Sau 4 tháng, huyện Gia Lâm vẫn chưa thanh tra xong dự án làng nghề Bát Tràng

22/06/2016 10:07 Tiến Thành
(GDVN) - Thời hạn thanh tra 01 tháng nhưng UBND huyện Gia Lâm kéo dài tới 4 tháng mà vẫn chưa có kết quả, phải chăng có điều gì thiếu minh bạch?

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, dự án làng nghề Bát Tràng là cụm sản xuất làng nghề tập trung Bát Tràng, tập hợp các đơn vị, hộ gia đình tham gia sản xuất gốm sứ vào cùng một khu vực được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật được tổ chức sắp xếp theo quy hoạch. 

Dự án này nhằm mục đích thúc đẩy kinh tế phát triển sản xuất bền vững, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, thực tế việc xây dựng cơ sở tại đấy đã bị biến tướng một cách công khai và phức tạp.

Một góc Dự án làng nghề Bát Tràng . Ảnh: Phan Thiên

Nhiều nhà cao tầng, biệt thự kiên cố "mọc" lên. Trong khi đó, dự án có quy định rõ rằng: “Cửa hàng là diện tích xây dựng để làm nơi ở bán hàng, kinh doanh dịch vụ thương mại, giới thiệu sản phẩm và không sử dụng làm diện tích nhà ở…”.

Dự án làng nghề Bát Tràng “biến tướng” vô tội vạ, ai là người chịu trách nhiệm?

(GDVN) - Mặc dù những sai phạm của cá nhân, doanh nghiệp đã quá rõ ràng nhưng những sai phạm vẫn tồn tại…đó là vấn đề khó hiểu?

Tuy nhiên, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã biến đất công, đất cây xanh để xây biệt thự, nhà vườn…

Nhiều doanh nghiệp đã tự ý xây dựng trên đất cây xanh như Công ty TNHH gốm sứ Minh Hoàng Hưng xây dựng nhà kiên cố một cách công khai.

Điều bất thường là khi việc xây dựng diễn ra rầm rộ, công khai, một số công trình đi vào sử dụng thì UBND huyện Gia Lâm mới thành lập đoàn kiểm tra. 

Trách nhiệm để xảy ra sai phạm này thuộc về ai? Trong khi ông Phạm Văn May, Chủ tịch UBND xã Bát Tràng đã "đá" trách nhiệm quản lý sang Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Bát Tràng.

Tuy nhiên, ông Đặng Đình Túc, Chủ nhiệm HTX dịch vụ tổng hợp Bát Tràng lại khẳng định việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại dự án làng nghề này là trách nhiệm của UBND xã Bát Tràng.

Ông Túc còn khẳng định với phóng viên bằng văn bản để một lần nữa khẳng định HTX dịch vụ tổng hợp Bát Tràng chỉ là người quản lý bề nổi và phối hợp trong việc quản lý đất đai.

Kiến trúc nghệ thuật trên nóc 1 ngôi nhà chuẩn bị hoàn thành. Ảnh: Phan Thiên
Khu đất cây xanh đã được Công ty TNHH gốm sứ Minh Hoàng Hưng, xây dựng nhà kiên cố một cách công khai. Ảnh: Phan Thiên

Ông Lâm Ngọc Dương, Phó chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm sau khi nhận nội dung làm việc của phóng viên thì cũng im lặng, khi phóng viên liên lạc lại thì ông Dương cũng chỉ biết nói là đã báo cáo lãnh đạo và đề nghị phóng viên liên hệ với ông Hoàng Anh Tú, Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Anh Tú, Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm cho biết: Các công trình xây dựng sai phép tại Dự án làng nghề Bát Tràng đã được đình chỉ tuyệt đối và đang chờ kết quả thanh tra, chưa có gì mới…

Quyết định số 1630 QĐ-CT.

Được biết, trước đó, ngày 02/2/2016, UBND huyện Gia Lâm đã có Quyết định số 1630/QĐ-CT do ông Nguyễn Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm ký.

Nội dung nêu rõ: "Thanh tra trách nhiệm của UBND xã Bát Tràng trong việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng và trách nhiệm của HTX Dịch vụ tổng hợp Bát Tràng trong việc quản lý Cụm công nghiệp làng nghề Bát Tràng.

Thời kỳ thanh tra: Từ ngày 01/01/2007 đến ngày 31/12/2015.

Thời hạn thanh tra: 30 ngày làm việc, kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra...".

Tuy nhiên, đến nay đã 4 tháng trôi qua, nhưng Đoàn Thanh tra liên ngành của huyện Gia Lâm vẫn chưa có kết quả. 

Có thể thấy, sự biến tướng, phá vỡ quy hoạch chung của dự án nhưng chưa được chính quyền sâu sát chỉ đạo xử lý đã vô tình tạo điều kiện cho những hộ dân, doanh nghiệp tiếp tục sai phạm. 

Sai phạm đã diễn ra từ lâu, nhưng đến nay UBND huyện Gia Lâm mới rục rịch kiểm tra? Sau khi có kết quả thanh tra thì liệu các cán bộ xã Bát Tràng có vô can trong sự việc này?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Tiến Thành