Sinh con tại trạm y tế xã, một sản phụ tử vong

23/09/2015 08:03 Trúc Linh
(GDVN) - Khi nữ hộ sinh của trạm y tế lấy nhau thai khiến chị Liêu bị chảy máu nhiều, cô đã khâu vết thương cầm máu cho nạn nhân nhưng bất thành, sản phụ đã tử vong.

Tiếp xúc với phóng viên vào chiều ngày 22/9, người nhà sản phụ Cao Thị Liêu (34 tuổi, ngụ ấp Tân Dân, xã An Xuyên, TP.Cà Mau, Cà Mau) trình bày nội dung trên và nhận định, do bác sĩ và nhân viên y tế của Trạm Y tế xã An Xuyên (TP.Cà Mau) tắc trách nên sản phụ này mới tử vong sau khi sinh con tại đây.

Theo trình bày của người nhà sản phụ Liêu, trưa 21/9, khoảng 5h30 sáng 21/9, chị Liêu đau bụng có dấu hiệu sinh con, người nhà đưa chị đến Trạm Y tế xã An Xuyên thăm khám, chờ sinh. Đến khoảng 9h cùng ngày, chị Liêu đã sinh bé gái nặng 3,2 kg.

Mọi việc sẽ không có vấn đề gì nếu nữ hộ sinh tên Anh Kim không đến lấy nhau thai khiến sản phụ bị chảy máu nhiều, không cầm được… “Khi thấy chị tôi bị chảy máu nhiều, nữ hộ sinh Anh Kim đã khâu vết thương cầm máu, nhưng không được. 

Lập tức, cô ấy kêu gia đình tôi chạy đi tìm bác sĩ của trạm đến trợ giúp, đồng thời gọi xe cứu thương. Tuy nhiên, khi xe cứu thương đến nơi thì chị tôi đã chết
”, Chị Cao Thị Vui (em chồng chị Liêu) kể lại diễn biến lúc xảy ra vụ việc đau lòng.

Anh Tư đau đớn kể lại vụ việc (Ảnh: Trúc Linh)

Anh Cao Văn Tư (37 tuổi, chồng chị Liêu) bức xúc: “Do bác sĩ và nhân viên y tế của trạm tắc trách nên vợ tôi mới chết. Bởi, sau khi sinh vợ tôi còn nói cười bình thường. Nào ngờ…”, anh Tư lấy tay lau nước mắt.

Phóng viên đã liên hệ với bác sĩ Lê Văn Bộ (Trưởng trạm Y tế xã An Xuyên) để tìm hiểu thực hư, nhưng vị trưởng trạm này đã từ chối trả lời phóng viên. 

Theo đó, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã liên hệ với lãnh đạo Sở Y tế Cà Mau đã tìm hiểu, ông  Nguyễn Văn Dũng (Phó giám đốc Sở Y tế) cho biết, đơn vị đã thành lập đoàn đến ghi nhận thông tin vụ việc.

Tuy nhiên, phải chờ kết quả giám định pháp y mới kết luận được nguyên nhân khiến sản phụ Liêu tử vong.

Nguồn tin từ chính quyền địa phương xã An Xuyên cho biết, sau khi lực lượng làm nhiệm vụ hoàn tất việc khám nghiệm tử thi, gia đình đã bàn giao thi thể nạn nhân cho người nhà đưa về gia đình lo hậu sự.

UBND xã An xuyên đã tổ chức đoàn đến thăm viếng, động viên tinh thần và hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình tố chức lễ mai táng nạn nhân.

Được biết, gia đình sản phụ Liêu sống nhờ vào nghề đưa đò, sản phụ tử vong sau sinh con thứ 3, hai người con trai đầu của sản phụ còn nhỏ. Sau khi chị Liêu chết, bé gái sơ sinh con chị được gửi chăm sóc tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Cà Mau.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ. 

Trúc Linh