Sau đắc cử Tổng thống Ukraine, Proshenko có bán công ty?

26/05/2014 14:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Câu hỏi lớn nhất trong vấn đề này đang được đặt ra là liệu ông có bán công ty Roshen của mình hay không.

Một trong những nhiệm vụ chính của Tổng thống Ukraine vừa đắc cử là phải tách biệt rõ ràng giữa các lĩnh vực chính trị và kinh tế tại quốc gia này. Nhưng đây cũng chính là lý do khiến ông được chọn, tờ Bloomberg hôm 26/5 cho biết.

Petro Poroshenko.

Bloomberg cho rằng có một nghịch lý xuất hiện trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 25/5 ở Ukraine là cuộc chiến giành quyền lực gay gắt giữa hai phe phái chính trị thân Nga và phương Tây lại đem lại chiến thắng cho một bên thứ ba, nhà tài phiệt Petro Poroshenko.

Tuy nhiên theo Bloomberg, chiến thắng của ông Poroshenko không có gì là đáng ngạc nhiên khi nhiều người dân ở đông nam Ukraine cho rằng không có sự lựa chọn khôn ngoan trong cuộc bầu cử này.

Trong khi đó, Poroshenko cũng phải đối mặt với áp lực phải tách biệt giữa hoạt động chính trị với kinh doanh. Câu hỏi lớn nhất trong vấn đề này đang được đặt ra là liệu ông có bán công ty Roshen của mình hay không. Trong khi đó, thách thức lớn nhất trên cương vị Tổng thống của ông là tìm cách vực dậy nền kinh tế của Ukraine và giải quyết xung đột ở đông nam. 

Song song với việc cải cách kinh tế, ông Poroshenko cũng phải chứng minh khả năng không chỉ tăng giá điện và khí đốt mà còn phải có các chính sách thay đổi cơ cấu. Đặc biệt, phân cấp quyền lực và thay đổi chính sách tài chính, công nhận tình trạng của tiếng Nga là ngôn ngữ thứ hai có thể giúp làm giảm nhiệt cuộc biểu tình ly khai ở miền Đông, Bloomberg cho biết. 

Nguyễn Hường