Rô-bốt ứng dụng trong dân sự và quân sự

02/09/2012 07:02 Theo QĐND
Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm công nghệ, Học viện Kỹ thuật quân sự đã nghiên cứu chế tạo thành công nhiều loại rô-bốt có khả năng ứng dụng trong dân sự và quân sự.
Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm công nghệ, Học viện Kỹ thuật quân sự đã nghiên cứu chế tạo thành công nhiều loại rô-bốt có khả năng ứng dụng trong dân sự và quân sự.

Rô-bốt leo cầu thang và quan sát trong nhà là sản phẩm có khả năng ứng dụng trong trinh sát; phát hiện, di chuyển các vật lạ nguy hiểm, độc hại.

Với kích thước 1000x600x500mm; hệ thống cơ khí được thiết kế vững chắc, ổn định và hệ thống điều khiển tin cậy, rô-bốt có khả năng leo lên, leo xuống các loại cầu thang thông dụng; di chuyển linh hoạt qua các địa hình không bằng phẳng (vượt vật cản có chiều cao tối đa 210mm, độ dốc lớn nhất 300, chiều rộng rãnh tối đa 400mm).

Rô-bốt có khả năng di chuyển với vận tốc trung bình 0,4m/s (vận tốc tối đa là 0,8m/s); có thể rẽ phải, rẽ trái, tiến, lùi, dừng một cách linh hoạt; quan sát được xung quanh nhờ các camera không dây và gửi ảnh về giao diện máy tính tại vị trí điều khiển; ghi được video qua camera với khoảng cách tối đa 300m… Rô-bốt leo cầu thang và quan sát trong nhà sử dụng nguồn DC chuyên dụng, có cấu trúc mở để sẵn sàng tích hợp thêm các cơ cấu chấp hành, cảm biến cũng như các mô-đun công tác khác.

Một phiên bản của rô-bốt chiến trường.

Rô-bốt phun cát đã được nhóm nghiên cứu thiết kế, chế tạo và thử nghiệm thành công. Đây là sản phẩm dùng để làm sạch bề mặt các tấm thép phục vụ công nghiệp đóng tàu. Rô-bốt phun cát là sự kết hợp của tay máy 4 bậc tự do với mô-đun di chuyển. Vòi phun cát được gá theo tay máy.

Tay máy gồm 3 khớp quay và 1 khớp tịnh tiến. Mô-đun di chuyển có kết cấu 6 bánh lốp nhằm tăng khả năng bám, ổn định khi di chuyển trên nền cát dày, không bằng phẳng. Bộ điều khiển của rô-bốt được thiết kế tối ưu, gồm trung tâm tính toán và xử lý tín hiệu (CPU) và các cụm mạch lực (driver).

Các hệ thống phát động (motor), dẫn động, cảm biến... được tính toán lựa chọn theo chuẩn rô-bốt công nghiệp. Vị trí của rô-bốt được xác định nhờ tín hiệu cảm nhận của các sen-sơ siêu âm. Rô-bốt phun cát hoạt động theo 2 chế độ:

Chế độ tự động hoàn toàn và chế độ điều khiển bằng tay. Các thao tác điều khiển được thực hiện qua giao diện máy tính, kết nối từ xa không dây với rô-bốt. Phiên bản rô-bốt phun cát 1.0 có khối lượng 300kg; công suất 600W; tải trọng nâng 2kg; vận tốc di chuyển ở các bước công nghệ 0,5m/s; vận tốc trung bình của đầu vòi phun cát 0,4m/s. Rô-bốt có thể di chuyển trên nền cát dày đến 40mm.

Nhằm ứng dụng trong trinh sát, chiến đấu bí mật, tác chiến trên đường phố... nhóm nghiên cứu đã bước đầu chế tạo thành công rô-bốt chiến trường. Rô-bốt có trọng lượng nhỏ hơn 120kg; kích thước không lớn hơn 1.500x800x1000mm với hệ thống cơ khí vững chắc, ổn định; hệ thống điều khiển tin cậy, rô-bốt có thể di chuyển linh hoạt qua các địa hình không bằng phẳng, gồ ghề, mấp mô (địa hình tự nhiên); rẽ phải, trái, tiến, lùi, dừng một cách linh hoạt; quan sát được xung quanh nhờ các camera không dây, gửi được ảnh camera về giao diện máy tính tại vị trí điều khiển, ghi được video camera và có thể ngắm bắn qua ảnh camera, nổ súng AK, B41…

Theo QĐND