Sức khỏe ông Lý Quang Diệu xấu đi, người dân mang hoa tới cổng bệnh viện

22/03/2015 06:00 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi không thể chịu được nếu chỉ ngồi ở nhà và nghe tin tức mà không làm điều gì", bà Phua Siew Lian 88 tuổi cho biết khi mang theo một bó hoa hướng dương...
Ông Lý Quang Diệu. Ảnh: SCMP/AP.

South China Morning Post ngày 21/3 đưa tin, hoa và những lời cầu nguyện cho ông Lý Quang Diệu bình phục đã được xếp chồng lên nhau ngoài cổng bệnh viện nơi ông đang điều trị viêm phổi, trong khi chính phủ Singapore cho biết tình trạng của ông đã trở nên tồi tệ.

Lý Quang Diệu được coi như cha đẻ của Singapore hiện đại. Ông đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện đa khoa Singapore kể từ hôm 5/2 vì viêm phổi nặng và phải thở bình ô-xi. Văn phòng Thủ tướng Lý Hiên Long con trai ông hôm Thứ Bảy cho biết, tình trạng sức khỏe của ông Lý Quang Diệu "đã trở nên tồi tệ".

"Tôi không thể chịu được nếu chỉ ngồi ở nhà và nghe tin tức mà không làm điều gì", bà Phua Siew Lian 88 tuổi cho biết khi mang theo một bó hoa hướng dương tới cổng bệnh viện, nơi người dân được phép đến đặt hoa và cầu nguyện cho ông Diệu sớm bình phục.

Sức khỏe của ông Lý Quang Diệu xấu đi đang phủ màu ảm đạm lên việc chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Singapore trở thành quốc gia độc lập tách khỏi Malaysia vào ngày 9/8 của 50 năm trước. Lúc đó ông Lý Quang Diệu giám sát việc tách Singapore khỏi Malaysia và trở thành nhà lãnh đạo đầu tien của quốc gia này cho đến năm 1990.

"Ông ấy xứng đáng để nhìn thấy đất nước mà ông đã xây dựng sau 50 năm. Tôi đang cầu nguyện cho ông ấy", một người dùng Twitter có tên là Khalina cho biết. Thông báo chính thức đầu tiên về tình trạng xấu đi của ông Lý Quang Diệu được đưa ra hôm Thứ Ba. Những ngày tiếp theo cho thấy không có dấu hiệu cải thiện.

Các bác sĩ nhìn chung rất dè dặt khi tiên lượng về bệnh nhân 91 tuổi đã phải dùng máy thở trong 4 tuần qua. Cuối ngày 20/3, Thủ tướng Lý Hiển Long đã đăng một bức ảnh cũ của gia đình, ông được cha bế trên tay và đứng cạnh người mẹ lên Facebook. Hình ảnh lập tức được chia sẻ và tràn ngập những lời cầu nguyện sau đó.

Hồng Thủy