Tại sao ông Obama phá lệ không tiếp Phạm Trường Long?

24/06/2015 06:44 Hồng Thủy
(GDVN) - Đây là lần đầu tiên trong 2 thập kỷ qua một Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc thăm Mỹ mà không được Tổng thống nước chủ nhà tiếp kiến.
Ông Phạm Trường Long thăm Mỹ. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 24/6 bình luận, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phá vỡ tiền lệ lâu đời khi từ chối tiếp Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc khi ông Long sang thăm chính thức Hoa Kỳ và hội đàm với người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Phạm Trường Long là nhân vật quyền lực số 2 đối với các lực lượng vũ trang Trung Quốc chỉ sau Tập Cận Bình, được ông chủ Trung Nam Hải phái đi Mỹ đàm phán về căng thẳng song phương trên Biển Đông. Chuyến đi của ông Long diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Bắc Kinh thử nghiệm tên lửa siêu thanh có thể mang đầu đạn hạt nhân với phiên hiệu Wu-14.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết, cuộc thử nghiệm này là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm nhấn mạnh khả năng răn đe hạt nhân để trợ uy cho Phạm Trường Long đi Mỹ, phản ứng trước sự can thiệp liên tục của Washington (với các hành vi leo thang gây hấn của Trung Quốc) trên Biển Đông.

Nhà Trắng không công bố rõ ràng nguyên nhân tại sao ông Obama từ chối tiếp Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc. Nhưng một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho biết, Lầu Năm Góc đã đề xuất ông Obama tiếp Phạm Trường Long nhưng Nhà Trắng bác bỏ phương án này.

Đây là lần đầu tiên trong 2 thập kỷ qua một Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc thăm Mỹ mà không được Tổng thống nước chủ nhà tiếp kiến. Những người tiền nhiệm của ông Long như Quách Bá Hùng, Trương Vạn Niên, Tào Cương Xuyên, Trì Hạo Điền khi thăm Mỹ đều được gặp ông chủ Nhà Trắng.

Hạ Khánh Quốc, một giáo sư quan hệ quốc tế đại học Bắc Kinh cho rằng, hoạt động bồi lấp xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông (khu vực thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) đã gây ra phản ứng khá mạnh ở Mỹ. Người Mỹ đại đa số cho rằng quân đội Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về hành động (leo thang, phạm pháp) này.

"Nếu ông Obama tiếp ông Phạm Trường Long có thể gây ra sự hiểu lầm rằng Mỹ mặc nhiên thừa nhận hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (phi pháp) của Trung Quốc", Hạ Khánh Quốc bình luận.

Hồng Thủy