Sụt lún đất ở Quảng Ngãi không liên quan đến động đất

29/09/2011 06:50 V.T
(GDVN) - Chiều 28-9, đại diện Liên đoàn Địa chất Trung Trung Bộ tiến hành xác định nguyên nhân hiện tượng sụt lún đất xảy ra ở thị trấn Mộ Đức (Quảng Ngãi).
Vào sáng ngày 28/9, UBND huyện Mộ Đức đã tổ chức khoan phá khoảng 3,5m theo chiều dài của phần đường bê tông nằm trên “hố tử thần”, ở tổ dân phố 3, thị trấn Mộ Đức. Tại đây đường kính của miệng hố đo được khoảng 4m, còn sâu khoảng 6m. Phía dưới cách mặt đất khoảng 3m về phía tây, mặc dù đã dùng cây dài hơn 8m để dò thử nhưng vẫn không đủ, một số người dân, phản ánh.

Một số hộ dân ở gần hố đã ngăn cản không cho chính quyền địa phương cát để lấp. Bà Lê Thị Hồng Danh, bức xúc: Điều mà người dân muốn biết là nguyên nhân dẫn đến đất sụp. Phải bơm hết nước trong hố ra để xem thử kích thước cụ thể của nó là bao nhiêu, rồi mới lấp, chứ giải quyết theo cách “đằng ngọn” như thế này thì người dân sao yên tâm được. Tuy nhiên sau nhiều giờ thuyết phục, các hộ dân đã miễn cưỡng đồng ý.

Qua quan sát tại thời điểm vào khoảng 15 giờ 20, cùng ngày, mặc dù đã đổ khoảng 21m3 cát, thế nhưng hố vẫn chưa đầy.

Th.s Trần Văn Thảo, Phó liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất Trung trung bộ cho biết hiện tượng đất sụp lở ở tổ dân phố 3 chỉ là cục bộ, như vẫn thấy ở nhiều tỉnh thành khác, không phải ảnh hưởng do hoạt động kiến tạo của vỏ trái đất gây ra.

Có thể nhiều thập kỉ trước, nơi này là một giếng, hay ao nước…đã bị người dân đã dùng cây, rác và những đồ vật không bền vững khác lấp lại. Qua nhiều năm, những vật này bị phân huỷ, rồi gặp đợt mưa lớn của mấy ngày qua, đã gây nên hiện tượng sụp lở. 

Một góc khu vực dân cư nằm sát nơi sụp lún

Sau khi ghi nhận những ý kiến phản ánh của người dân và từ cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, ông Lê Viết Chữ, PCT UBND tỉnh, kết luận: Việc đổ cát khắc phục tạm thời nơi sụp lún là cần thiết. UBND huyện và thị trấn Mộ Đức, xem xét di dời một số hộ ở sát vị trí bị sụp lún, cảnh báo những hộ trong khu vực để họ chủ động phòng tránh; tiếp tục theo dõi diễn biến nơi đất sụp và kịp thời báo cáo cho UBND tỉnh nếu phát hiện có diễn biến mới...

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, trước đó, tại khu dân cư số 14, tổ dân phố 3 (thị trấn Mộ Đức) xảy ra hiện tượng sụt lún đất đe dọa hàng chục hộ dân trong vùng. Đường bê tông giao thông dẫn vào khu dân cư và dưới nền nhà dân xuất hiện một vết nứt sâu hơn 10 m. 

V.T