Sóc Trăng chi ngân sách lắp camera cho nhà riêng cán bộ là không đúng

02/10/2019 19:40 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Ngày 2/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9.

Tại cuộc họp báo, nhà báo đặt câu hỏi, Sóc Trăng đã chi gần 1 tỷ đồng lắp camera cho cán bộ Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng, Chính phủ có nắm được?.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. Ảnh: Sỹ Điền

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: “Việc lắp camera cho các đồng chí Thường vụ Tỉnh ủy, có thể nói, mọi chế độ chi tiêu phải tuân thủ theo luật ngân sách, tuân thủ các định mức và quy chế chi tiêu.

Trong quyết định 09 ngày 22/9/2017 của Văn phòng Trung ương Đảng về một số chế độ chi tiêu trong hoạt động của các tỉnh ủy, thị ủy… thì việc chi lắp đặt camera không thuộc nội dung chi trong quyết định này.

Chính vì thế ngày 30/9, Ban thường vụ tỉnh ủy Sóc Trăng đã tiếp thu ý kiến và thống nhất thu hồi quyết định, hoàn trả tiền ngân sách và nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

Cũng liên quan vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, lắp camera nhà riêng, trường học, bến xe…là giải pháp đảm bảo an ninh.

“Trong quá trình thực hiện, việc chi ngân sách lắp camera cho nhà riêng cán bộ của Sóc Trăng là không đúng. Sóc Trăng đã họp và thu hồi tiền lắp về ngân sách.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng họp và yêu cầu báo cáo. Đây là bài học chung để chúng ta rút kinh nghiệm. Chủ trương tiết kiệm luôn được quán triệt thường xuyên.

Đặc biệt là quy định về trách nhiệm nêu gương. Việc này không chỉ rút kinh nghiệm mà còn phải kiểm điểm”.

Trước đó, sau khi báo chí phản ánh việc chi tiền ngân sách lắp camera cho nhà riêng cán bộ Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng, chiều 30/9, Ban thường vụ Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp để xem xét làm rõ vấn đề này.

Qua nghe báo cáo của Văn phòng Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng kết luận: Việc lắp đặt camera an ninh nhằm góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn là chủ trương đúng đắn của tỉnh, trong đó, việc giám sát khu vực nhà riêng các ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy gắn với giám sát an ninh lối xóm, cộng đồng. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện là sai về quy mô, số lượng, nguồn kinh phí lắp đặt camera.

Từ đó, Ban thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng quyết định hủy Quyết định số 1542 ngày 23/4 về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các cán bộ trong Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Đồng thời, thu hồi số tiền hơn 882 triệu đồng đã chi lắp đặt tại nhà của 12 ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy. Ban thường vụ Tỉnh ủy tiến hành họp kiểm điểm trách nhiệm của tập thể Ban thường vụ và các cá nhân liên quan đã để xảy ra sai sót này, báo cáo đầy đủ sự việc và xin ý kiến chỉ đạo của Trung ương.

Đỗ Thơm