Sputnik: Poroshenko gián tiếp thừa nhận Crimea thuộc về Nga

04/05/2015 07:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Poroshenko có thể là một trong những nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên công nhận kết quả trưng cầu dân ý sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga.

Tờ Sputnik ngày 3/5 đưa tin cho biết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vì lợi ích kinh doanh cá nhân đã thừa nhận Crimea và Sevastopol thuộc về Nga hồi tháng 4 năm ngoái, một tháng sau khi các khu vực này sáp nhập vào Liên bang.

Thông báo của Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga gửi cho nhà máy đóng tàu của ông Poroshenko, trong đó gọi  bán đảo là "Cộng hòa Crimea" và Sevastopol là "thành phố liên bang".

Theo Sputnik, Tổng thống Poroshenko không ngừng đưa ra các tuyên bố mạnh mẽ và những lời hứa đanh thép rằng sẽ đưa Crimea trở lại. Thậm chí, ông không ngừng cáo buộc Nga là "kẻ xâm lược" và thúc giục phương Tây hỗ trợ vũ khí và thiết bị quân sự để chống lại Moscow.

Tuy nhiên, nỗ lực xây dựng hình ảnh là một nhà lãnh đạo đầy tinh thần yêu nước thực chất chỉ để đánh bóng tên tuổi, tờ Sputnik bình luận.

Những tài liệu được rò rỉ gần đây cho thấy ông Poroshenko có thể là một trong những nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên công nhận kết quả trưng cầu dân ý sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga.

Một cựu cố vấn của Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych mới đây đã cho công bố các tài liệu cho thấy ông Poroshenko gián tiếp tham gia vào các cuộc đàm phán với Nga một tháng sau khi cuộc trưng cầu dân ý độc lập diễn ra.

Theo đó, vào ngày 16/4, tỷ phú Poroshenko nhận được một lá thư từ Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga yêu cầu các nhà máy của ông tại Sevastopol nộp báo cáo về hoạt động tài chính kinh doanh của mình từ năm 2010 đến năm 2014.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. 

Bức thư gọi bán đảo là "Cộng hòa Crimea" và Sevastopol là "thành phố liên bang" - thuật ngữ hành chính được Nga dùng để gọi hai khu vực này sau khi sáp nhập.

Bỏ qua các thuật ngữ trên, Giám đốc nhà máy của ông Poroshenko tại Sevastopol sau đó đã nhanh chóng đáp ứng yêu cầu, cung cấp một báo cáo đầy đủ bao gồm cả các khoản thu, tiền lương và lợi nhuận qua các năm của nhà máy. Vị giám đốc này sau đó đã được ông Poroshenko bổ nhiệm làm người đứng đầu của một doanh nghiệp quốc phòng lớn của Ukraine.

Theo Sputnik, báo cáo trên cho thấy ông Poroshenko không những sẵn sàng hợp tác ngay cả với người mà ông gọi là "kẻ thù số một, ghê tởm, tàn nhẫn" vì lợi ích cá nhân mà còn đã gián tiếp thừa nhận Crimea và Sevastopol thuộc về Liên bang Nga.

Cuối tháng 2/2015, chính phủ Moscow đã quyết định quốc hữu hóa 13 công ty công nghiệp chuyên về lĩnh vực sửa chữa và đóng tàu tại Sevastopol./.

Nguyễn Hường