không quân của mình bằng việc thay thế hơn 100 máy bay MiG-21 đã lão hóa trong khi giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung vũ khí khí tài quân sự từ Nga cho đội quân thiện chiến của mình.

Việt Nam trước đó đã mua khoảng 12 chiếc máy bay chiến đấu Su-30MK2 của Nga để bổ sung cho lực lượng không quân phần lớn đang biên chế Su-27 và Su-30. "Chúng tôi đã thấy có dấu hiệu cho thấy Việt Nam muốn giám bớt sự phụ thuộc vào nhà cung cấp Nga. Hợp tác ngày càng tăng giữa Việt Nam với mỹ và châu Âu sẽ giúp người Việt làm điều đó", một nhà thầu quốc phòng cho biết.

Trong chuyến thăm vừa qua Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã cam kết, Washington sẽ giúp Việt Nam 18 triệu USD để mua tàu tuần tra Mỹ. Bất kỳ thỏa thuận nào nếu đạt được với Lockheed hoặc Boeing có khả năng sẽ là phát triển quan trọng nhất kể từ khi Mỹ nới lỏng lệnh cấm vũ khí sát thương đối với Việt Nam từ tháng 10 năm ngoái.

Reuters cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chuyển câu hỏi đề nghị bình luận của hãng tin này đến các cơ quan chức năng phù hợp. Boeing nói với Reuters qua email, hãng này tin rằng họ có thể cung cấp các thiết bị nền tảng trong hoạt động tình báo, trinh sát đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa năng lực giám sát của Việt Nam. Boeing không đưa ra chi tiết cụ thể.

Lockheed và Saab từ chối bình luận. Eurofighter và Airbus không trả lời câu hỏi của Reuters. Hãng thông tấn này cho biết, trong số các máy bay được thảo luận với Việt Nam có Gripen E, chiến đấu cơ thế hệ 4 của Saab trang bị 2 động cơ Saab 340 có thể dùng cho hoạt động tuần tra trên biển và cảnh báo sớm đường không.

Reuters nói rằng Việt Nam cũng đã tổ chức các cuộc đàm phán về việc mua máy bay chiến đấu dòng Typhoon của Eurofighter, F/A-50 do hãng Aerospace Industries của Hàn Quốc và Lockheed của Hoa Kỳ hợp tác chế tạo, nguồn tin riêng cho biết. Trong khi đó nguồn tin bổ sung rằng Boeing đang muốn bán máy bay tuần tra do thám trên biển P-8 Poseidon.

Trong những năm gần đây Việt Nam đã bắt đầu đa dạng hóa nguồn cung cấp vũ khí khí tài quân sự cho mình bằng việc mua máy bay Twin Otter của Canada, máy bay truần tra hàng hải C-212 và máy bay vận tải C-295 của Airbus. Ngoài ra hãng Airbus cũng đang đàm phán với Việt Nam về hợp đòng mua bán trực thăng.

Hồng Thủy