RIA NOVOSTI:Mỹ sẽ chớp thời cơ thay đổi chế độ ở Triều Tiên?

21/12/2011 08:52 Trịnh Xuân Tuân (theo RIA)
(GDVN) - Các chuyên gia Hoa Kỳ dự đoán rằng cái chết của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il sẽ gây ra sự bất ổn và cuộc đấu tranh quyền lực ở Bắc Triều Tiên.

Các chuyên gia không loại trừ khả năng cho một cuộc lật đổ chế độ nhằm vào CHDCND Triều Tiên và kêu gọi chính phủ Mỹ thực hiện điều này.

Theo các hãng thông tấn của Triều Tiên, Chủ tịch Kim qua đời vào ngày 17/12 trên một chuyến tàu khi đang trong chuyến thị sát bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng, vì một cơn nhồi máu cơ tim nghiêm trọng.

Triều Tiên sẽ tổ chức quốc tang trong 12 ngày. Con trai út Kim Jong-un được xác nhận chính thức là người kế nhiệm Chủ tịch Kim.

Sau cái chết đột ngột của chủ tịch Kim Jong Il, tờ Wall Street Journal nhận định rằng: "Sự bất ổn ở Bắc Triều Tiên nhiều khả năng sẽ gây khó khăn cho phần còn lại của thế giới, bởi thời gian gần đây nước này đã có những tiến bộ đáng kể trong việc phát triển vũ khí hạt nhân".

Tháng 10/2006, dưới sự chỉ đạo của chủ tịch Kim Jong Il, Triều Tiên đã thực hiện thành công một vụ thử vũ khí hạt nhân trong lòng đất. Thành công của cuộc thử nghiệm đã đưa Triều Tiên vào danh sách những quốc gia sở hữu thứ vũ khí hủy diệt hàng loạt này.

Năm 2009, Triều Tiên lần thứ 2 thử nghiệm thành công vũ khí hạt nhân, khiến cả thế giới không khỏi bàng hoàng. Vụ thử như đổ thêm dầu vào chảo lửa căng thẳng đang ngày càng bùng cháy trên bán đảo Triều Tiên.

Liên Hợp Quốc đã phải triệu tập các cuộc họp khẩn cấp và ra nghị quyết trừng phạt cứng rắn với CHDCND Triều tiên theo như những đề xuất của Mỹ và Hàn Quốc.

Washington Post trích dẫn lời ông Chu Phong, giáo sư khoa Quốc tế Đại học Bắc Kinh rằng nếu Bắc Triều Tiên muốn tồn tại, họ phải thay đổi cái gì đó.

Giáo sư Chu tin rằng việc chuyển giao quyền lực cho con trai Kim Jong-un có thể là thuận lợi đáng kể cho sự bắt đầu một cuộc cải cách lớn ở Triều Tiên.

Khả năng về một sự “thay đổi” hiện cũng đang được thảo luận trên tạp chí Time của Hoa Kỳ, trong đó đề cập đến nhận định của học giả Victor Cha, chuyên gia tại Viện nghiên cứu chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington.

"Bất kỳ chuyên gia nào cũng có thể nói cho bạn biết về khả năng sụp đổ quyền lực ở Bắc Triều Tiên - đây là hậu quả của cái chết bất ngờ của lãnh đạo Bắc Triều Tiên" - Victor nói. “Tại thời điểm này, hành động quân sự là chính đáng, nó là cần thiết để quan sát và theo dõi sự thay đổi trên bán đảo và để bảo vệ Hoa Kỳ và Hàn Quốc," - Victor Cha khẳng định.

RIA NOVOSTI viện dẫn cho hay, các chuyên gia Mỹ cũng cho rằng bây giờ là lúc “đặt một dấu chấm hết” cho chế độ quyền lực ở Bình Nhưỡng thông qua sự cô lập quốc tế và biện pháp trừng phạt tương tự như thực hiện đối với Muammar Qaddafi ở Libya.

Người đứng đầu tổ chức Pegasus Strategies, Adrian Hong cho biết trên tạp chí Foreign Policy. “Hoa Kỳ nên từ bỏ những nỗ lực nhằm tái khởi động vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân”, Hong nói.

Các chuyên gia tin rằng Triều Tiên sẽ không đời nào từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Các chuyên gia kêu gọi các nhà chức trách Mỹ thuyết phục Nga và Trung Quốc ngừng hỗ trợ cho Bắc Triều Tiên để thực hiện lệnh trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng, đồng thời phong tỏa hoàn toàn mọi hoạt động tài chính và chuyển giao tiền tệ của CHDCND Triều Tiên đối với thị trường tài chính thế giới.

Trịnh Xuân Tuân (theo RIA)