Sụp đổ ngành xuất khẩu gạo có thể đặt dấu chấm hết với chính phủ Thái

07/02/2014 13:31 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tất cả nông dân trong huyện tôi từng ủng hộ Yingluck trước đây nhưng bây giờ không có ai làm điều đó", Narumol Klysiri, một nông dân 55 tuổi ...
Những người nông dân trồng lúa Thái Lan từng một thời giúp bà Yingluck lên nắm quyền nay đang tham gia đoàn biểu tình đòi lật đổ chính phủ.

Tờ The Age World của Úc ngày 7/2 phân tích, những nông dân trồng lúa Thái Lan đã giận giữ chống lại Thủ tướng Yingluck Shinawatra và tham gia các cuộc biểu tình đòi lật đổ chính phủ của bà đúng lúc Yingluck cần họ nhất.

"Tất cả nông dân trong huyện tôi từng ủng hộ Yingluck trước đây nhưng bây giờ không có ai làm điều đó", Narumol Klysiri, một nông dân 55 tuổi đang giữ 1 biên lai 7 tấn gạo bán cho chính phủ 4 tháng trước cho biết.

Đến nay Narumol Klysiri và nhiều nông dân khác vẫn chưa nhận được tiền thóc bán cho chính phủ, bà nói gia đình mình đã không còn tiền trang trải cuộc sống. Narumol chỉ là một trong số hơn một triệu nông dân Thái Lan trồng lúa bán cho chính phủ đã không được trả tiền trong nhiều tháng.

Chương trình trợ giá cho nông dân trồng lúa đã giúp bà Yingluck lên nắm quyền vào năm 2011 nay đã sụp đổ với tổn thất kinh tế có thể lên tới 12 tỉ USD. Hàng ngàn nông dân bị ngập trong nợ nần và số vụ tự tử ở nông thôn Thái Lan đang gia tăng.

Không có khả năng thanh toán cho nông dân đã làm giảm uy tín và sự hỗ trợ đối với đảng cầm quyền của bà Yingluck trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật vừa rồi. 

Bà Yingluck cũng phải đối mặt với một cuộc điều tra của cơ quan chống tham nhũng với cáo buộc đã phớt lờ mức độ, quy mô thiệt hại của đề án mua gạo giá cao cho nông dân.

Thượng viện Thái Lan có thể cách chức Thủ tướng cùng 15 quan chức khác có liên quan đến chương trình này.

Bà Narumol đã đi 100 km từ trang trại của mình ở trung tâm tỉnh Ratchaburi cùng với các nông dân khác đến biểu tình bên ngoài trụ sở Bộ Thương mại Thái Lan ở ngoại ô Bangkok.

Nông dân Thái Lan kéo cả máy gặt đập liên hợp về Bangkok biểu tình kêu gọi lật đổ chính phủ của bà Yingluck Shinawatra.

Các cuộc biểu tình của phe đối lập trong gần 3 tháng qua nay được hỗ trợ thêm bởi những người nông dân đã từng ủng hộ Thủ tướng Yingluck. Tuần này, bà Yingluck đã đổ lỗi cho những người biểu tình và nói chính phủ của bà đã cố gắng hết mình để giữ bình ổn tiền tệ và cảm thông với những nông dân bị ảnh hưởng.

Giới phân tích kinh tế ước tính đề án mua gạo giá cao của chính phủ Thái Lan đã gây thiệt hại từ 2 năm trước khi chính phủ của bà Yingluck muốn thao túng thị trường gạo thế giới.

Chính phủ Thái Lan đã quyết định mua lúa của nông dân với giáo cao hơn 50% giá thị trường để đẩy giá lúa gạo toàn cầu, nhưng thị trường không chấp nhận một cố gắng vụng về như vậy để thao túng giá.

Các nước xuất khẩu gạo như Việt Nam và Ấn Độ đã tăng cường sản xuất trong khi các nhà xuất khẩu gạo  Thái Lan phản ứng bằng cách đầu tư vào thị trường mới nổi như Campuchia, Lào và Myanamar.

Giá lúa gạo thế giới vẫn ở mức thấp trong khi chính phủ Thái Lan tích lũy dự trữ với giá cao và tự tách mình ra khỏi thị trường. Các kho dự trữ lúa gạo của chính phủ Thái Lan đầy ắp với 18 triệu tấn, chiếm 17% tổng số dự trữ lúa gạo toàn cầu. 

Chất lượng số gạo này dang xấu đi và một số lô hàng đã bị hỏng. Ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại Thái Lan không muốn cung cấp tài chính để tài trợ cho chương trình này trong bối cảnh suy đoán bà Yingluck sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và có thể sớm buộc phải từ chức.

Đầu tuần này, Trung Quốc hủy bỏ một thỏa thuận mua hơn 1 triệu tấn gạo của Thái Lan với lý do các cơ quan chống tham nhũng Thái Lan đang điều tra đề án thu mua gạo giá cao của chính phủ.

Clyde Russell, một nhà phân tích thị trường của hãng tin Reuters dự đoán chương trình thu mua gạo của chính phủ Yingluck sẽ gây thiệt hại nặng nề trong khi Nipon Puapongsakorn, chuyên gia lúa gạo viện Nghiên cứu phát triển  Thái Lan cảnh báo, nếu dự án tiếp tục, đất nước Thái Lan sẽ bị phá sản.

Bà Narumol, một người mẹ của 3 đứa con đã phải vay một khoản nợ tương đương 3670 USD với lãi suất 10% một tháng vì các ngân hàng nhà nước từ chối cho bà vay và đang không biết làm thế nào để có thể lấy được tiền bán lúa cho chính phủ.

Hồng Thủy